Chủ tiệm vàng "nuôi ong tay áo"

21:26 20/02/2019
Sau 6 năm làm thuê tại một tiệm vàng nổi tiếng ở phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), gã nhân viên được chủ tiệm vàng hết mực tin tưởng đã "biển thủ" hơn 14,3kg vàng.

Từ hoàn cảnh có phần khó khăn, gã nhân viên bỗng đổi đời, phất lên như diều gặp gió, xây liên tiếp 2 villa để hoạt động du lịch, tậu hẳn xế sang để đi lại.

Giật mình với nguồn gốc của số vàng khủng bán "giá rẻ"

Theo Thượng tá Phạm Viết Tiến, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Nguyễn Đức Tuấn (SN 1991; ngụ khối phố Châu Trung, phường Cẩm Nam, TP Hội An), đối tượng đã trộm và bán hơn 230 lượng vàng (23kg) của tiệm vàng H.L tại TP. Hội An.

Trước đó, từ tin báo của quần chúng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện hai thanh niên đang bán hơn 230 lượng vàng tây cho một tiệm vàng tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. 

Số vàng gồm nhiều trang sức như: Nhẫn, dây chuyền, mặt dây chuyền, tằm đeo bông tai và lắc tay. Trên các loại trang sức này có các ký hiệu: "T.DANH 610" của Công ty Thanh Danh; "K.LOAN 610" của Công ty Kim Loan; "K.HAO 610" của Công ty Kim Hảo và một số vàng ký hiệu của công ty khác. Qua làm việc, cả hai đối tượng đã không chứng minh được nguồn gốc sở hữu số vàng trên.

Số lượng vàng khủng gần 15kg đối tượng Tuấn trộm của chủ tiệm vàng trong vòng 6 năm bị tạm giữ tại cơ quan CSĐT.

Thượng tá Tiến cho hay, khi bị thẩm tra về nguồn gốc số vàng khủng nói trên, Tuấn đã khai báo quanh co, lúc khai thế này lúc khai thế khác khiến các điều tra viên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Nam đã chứng minh số vàng cực lớn trên là tài sản bất chính và cuối cùng Tuấn đã phải cúi đầu nhận tội, khai ra sự thật.  

Theo Tuấn, từ năm 2012 -2018, hắn đã lợi dụng sự tin tưởng của chủ tiệm, mỗi ngày lấy trộm một ít vàng rồi bí mật cất giấu.  Đến tháng 7-2018, Tuấn xin nghỉ việc nhưng chưa vội bán vàng ngay mà chờ đến ngày 15-1-2019, Tuấn rủ anh trai cùng chở số vàng trên ra Đà Nẵng bán. Để tránh bị chú ý, Tuấn không chọn bán vàng tại các tiệm vàng lớn, ở trung tâm TP Đà Nẵng mà chọn một tiệm vàng nhỏ, nằm khuất ở quận Sơn Trà để "giao dịch". 

Tuy nhiên, với số vàng khủng hơn 14kg  vàng tây, gồm nhẫn, lắc các loại nhưng lại không giải thích được nguồn gốc, lúc thì bảo do "nhặt được", lúc lại bảo "của hồi môn" cha ông để lại mà anh em Tuấn rao bán không tránh khỏi sự chú ý, nghi ngờ của chủ tiệm vàng. Sự việc nhanh chóng được cấp báo đến cơ quan Công an, anh em Tuấn cùng số vàng đã được mời về trụ sở làm rõ…

Ban đầu Tuấn khai số vàng  (hơn 14,3kg) có trị giá hơn 5 tỉ đồng là do cha ông của mình để lại, sau đó lại khai rằng của mình nhặt được... Hai anh em Tuấn đem ra Đà Nẵng vì cần tiền tiêu Tết và đi du lịch. 

Ra Đà Nẵng bán vì ở Đà Nẵng mới có "tiệm vàng lớn" đủ khả năng mua hết được số vàng khủng mà Tuấn sở hữu… Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã chứng minh số vàng cực lớn trên là tài sản bất chính do Tuấn trộm cắp mà có. 

Một cán bộ điều tra của Công an tỉnh Quảng Nam đã tiết lộ: Từ khi có thông báo của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam  tìm chủ sở hữu của hơn 230 lượng vàng, đã có rất nhiều người ở các tỉnh phía Nam gọi điện đến công an nhận là chủ nhân, nhưng do những người này cung cấp thông tin không khớp về hiện trường và nhận dạng số vàng nên lực lượng chức năng không trao trả.

