Boko Haram hoành hành tại Nigeria

16:23 13/09/2017
Vụ tấn công vào nhiều ngôi làng ở vùng Đông Bắc Nigeria, sát hại 8 người, cướp bóc và tàn phá nhà cửa của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram có quan hệ với IS hôm 8-9 khiến dư luận quan ngại.


Bởi diễn ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội nước này tiêu diệt 2 chỉ huy cấp cao của tổ chức này. Giới truyền thông dẫn lời khai của các nhân chứng, gần 20 tay súng Boko Haram đã tấn công làng Mallan, sát hại người dân, đốt phá ngôi làng, cướp thức ăn, gia súc. Các tay súng cũng tấn công vào làng Manjita, nhưng người dân kịp trốn thoát. 

Trước đó (7-9), người phát ngôn quân đội Nigeria, Tướng Sani Usman cho biết, 2 chỉ huy cao cấp của Boko Haram là Afdu Kawuri và Abubakar Banishek, đều là "phó tướng" của thủ lĩnh Abubakar Shekau, đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự tại khu vực Alafa thuộc tỉnh Borno. 

Cũng theo Tướng Sani Usman, quân đội và lực lượng cảnh sát thường triển khai các chiến dịch truy quét phiến quân Boko Haram và đang đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố sau khi 5 chỉ huy quan trọng khác cùng nhiều phiến quân của Boko Haram đã bị tiêu diệt trong các vụ pháo kích và không kích hồi tháng 8. 

Tướng Sani Usman còn cho biết, quân đội sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố để loại bỏ những tay súng không chịu hối cải Boko Haram. Cảnh sát Nigeria từng bắt 2 nghi phạm được cho là chỉ huy của Boko Haram. Theo người phát ngôn của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Tony Opuiyo, 2 nghi phạm bị bắt tại bang Sokoto, miền Tây Bắc nước này.

Các tay súng Boko Haram.

Về phần mình, trong báo cáo công bố hôm 5-9, Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo, số người chết trong các vụ tấn công của Boko Haram tại Nigeria và Cameroon đã tăng đáng kể, lên tới 400 người kể từ tháng 4 đến hết tháng 8 - gấp 7 lần so với 4 tháng trước. 

Và hình thức tấn công phổ biến nhất của Boko Haram là sử dụng bé gái và phụ nữ trẻ làm "người vận chuyển" để đánh bom tự sát vào các trạm kiểm soát an ninh, đền thờ, khu chợ hay bến xe buýt... 

Hơn 20 ngày trước (22-8), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước nạn trẻ vị thành niên bị ép tham gia vào các vụ tấn công, đặc biệt là đánh bom liều chết tại Nigeria. Theo số liệu của UNICEF, từ đầu năm đến nay đã có 83 vụ tấn công liều chết có yếu tố trẻ em, đa số là em gái (55/83). 

Cơ quan Kiểm soát Khẩn cấp quốc gia (NEMA) cũng cho biết, 20 người đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom liều chết tại bang Borno. Và theo người phát ngôn cơ quan NEMA, vụ tấn công thứ nhất do 2 phụ nữ đánh bom liều chết tiến hành. Theo báo cáo của cảnh sát bang Anambra, ít nhất 8 người đã chết và 18 người bị thương trong vụ tấn công tại nhà thờ Thánh Philips Thiên Chúa giáo ở khu vực Ozubulu, thuộc bang Anambra.

Trước đó, 8 người đã chết trong một vụ tấn công tự sát nhằm vào một trại dành cho những người vô gia cư ở bang Borno. Theo cảnh sát cho biết, 2 phụ nữ đã đánh bom tự sát và Boko Haram được cho đứng sau vụ đánh bom này. Cảnh sát trưởng bang Borno Damian Chukwu cảnh báo, hàng loạt vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ở khu vực này và sát thủ đều là thiếu nữ trẻ.

Và để giúp Nigeria chống khủng bố, Anh đã quyết định viện trợ cho nước này 260 triệu USD trong 5 năm tới. Ngoài ra, Anh còn hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng an ninh Nigeria. Thượng tuần tháng 8, Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 12 máy bay cường kích Super Tucano A-29, với tổng trị giá 593 triệu USD để nước này chống Boko Haram. 

Được biết, Nigeria đã triển khai lực lượng đặc nhiệm để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội trong cuộc chiến chống lại Boko Haram đang hoành hành tại khu vực Đông Bắc nước này. Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, Boko Haram đã thực hiện hơn 40 vụ tấn công tại Nigeria, trong đó chủ yếu ở Maiduguri, thành phố lớn nhất ở Đông Bắc nước này. 

Tuy mới xuất hiện từ năm 2002 và hoạt động mạnh vào năm 2009, nhưng Boko Haram đã nhanh chóng được liệt vào danh sách "Nhóm khủng bố tàn bạo nhất thế giới" và chúng muốn thành lập "Nhà nước Hồi giáo". Tính đến nay đã có ít nhất 200.000 người chết và khoảng 2,6 triệu người bị mất nhà cửa ở Nigeria. 

Quân đội vừa xác nhận Auwal Ismaaela, thủ lĩnh cấp cao của Boko Haram đã đầu hàng và thừa nhận cùng Abu Hafsat chỉ đạo hàng loạt vụ sát hại thanh niên và học sinh tại khu vực Madagali ở bang Adamawa. Được biết, Auwal Ismaaela đóng vai trò chủ chốt trong vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno và ra hàng vì "chán ghét những vụ sát hại và giao tranh vô nghĩa". Tên này cam kết hợp tác với chính quyền Nigeria, cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của những thủ lĩnh Boko Haram cấp cao khác. Auwal Ismaaela cũng cho biết, hắn đã bị tẩy não khi gia nhập Boko Haram và tổ chức này đi ngược lại giáo lý của đạo Hồi.


Nhiệm Bình