Phiến quân Nhà nước Hồi giáo hỏi cách sát hại phi công Jordan trên mạng xã hội Twitter:

Cuộc giải cứu con tin bất thành của Mỹ?

16:00 20/01/2015
Câu hỏi "Làm cách nào để giết viên phi công Jordan" do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng trên mạng xã hội Twitter đã được dẫn lại hàng ngàn lần.
Mới đây, tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) lại tiếp tục biến mạng xã hội thành một công cụ thực hiện tội ác đẫm máu của chúng khi đăng lên mạng Twitter câu hỏi "làm cách nào để sát hại viên phi công người Jordan" bị chúng bắt làm tù binh hồi mới đây.

Câu hỏi "Hãy đề xuất một cách để giết viên phi công Jordan" được IS viết bằng tiếng Arab và đăng lên Twitter đã được dẫn lại hàng ngàn lần và thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Theo thông tin của tờ Independent (Anh), nhiều kẻ cuồng tín và ủng hộ IS đã thi nhau đăng những bức ảnh rùng rợn và những lời khuyên về cách thức xử tử viên phi công trẻ tuổi này.

Phi công Jordan bị phiến quân IS bắt làm tù binh.

Thiếu úy phi công Muath al-Kasaesbeh bị IS bắt làm con tin vào ngày 24/12/2014, khi chiếc chiến đấu cơ F-16 của anh này bị trúng một quả tên lửa tầm nhiệt và rơi xuống thành phố Raqqa, sào huyệt của IS ở Syria. Anh này đã bung dù thoát ra ngoài, nhưng lại bị rơi xuống một con sông và bị IS bắt sống. Anh đã trở thành phi công nước ngoài đầu tiên bị IS bắt giữ, kể từ khi liên minh quốc tế bắt đầu chiến dịch không kích chống lại lực lượng này vào tháng 9-2014.

Trước đó, IS đã cho công bố một đoạn phỏng vấn viên phi công này trên tạp chí tuyên truyền Dabiq của chúng, trong đó Kasaesbeh thừa nhận rằng, máy bay của mình đã bị trúng tên lửa và rơi xuống.

Cuối đoạn phỏng vấn, khi được hỏi: "Anh có biết IS sẽ làm gì với mình hay không?" - Kasaesbeh đã trả lời: "Tôi biết. Họ sẽ giết tôi".

Sau khi IS phát đi câu hỏi về cách thức xử tử Kasaesbeh trên Twitter, nhiều người đã đăng những hình ảnh ghê rợn để trả lời, trong đó có những bức ảnh chụp cảnh chặt đầu hoặc máu me. Một bức ảnh chụp một chiếc xe lu cùng dòng chữ "Tạm biệt Moaz" (Moaz là tên thường gọi của Kasaesbeh), trong khi một người khác bình luận "Không gì hay hơn là dùng rìu".

Một số người dẫn đường link đoạn video được cho là của một phụ nữ tuyên bố rằng, con trai bà ta đã thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, và người phụ nữ này tuyên bố rằng, việc bắn hoặc đâm chết viên phi công trên là "quá nhân từ".

Một thông điệp mang tên "Chúng tôi đều muốn giết Moaz" trên Twitter đã được dẫn lại hàng ngàn lần, trong đó có chứa bức ảnh chụp tên "John Thánh chiến", tên đao phủ được cho là đã ra tay sát hại hàng loạt con tin phương Tây trong những video được tung lên mạng gần đây. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người đã dùng Twitter để kêu gọi IS đảm bảo tính mạng cho Kasaesbeh, ca ngợi sự dũng cảm của anh và thể hiện sự ủng hộ đối với gia đình anh này. Thông điệp "Chúng tôi đều ủng hộ Moaz" do nữ hoàng và thái tử Jordan đăng lên đã nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng mạng hơn là những bài đăng đầy ghê rợn của IS.

Kasaesbeh biết rằng chính mình sẽ chết trong tay IS.

Mới đây, tờ Telegrahp của Anh đưa tin, một chiếc máy bay trực thăng của liên quân do Mỹ đứng đầu đã nỗ lực hạ cánh xuống Raqqa, thành phố thủ phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Syria, nhằm giải cứu con tin người Jordan đang bị lực lượng này bắt giữ. Nếu thông tin này được xác nhận thì đây có thể là nỗ lực của các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, nhằm giải cứu viên phi công Jordan - tờ Sydney Morning Herald (SMH) cho biết.

Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động thuộc nhóm "Raqqa Is Being Slaughtered Silently" (Raqqa đang bị tàn sát lặng lẽ), cuộc đột kích trong đêm này đã thất bại sau khi chiếc máy bay trực thăng quân sự bị các tay súng IS tấn công dữ dội khi đang tìm cách hạ cánh.

Ông Abu Ibrahim al-Raqqawi, một trong những nhà hoạt động của nhóm, cho biết, ông đã chứng kiến "các hoạt động tăng cường trên không" cách Raqqa khoảng 15 dặm (khoảng 25km) trong đêm trước khi diễn ra cuộc đột kích.

Trong đêm ấy, các máy bay liên quân đã bắt đầu tuần tra khu vực này. "Tôi có những người bạn ở khu vực. Họ đã nhìn thấy những gì đã xảy ra trên mái nhà của họ, và một cuộc đấu súng đã diễn ra trong khoảng 20 phút" - tờ Washington Post dẫn lời ông al-Raqqawi cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự Mỹ đã phủ nhận thông tin trên. Chuẩn Đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho rằng, không có bất kỳ hoạt động dưới mặt đất hoặc cuộc đột kích nào có sự tham gia của quân đội Mỹ.

Trường Minh (tổng hợp)