Bị đi tù vì ăn trộm “séc” chi trả thói quen cờ bạc

17:22 10/04/2018
“Cờ bạc là bác thằng bần”, đã nhiều người tan cửa nát nhà vì nó, và không ít người cũng vì nó mà phải ngồi “bóc lịch trong nhà đá”. Người đàn ông ở Hồng Kông là một ví dụ.


Wong Lin-tak, 29 tuổi, đã bị quan tòa Douglas Yau Tak-hong mô tả như là một tên trộm chuyên nghiệp vì liên tục "trộm cắp". Từ tháng 1 đến khi bị bắt vào tháng 3-2017, tên này đã 2 lần trở lại nơi làm việc của mình cũng như đến nhiều tòa nhà khác để trộm “séc”. 

Tổng cộng Wong Lin-tak đã đánh cắp số ngân phiếu trị giá 1 triệu đô la Hồng Kông (gần 3 tỷ VNĐ) của ông chủ mình và 789 thư từ có chứa ngân phiếu từ những túi thư không được giám sát để đánh bạc và trả nợ.

Trước tòa Wong khai rằng anh ta nhắm mục tiêu tới Tsuen Wan và Kwai Chung, vì biết rằng các công ty sẽ gửi “ngân phiếu” qua đường bưu điện thông thường và nhân viên bưu điện có thể quá bận rộn để nhận ra những bức thư này.Wong khai là chỉ chọn và giữ lại những chi phiếu trị giá hơn 3.000 đô la Hồng Kông (hơn 8,7 triệu VNĐ), những chi phiếu thấp hơn anh ta ném cả vào thùng rác.

Ảnh minh họa.

Các chi phiếu bị đánh cắp sau đó đã được Wong thay đổi bằng cách sử dụng băng keo để loại bỏ tên tại cột người thụ hưởng, và thay thế bằng tên của chính mình. Kỹ thuật sửa tên của anh ta khéo đến nỗi 20/21 tấm séc mà anh ta đánh cắp đã được các ngân hàng như HSBC, Bank of China và DBS Bank chấp nhận thanh toán. Ngân phiếu cuối cùng trị giá 337.171 đô la Hồng Kông bị Ngân hàng Chiyu trả lại chỉ vì thiếu một chữ ký bổ sung.

Tuy nhiên, những hành động của anh ta đã bị ghi lại trên camera của CCTV, và các bản sao có kiểm chứng của những người gửi không thành công cho thấy cột chi trả đã được đổi thành "Wong Lin Tak", với số tiền gửi vào tài khoản của anh ta.

Wong Lin Tak đã nhận tội vào ngày 14-3, cho biết đã thực hiện 23 vụ trộm cắp, một vụ lừa đảo và một vụ âm mưu trộm cắp. Trước đó, Wong đã có 7 tiền án vì hành vi trộm cắp và gian lận, ngồi “bóc lịch” 8 tháng vào năm 2012.

Nhà chức trách cho biết, toàn bộ số tiền trộm được Wong gửi vào 2 tài khoản ngân hàng, số tiền 9.760 đô la Hồng Kông trong một tài khoản mới mở cũng đã bị tịch thu. Luật sư biện hộ cho rằng Wong Lin Tak ăn trộm chẳng qua vì mắc nợ quá nhiều.

Được biết, Wong kiếm được 20.000 đô la Hồng Kông (hơn 58 triệu VNĐ) khi làm nhân viên bán hàng tại Matrix Promotion, nơi anh ta chịu trách nhiệm xử lý các tài khoản và séc của khách hàng. Cũng tại đây, anh ta đã lấy trộm tờ séc đầu tiên trị giá 45.255 đô la Hồng Kông (gần 132 triệu VNĐ).

Với các hành vi phạm tội như trên, Wong chắc chắn sẽ phải ngồi tù  bởi anh ta đã thực hiện các hành vi trộm cắp một cách thành thạo và có kế hoạch.

Thẩm phán Yan cho biết: "Điều tồi tệ nhất là anh ta đã vứt bỏ những lá thư của người khác vào trong thùng rác. Trong thời đại kỹ thuật số này những lá thư tay rất hiếm. Đối với những người đã dành thời gian để viết, hành động của bị can thật không thể chấp nhận được", và kết luận rằng cần phải có một bản án trừng phạt đối với việc đánh cắp thư từ. Trộm cắp và cố tình trộm cắp có thể bị phạt tù 10 năm, theo luật của Hồng Kông.

Trọng Nhân