Chiến dịch chống quấy rối tình dục của những nữ nhà báo thể thao Brazil

11:02 05/04/2018
Những nữ nhà báo nữ thể thao Brazil chung tay tổ chức chiến dịch chống quấy rối tình dục khi tác nghiệp mang tên DeixaElaTrabalhar (tiếng Anh có nghĩa là "Hãy để cô ấy làm công việc của mình" - "Let Her Do Her Job".


Những nữ nhà báo cho hay, họ thường xuyên nhận được những đề nghị khiếm nhã và phải đối mặt với mối đe dọa bị tấn công tình dục khi làm việc.

Các nữ nhà báo luôn rơi vào tình huống không mong muốn

Theo thống kê, hiện có tổng số 52 nữ nhà báo thể thao trên khắp lãnh thổ Brazil đã ghi danh tham gia chiến dịch. Hành vi phổ biến mà các nữ nhà báo thể thao phải đối mặt là quấy rối tình dục, có lời nói, hành động khiếm nhã, tin nhắn lạm dụng tình dục trực tuyến, đe dọa hãm hiếp, đe dọa tấn công bạo lực.

Bruna Dealtry, phóng viên thể thao của kênh truyền hình Esporte Interativo cho biết, cô và các nữ đồng nghiệp thường xuyên rơi vào tình huống không mong muốn, thậm chí bị đe dọa tấn công bạo lực khi đang làm việc. 

"Trong một chương trình phát sóng trực tiếp hồi đầu tháng, tôi đưa tin từ sân vận động khi trận đấu giải lao giữa giờ, một người đàn ông cố gắng hôn tôi. Đó là sự thiếu tôn trọng phụ nữ. Thật kinh tởm. Đó là bạo lực với phụ nữ", Bruna Dealtry kể lại.

Hiện có 52 nữ nhà báo thể thao ở Brazil tham gia chiến dịch DeixaElaTrabalhar.

Dealtry nhanh chóng di chuyển sang khu vực khác để tiếp tục công việc nhưng những gì xảy ra khiến cô thực sự cảm thấy ái ngại. Cô đã viết những dòng tâm sự trên Facebook cá nhân: "Hôm nay, tôi đã rơi vào tình trạng cảm thấy bất lực như một số phụ nữ bị sàm sỡ trong sân vận động, tàu điện ngầm, thậm chí là khi đi bộ trên phố". 

Cách đây vài tuần, Renata Medeiros, phóng viên của Porto Alegre bị một fan hâm mộ thể thao gọi là "con điếm" khi cô đưa tin về một trận đấu bóng đá.

Bibiana Bolson, phóng viên của ESPN, một trong những thành viên tham gia chiến dịch kể lại rằng, "trong một trận bóng đá ở Brazil, một người đàn ông tỏ ra tức giận chỉ vì tôi là phóng viên nữ đưa tin về thể thao. 

Ông ta hét vào mặt tôi và nói rằng, tôi không thể nói về thể thao vì tôi là phụ nữ. Sau đó, ông ta nhổ nước bọt ngay trước mặt tôi. Chúng tôi thấy cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa. Đó là lý do mà DeixaElaTrabalhar ra đời. Sự tiến bộ cần phải được thực hiện cả bên trong và bên ngoài sân vận động".

Trước đây, Bolson từng nhận lời đe dọa hiếp dâm qua mạng. Cô đã phải tìm đến sự trợ giúp của lực lượng cảnh sát. "Nữ phóng viên thể thao, dù là tác nghiệp trên truyền hình, đài phát thanh, sản xuất chương trình hay viết lách đều có thể bị quấy rối tình dục. Đó là một câu chuyện được kể trong các vỏ bọc khác nhau mà thôi.

 Tôi nghĩ đây là một khoảnh khắc rất đặc biệt ở Brazil. Cái gì đó có thể tương tự như phong trào chống lạm dụng tình dục MeToo đang lan rộng trên khắp thế giới. Không chỉ Brazil, đó là một vấn đề mang tính toàn cầu. Phụ nữ cần phải được tôn trọng và bình đẳng trong công việc. Họ có thể làm việc bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu mà họ muốn", Bolson nói tiếp.

Những phản ứng trái chiều

Phong trào DeixaElaTrabalhar nhận được những phản ứng trái chiều. Trong khi cánh nữ nhà báo cũng như nhiều phụ nữ Brazil lên tiếng ủng hộ thì cũng có những người đàn ông lên tiếng phản đối, cho đó là điều nhảm nhí. 

Một người đàn ông viết trên twitter rằng, "tôi không thể chấp nhận điều này. Phụ nữ nên trở về đúng với thân phận của mình trong nhà bếp". Một người khác viết, "tôi không hiểu điều gì đang xảy ra. Thật nhảm nhí"…

Một phụ nữ dán lên cánh tay dòng chữ "Không, không" khi tham gia sự kiện chống lại bạo lực đối với phụ nữ ở Rio de Janeiro, Brazil.

"Tôi nghĩ rằng, chiến dịch thực sự có ý nghĩa quan trọng. Mọi người không được gây phiền hà, gây cười, quấy rối, thiếu tôn trọng hoặc làm chúng tôi mất tinh thần khi làm việc", Débora Gares, phóng viên của ESPN nói. 

Gares nói thêm rằng, phụ nữ thường không được đại diện trong các phòng tin tức tác nghiệp trực tiếp tại sân vận động và hiếm khi được giao những công việc có tính chất quan trọng nhất.

Nữ nhà báo Janaína García ở São Paulo, một trong những người sáng lập chiến dịch nói rằng, cô hy vọng vào sự thay đổi tích cực mà chiến dịch DeixaElaTrabalhar mang lại. 

"Số người chia sẻ thông tin về chiến dịch DeixaElaTrabalhar ngày càng tăng. Đây là dấu hiệu cho thấy, mọi thứ đang thay đổi theo hướng tích cực", Garcia nói.

Tường Phạm (Tổng hợp)