Áo mạnh tay trấn áp những đối tượng từng bị kết tội khủng bố

11:03 17/11/2020
Ngày 11-11, Chính phủ Áo thông báo kế hoạch cho phép các tòa án bỏ tù những đối tượng từng bị kết tội liên quan đến khủng bố nếu những đối tượng này bị coi là mối đe dọa an ninh.


Phát biểu họp báo khi công bố gói các biện pháp chống khủng bố, Thủ tướng Sebastian Kurz nêu rõ: "Nếu một tên tội phạm tâm thần bất thường có thể bị tù chung thân bởi bản thân là một mối đe dọa, thì một kẻ khủng bố gây ra mối đe dọa cũng có thể bị giam giữ suốt đời". Ông cho biết điều này có thể trở thành một sự lựa chọn cho các tòa án khi tuyên án những kẻ bị kết tội liên quan đến khủng bố. Đối với những người đã thụ án, Áo sẽ lên kế hoạch tăng cường giám sát có hệ thống bằng cách gắn thẻ điện tử.

Còn Phó Thủ tướng Werner Kogler cho biết các biện pháp mới sẽ áp dụng đối với "mọi hình thức khủng bố", bao gồm cả hoạt động "khủng bố của những kẻ theo chủ nghĩa Đức quốc xã mới".

Cảnh sát Áo tuần tra trên đường phố ở thủ đô Vienna.

Động thái trên được đưa ra sau vụ xả súng đẫm máu vào tối 2-11 ở Vienna khiến 4 người thiệt mạng và 22 người bị thương. Hung thủ là một tay súng thánh chiến vừa mới ra tù. Tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt tại hiện trường. Trước đó, đối tượng 20 tuổi này đã bị kết án 22 tháng tù vì tìm cách gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria.

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Vienna, Chính phủ Áo đã thừa nhận những thiếu sót của giới chức nước này trong việc ngăn chặn vụ việc. Người đứng đầu Cục Bảo hiến và Chống khủng bố thành phố Vienna (LVT) đã bị tạm đình chỉ chức vụ theo đề nghị của chính vị cục trưởng này nhằm tạo điều kiện cho quá trình điều tra toàn bộ vụ việc.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer đã thừa nhận những thiếu sót của nhà chức trách khi để xảy ra vụ tấn công. Ông Nehammer nhấn mạnh: "Rõ ràng đã có những thiếu sót mà chúng tôi cho rằng khó có thể chấp nhận". Hung thủ dường như có liên hệ với các đối tượng nằm trong tầm ngắm của Cục Bảo hiến Đức và những chỉ dấu liên quan của giới chức Đức chuyển cho các đối tác Áo đã không cho thấy tác dụng. Ông Nehammer cũng thừa nhận, giới chức tình báo Slovakia cũng đã thông báo cho chính quyền Áo về việc hung thủ đã tìm cách mua đạn dược trước khi vụ tấn công xảy ra.

Cảnh sát ngăn chặn một phố sau khi xảy ra vụ nổ súng tại Vienna, Áo, ngày 3-11-2020.

Chính phủ Áo cũng đã ra lệnh đóng cửa hai thánh đường Hồi giáo cực đoan ở Vienna mà hung thủ từng nhiều lần qua lại. Theo thống kê, Áo có một lượng người tương đối lớn đã gia nhập IS ở Syria hoặc Iraq hoặc tìm cách gia nhập tổ chức này. Thủ tướng Kurz cho biết số lượng "chiến binh khủng bố nước ngoài" tại Áo vào khoảng hơn 150 tên. Ngoài ra, hơn 100 đối tượng vẫn chưa trở về Áo.

Trong một động thái khác, ngày 10-11, 150 nhân viên an ninh đã được huy động để triển khai truy quét tại 11 địa điểm ở 7/9 vùng tại Áo. Tất cả các đối tượng bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật cấm phát tán, truyền bá tư tưởng Đức quốc xã tại Áo, trong đó 7 đối tượng còn bị cáo buộc kích động thù hận. Các đối tượng đều có những hành vi phạm tội trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, các ứng dụng trực tuyến như các phòng chat trong các trang trò chơi điện tử. 14 nghi can sở hữu vũ khí hợp pháp, trong khi đó, 2 đối tượng đã bị cấm sở hữu vũ khí. Một số đối tượng cũng đã có tiền án với những tội danh tương tự. Trong các cuộc bố ráp, cảnh sát cũng thu giữ nhiều tang vật như điện thoại, thiết bị lưu trữ dữ liệu và các vật dụng cá nhân khác có biểu tượng của phát xít.

Luật cấm các hoạt động liên quan đến Đức quốc xã tại Áo có hiệu lực năm 1947 và là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Các cuộc truy quét diễn ra một ngày sau khi cảnh sát triển khai chiến dịch tại hơn 60 địa điểm của 7 khu vực trên toàn đất nước mà các công tố viên cho là có liên quan đến các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Minh Trang (Tổng hợp)