2 "dị nhân" chống tội phạm tại Philippines

18:39 15/09/2016
Hãy còn quá sớm để đánh giá cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Philippines phát động, vì mới diễn ra được hơn 3 tháng trong nhiệm kỳ 6 năm, nhưng ông Rodrigo Duterte đã và đang nhận được khá nhiều lời khen chê xung quanh vấn đề này. 


Bởi mới hơn 3 tháng nhậm chức Tổng thống (từ 30-6-2016), nhưng đã có trên 3.000 người thiệt mạng kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền. Và người trực tiếp chỉ huy chiến dịch này là Cảnh sát trưởng quốc gia (Tư lệnh cảnh sát quốc gia) Ronald dela Rosa. Cảnh sát trưởng quốc gia Ronald dela Rosa được biết tới với biệt danh "Bato" - đá tảng và đang là nỗi khiếp đảm của tội phạm ma túy ở Philippines. Và là cánh tay phải của "Kẻ trừng phạt", biệt danh của Tổng thống Rodrigo Duterte, trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Bởi ông Ronald dela Rosa làm việc tại Davao ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Philippines, được bổ nhiệm làm Cảnh sát trưởng khi Tổng thống Rodrigo Duterte là Thị trưởng thành phố Davao. Và 2 người đã quen biết được 30 năm với bao kỷ niệm khó quên. Tuy nhiên, ông Ronald dela Rosa sẽ từ chức Cảnh sát trưởng quốc gia, nếu thất bại trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Phát biểu tại thành phố Davao hôm 10-9, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, ông không phải là người hâm mộ Mỹ và người Philippines sẽ tự quyết định chính sách ngoại giao đối với các nước trên thế giới. Trước đó, ông Rodrigo Duterte từng gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là "đồ con hoang" và cho biết sẽ tiếp tục chỉ trích ông chủ Nhà Trắng nếu Washington không chấm dứt những phát biểu liên quan tới cuộc chiến chống tội phạm ma túy đang diễn ra tại Philippines.

Thậm chí, ông Rodrigo Duterte còn đe dọa gọi ông Barack Obama là "đồ khốn" nếu bị chất vấn về số người chết không qua xét xử trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines. Bởi hôm 8-9, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte cần tiến hành cuộc chiến chống tội phạm ma túy một cách phù hợp và tôn trọng quyền con người của những kẻ phạm tội.

"Những tên tội phạm đáng khinh trong mạng lưới buôn bán ma túy có thể gây ra nhiều thiệt hại, nhưng quan trọng là cuộc chiến chống ma túy phải được thực hiện đúng cách", hãng AFP dẫn lời ông chủ Nhà Trắng nói hôm 8-9, khi Tổng thống Barack Obama gặp Tổng thống Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào.

"Có thể ông Rodrigo Duterte chỉ đang nói ra những điều mà người dân bình thường không dám nói vì họ sợ hay xấu hổ", nhà khoa học chính trị Antonio Contreras chia sẻ với hãng AFP. Tổng thống Rodrigo Duterte là người dám nói thẳng kể cả chuyện tế nhị. Và ông vừa tiết lộ việc bị vợ Elizabeth Zimmerman bỏ.

Ông Ronald dela Rosa (ngoài cùng bên trái) và ông Duterte (bên phải) khi còn trẻ.

"Bà ấy đã bỏ tôi, đã nộp đơn ly dị, tôi không phải là người chủ động. Bà ấy không yêu tôi nữa và chúng tôi chẳng thể làm gì. Sau đó tôi quyết định cưới y tá Honeylet của bà ấy", ông Rodrigo Duterte chia sẻ. Khi tham gia tranh cử Tổng thống, ông Rodrigo Duterte cũng đề cập tới 2 bà vợ (Elizabeth Zimmerman và Honeylet) cùng 2 người tình giấu tên khác - một người làm tại cửa hàng mỹ phẩm ở thành phố Davao, còn người kia làm thu ngân. Tổng thống Rodrigo Duterte giải thích, ông muốn mọi người biết về con người thật của mình trước khi họ bỏ phiếu bầu.

Được biết, ông Rodrigo Duterte và bà Elizabeth Zimmerman đã có 3 người con là Inday Sara Duterte (Thị trưởng thành phố Davao), Paolo (Phó Thị trưởng thành phố Davao) và Sebastian. Nhưng hiện ông Rodrigo Duterte sống với bà Honeylet và họ có với nhau cô con gái Veronica. Điều thú vị là cả bà Elizabeth Zimmerman và bà Honeylet đều có mặt trong lễ nhậm chức của ông Rodrigo Duterte ở cung điện Malacanang tại thủ đô Manila hôm 30-6.

Dư luận cho rằng, Tổng thống Rodrigo Duterte đúng là có những nhược điểm nhất định, nhưng ông vẫn là sự lựa chọn của 16 triệu người Philippines, những cử tri vốn căm ghét sự mục ruỗng, tha hóa của giới chính trị gia trong nước.

Earl Parreno, nhà nghiên cứu thuộc Viện Cải cách Chính trị và Bầu cử ở Manila cho rằng, ông Rodrigo Duterte đại diện cho hy vọng về một sự thay đổi thực sự của đại đa số người dân. Và tỷ lệ hơn 90% người được hỏi ủng hộ cuộc chiến chống tội phạm ma túy của nhà lãnh đạo 71 tuổi là minh chứng rõ nhất cho nhận định kể trên. Nên nhớ, ông Rodrigo Duterte chỉ nhận được 38% phiếu bầu của cử tri trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Philippines.

Khi nói chuyện với giới chức hàng hải Indonesia hôm 9/9, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cho phép giới chức nước này được quyền vào lãnh hải Philippines để bắt cướp biển, thậm chí tiêu diệt chúng bằng cách cho nổ tung.

Và điều này đã được ông Rodrigo Duterte đề cập với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á mới kết thúc ở Lào hôm 8/9. Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte từng dọa sẽ "ăn tươi nuốt sống" nhóm Abu Sayyaf, các tay súng bị cáo buộc đứng sau vụ đánh bom tại một chợ đêm ở thành phố Davao làm 14 người chết tối 2/9.

Quốc Tuấn