Một bất ngờ nữa, khi tiếp tục tiến hành khám xét nhà riêng của Nguyễn Đức Tuấn tại phường Cẩm Nam, TP Hội An, cơ quan Công an tiếp tục thu giữ thêm trên 200 lượng vàng đã chế tác thành các loại trang sức. Tổng số vàng mà Tuấn có lên đến là 455 lượng chứ không phải 230 như lời khai ban đầu của Tuấn… 

Đến nước này, biết không thể quanh co được nữa Tuấn phải khai nhận: Toàn bộ số vàng có được là do Tuấn trộm cắp của tiệm vàng nơi Tuấn làm việc. Do tiệm vàng có số lượng giao dịch, chế tác vàng rất lớn nên mỗi ngày, Tuấn lấy trộm một ít nữ trang, dây chuyền mà chủ tiệm không hề phát hiện. 

Thậm chí, ngay cả chủ tiệm vàng K.H.P. (đóng tại phường Minh An, TP.Hội An), nơi Tuấn làm việc cũng rất bất ngờ khi được mời lên cơ quan CSĐT để chứng thực về số vàng bị mất lên đến hàng chục kilôgam của mình...

Đối tượng Nguyễn Đức Tuấn tại cơ quan CSĐT.

Vì sao mất 455 lượng vàng mà chủ tiệm vàng không hề hay biết? 

Tìm về nhà của Tuấn ở khối phố Châu Trung, phường Cẩm Nam để tìm hiểu về "siêu trộm vàng" này, chúng tôi được những người hàng xóm của Tuấn cung cấp nhiều thông tin bất ngờ. Tuấn sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em; Tuấn là con trai thứ hai. Trước đây gia đình Tuấn rất khó khăn; ba mẹ của Tuấn chỉ làm nghề buôn bán nhỏ. 

Trước khi xin vào làm nhân viên cho tiệm vàng K.H.P, Tuấn có một thời gian đi làm gỗ. Tuy nhiên, sau khi làm thợ kim hoàn tại tiệm vàng K.H.P., chỉ trong vài năm gia đình Tuấn bỗng phất lên nhanh chóng. 

Ngoài sắm xế hộp sang, Tuấn còn xây hẳn hai căn villa  làm homestay để cho khách du lịch nước ngoài thuê với số tiền đầu tư ít nhất cũng lên đến chục tỉ đồng. Việc gia đình Tuấn giàu lên đột ngột khiến người dân ở địa phương khá tò mò. 

Vừa qua, khi nghe tin Tuấn bị bắt vì ăn trộm hàng trăm lượng vàng của chủ tiệm, nhiều người dân mới biết được vì sao Tuấn lại giàu như vậy. Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt dấu hỏi, không rõ vì sao mất một lượng vàng cực lớn mà chủ tiệm vàng không hề hay biết?

 Riêng chủ tiệm vàng K.H.P cũng đã chia sẻ những bất ngờ của mình về gã nhân viên được tiếng là "hiền lành, thật thà" được chủ tiệm hết mực tin tưởng. Theo chủ tiệm K.H.P, trước khi Tuấn bị công an bắt giữ, trong tiệm đã có phát hiện thất thoát vàng và đặt nghi vấn nhưng không nghĩ Tuấn là người lấy trộm. 

Đến thời điểm này có thể khẳng định chắc chắn, hàng trăm lượng vàng được lực lượng Công an phát hiện, thu giữ chính là vàng của tiệm K.H.P. Tuy vậy, khi làm việc với công an, chủ tiệm K.H.P chỉ khẳng định 90% là vàng của mình, 10% còn lại mong muốn công an làm sáng tỏ thêm. Chủ tiệm vàng cũng cho biết, do mất vàng trong thời gian dài, mỗi ngày một ít, trong khi khâu kiểm soát không chặt chẽ nên không hề hay biết. 

Theo quan sát, tiệm vàng K.H.P nơi Tuấn làm việc (ở phường Minh An, TP Hội An) có diện tích không quá lớn nhưng lượng khách giao dịch rất đông. Người dân cho hay, tiệm vàng này thường không để vàng lại ở tiệm vào ban đêm mà bỏ vào két sắt đưa về nhà, sáng mới đem ra tiệm để bán.

Hoài Thu - Trí Công