Cuộc chiến chống trộm cắp bí mật thương mại công nghệ ở Mỹ

07:59 10/11/2020
Mới đây Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một chiến lược mới liên quan đến việc hợp tác chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp nhằm nỗ lực chống lại các loại tội phạm trộm cắp bí mật thương mại, công nghệ hiệu quả hơn.


Theo ước tính của FBI, con số doanh nghiệp hợp pháp ở Mỹ bị đánh cắp bí mật thương mại là không hề nhỏ. Họ bị mất hàng tỷ đô la doanh thu và bị tổn hại danh tiếng, làm tăng giá tiêu dùng. Nạn trộm cắp bí mật thương mại, công nghệ khiến Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu bị cướp mất việc làm, doanh thu thuế, độ an toàn của sản phẩm bị giảm sút và đôi khi tính mạng của người dân thậm chí còn bị đe dọa. 

Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, tất cả các văn phòng FBI đang tiến hành điều tra về các vụ đánh cắp bí mật thương mại, công nghệ mà nạn nhân trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và các ngành công nghiệp.

Nạn nhân bị trộm cắp bí mật thương mại, công nghệ chủ yếu là các tập đoàn lớn của Mỹ.

Tháng 1-2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra các cáo trạng buộc tội đối với một giáo sư cấp cao của Harvard, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Boston và một nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại một trung tâm y tế ở Boston. Các bản cáo trạng nêu rõ cách thức mà những người này đã áp dụng để tiếp cận các cơ sở nghiên cứu và học thuật của Mỹ

Vào tháng 1-2019, FBI đã cáo buộc Jizhong Chen, nhà phát triển phần cứng có quốc tịch Trung Quốc, đánh cắp 2.000 tài liệu liên quan đến dự án xe tự lái của Apple. Chen là một trong 5.000 nhân viên của Apple tham gia vào dự án xe tự lái của công ty. Dự án này được biết đến với tên gọi Project Titan, đã hoạt động bí mật trong nhiều năm qua…

Không chỉ chú ý đến tội phạm trộm cắp bí mật thương mại, công nghệ làm việc cho Trung Quốc mà các cơ quan chức năng của Mỹ còn chú trọng tới những đối tượng khác. Gần đây nhất, FBI đã khám phá vụ án trộm cắp bí mật thương mại, công nghệ liên quan đến một công ty chuyên sản xuất tuabin của Mỹ.

FBI đã khám phá ra vụ án Jean Patrice Delia âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ General Electric Company (GE). Delia đã tải xuống hàng nghìn tệp tin độc quyền-bao gồm cả bí mật thương mại có giá trị và thành lập một công ty để cạnh tranh với người chủ của mình mà không ai biết anh ta định làm gì.

Để khám phá ra vụ án này, FBI đã cử các đặc vụ bí mật tiếp cận và thiết lập các hình thức theo dõi trong nhiều năm. Họ đã phát hiện ra Delia và Sernas đánh cắp nội dung chương trình mô hình toán học mà GE sử dụng để hiệu chỉnh các tuabin được sử dụng trong các nhà máy điện. Delia làm kỹ sư hiệu suất của GE trong 8 năm sau đó anh đã xin nghỉ phép vào năm 2009 để trở về Canada học kinh doanh.

Delia trở lại GE vào năm 2011. Từ đây Delia bắt đầu tải xuống hàng nghìn tệp từ hệ thống của công ty, bao gồm cả những tệp chứa bí mật thương mại. Delia cũng thuyết phục một nhân viên trong bộ phận CNTT cấp cho anh ta quyền truy cập vào các tệp mà anh ta không có lý do chính đáng để xem. Những hồ sơ đó chứa các đề xuất và mô hình chi phí mà GE sử dụng để đấu thầu các công việc và hợp đồng mới. Các tài liệu của tòa án cho thấy anh ta đã thu thập hơn 8.000 hồ sơ.

Vào tháng 5-2012, GE phát hiện có một đối thủ cạnh tranh đang tham gia đấu thầu để phục vụ một nhà máy điện lớn ở Ả Rập Xê Út. Giá thầu cạnh tranh thấp hơn nhiều so với những gì GE đã báo giá và ở một con số tương tự một cách kỳ lạ với chi phí cơ bản của GE để cung cấp công việc. GE phát hiện công ty đối thủ đã được thành lập tại Canada bởi Delia. Sau nhiều năm điều tra, cuối cùng FBI đã bắt Sernas đi công tác từ Mexico đến châu Âu cho công ty mà anh ta thành lập với Delia.

Sernas mang theo một máy tính xách tay có chứa các tập tin bí mật thương mại của GE. Cuộc điều tra cũng phát hiện ra bằng chứng cho thấy Sernas và Delia đã gửi các tính toán qua email và tải chúng lên các tài khoản lưu trữ đám mây. Sernas đã nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và bị kết án vào tháng 12- 2019 với thời hạn tống đạt và yêu cầu bồi thường 1,4 triệu USD cho GE. Delia cũng nhận tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và dự kiến sẽ bị kết án vào tháng tới. Anh ta phải đối mặt với 87 tháng tù theo hướng dẫn kết án liên bang.

Để chống lại tội phạm trộm cắp bí mật thương mại, FBI đã đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Điều phối Quyền Sở hữu Trí tuệ Quốc gia (NIPRCC) để tăng cường quản lý, phát hiện ra những "lỗ hổng", ngăn chặn bọn trộm cắp bí mật thương mại thông qua mở rộng nỗ lực hợp tác với các thực thể bên thứ ba, như thị trường trực tuyến, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và nhà quảng cáo...

Bởi theo FBI, Các thị trường trực tuyến của bên thứ ba, việc thanh toán thẻ tín dụng và các lựa chọn thay thế thanh toán liên quan cùng các nền tảng quảng cáo trực tuyến cho phép thu hút người tiêu dùng đến trang web. Đây vốn là mảnh đất lý tưởng để những kẻ tội phạm bí mật thương mại và công nghệ khai thác thu lợi bất chính.

Thảo Trang
.
.