Bê bối kiện tụng bủa vây hãng Fox News

05:08 15/05/2017
Sau gần một năm đau đầu với bê bối lạm dụng tình dục nhân viên nữ, cuối tháng 4 vừa qua, hãng Fox News lại tiếp tục rơi vào vũng lầy mới về kiện tụng. Lần này, 14 người đã cùng đâm đơn kiện ban lãnh đạo của hãng vì phân biệt chủng tộc.

Giới báo chí Mỹ gọi đùa đây là "cuộc chạy đua pháp lý". Nói thế bởi lẽ, 13 nhân viên hiện tại của Fox News và một cựu nhân viên đã cùng lúc làm 3 đơn kiện khác nhau nhằm vào hãng này. Cáo buộc chủ yếu mà họ đưa ra là trong nhiều năm qua, Fox News đã thực hiện chính sách "phân biệt chủng tộc thù địch".

Đơn kiện đầu tiên được gửi tới Tòa án tối cao bang New York là của 11 người, trong đó bao gồm  phóng viên từng đoạt giải Emmy - Kelly Wright. Trong đơn kiện này, các phóng viên cho rằng, hệ thống truyền thông Fox News có nhiều thành kiến kỳ thị chủng tộc thể hiện qua ngôn ngữ và cách hành xử.

Bản thông cáo do các luật sư đại diện của nhóm này là Doughlas H.Wigdor và Jeanne M.Christensen viết: "Vấn đề kỳ thị chủng tộc thì 21st Century Fox (công ty mẹ của Fox News) nên được gọi là 18th Century Fox" và "Chúng tôi hy vọng đơn kiện tập thể này sẽ làm công ty thức tỉnh và có cách thích hợp để sửa chữa những lỗi lầm".

Đơn kiện của nhân viên thứ 12 đang làm việc cho hãng thì được gửi tới tòa án liên bang ở quận Nam của New York. Người thứ 13 từng làm việc cho Fox News, nay đã chuyển sang Uỷ ban cơ hội việc làm bình đẳng thì đứng một đơn kiện riêng.

Đáng chú ý là trong cả 3 đơn kiện này, đơn kiện nào cũng có phần nói về hành vi không đúng của Judith Slater - người điều hành lâu năm của hãng Fox News, người vừa bị sa thải hồi tháng 2. Các nguyên đơn cho rằng, Judith Slater đã cố tình đưa các nhân viên da đen và những nhân viên khác không phải người da trắng vào một bộ phận để "quấy rối chủng tộc từ trên xuống".

Chẳng hạn, Judith Slater đã nhạo báng cách mà các nhân viên này phát âm từ "tháng" và "yêu cầu"; hay nói rằng người da đen là "những người đánh phụ nữ" và biểu lộ những phân biệt chủng tộc không phải lối đối với người Mexico, Trung Quốc hay người gốc Ấn.

Cũng theo các nguyên đơn thì các Giám đốc điều hành và những người đứng đầu hãng Fox News cũng như 21st Century Fox gồm cựu Chủ tịch Roger Ailes, cựu Giám đốc điều hành tài chính Mark Kranz  biết rõ những hành vi không nên có của Judith Slater nhưng họ đã bỏ qua hoặc dung túng điều này…

Ngoài những đơn kiện nói trên, hãng Fox News còn đang phải gồng mình giải quyết bê bối liên quan đến cựu phóng viên Andrea Tantaros. Cô này cho rằng các nhân viên của hãng Fox News đã sử dụng tài khoản truyền thông xã hội giả mạo để "tra tấn" sau khi cô tố cáo cựu Chủ tịch Roger Ailes của Fox News tội quấy rối tình dục. Andrea Tantaros còn nói rằng, một phần mềm giám sát đã được cài vào máy tính của cô và các email hay những cuộc trò chuyện qua điện thoại của cô đều bị theo dõi.

Với sự hỗ trợ của luật sư Judd Burstein, Andrea Tantaros đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Manhattan. Andrea Tantaros đã từng là nhà phân tích chính trị và người dẫn chương trình cho Fox News từ năm 2011.

Mùa hè năm ngoái, cô đã xin nghỉ sau khi kiện Roger Ailes, khi đó là Chủ tịch Fox News và một số giám đốc điều hành hàng đầu khác tội quấy rối tình dục. Tạp chí New York cho biết, từ lá đơn tố cáo của Andrea Tantaros hồi năm ngoái, có thêm gần 10 phụ nữ khác đứng lên tố cáo Roger Ailes trong đó có cựu cố vấn đảng Cộng hòa Kellie Boyle và cựu người mẫu Marsha Callahan.

Fox News đang "điên đảo" vì hàng loạt bê bối nhằm vào các lãnh đạo cấp cao của hãng. 

Những người này đã kể chi tiết chuyện ông Roger Ailes trắng trợn đề nghị họ ngủ với ông như thế nào…

Sau bê bối đó, cựu Chủ tịch Fox News Roger Ailes bị mất chức. Người dẫn chương trình truyền hình ăn khách hàng đầu Fox News là Bill O'Reilly cũng rời Fox News vì bị lộ việc bỏ ra hàng triệu USD để dàn xếp với những phụ nữ đã cáo buộc ông quấy rối tình dục.

Khánh Chi