Phá boongke ma túy cuối cùng ở Từ Sơn

Thứ Tư, 23/11/2022, 13:41

Tội phạm ma túy ở TP Từ Sơn, Bắc Ninh có một đặc điểm khá riêng biệt, đó là hình thành các “boongke” vững chắc. Các đối tượng chính trong “boongke” đều là người thân trong gia đình, quá trình mua bán ma túy khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của hệ thống camera trong và ngoài nhà, ngoài ra còn trang bị nhiều vũ khí nóng nhằm chống trả lực lượng chức năng. Vì vậy, đấu tranh với tội phạm ma túy ở Từ Sơn luôn được lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh quan tâm chỉ đạo, Cán bộ, chiến sĩ Công an TP Từ Sơn và các phòng nghiệp vụ có nhiều sáng kiến triệt phá. Đến nay, ở Từ Sơn, không còn “boongke” ma túy phức tạp, người dân được sống trong yên bình, bớt đi nỗi lo con em bị ma túy quyến rũ.

Thuê nhà của “trùm” ma túy để… bán ma túy

Ngôi nhà số 14, ngõ 81, khu phố Thọ Môn, phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vốn là của bà “trùm” ma túy Đỗ Thị Hồng, SN 1964, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Ngọc Lý. Gia đình Hồng nhiều người có biểu hiện phạm tội ma túy, xây nhà chắc chắn, lắp nhiều camera để cảnh giới, lập thành “lô cốt” để bán lẻ ma túy cho các con nghiện. Công an TP Từ Sơn đã tổ chức bắt giữ nhiều đối tượng trong gia đình này, trong đó có “bà trùm”. Sau khi Hồng và nhiều người bị bắt, điểm phức tạp về ma túy này yên được một thời gian. Tuy nhiên, thời gian gần đây, “lô cốt” này tiếp tục có biểu hiện hoạt động trở lại.

Phá boongke ma túy cuối cùng ở Từ Sơn -0
Phá boongke ma túy cuối cùng ở Từ Sơn -1
Công an thành phố Từ Sơn khám xét nơi ở của đối tượng ma tuý.

Qua công tác nắm tình hình, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Từ Sơn phát hiện vào ban đêm có các đối tượng nghiện ma túy thường đến ngôi nhà trên mua hàng rồi bỏ đi nên đã tham mưu cho lãnh đạo Công an TP Từ Sơn xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ công an tỉnh triển khai kế hoạch đấu tranh.

Tuy nhiên, để xác định đối tượng và triệt phá được điểm ma túy phức tạp này gặp nhiều khó khăn vì ngôi nhà rất kiên cố, được lắp 4 lớp cửa gồm: Cửa cuốn, cửa sắt, cửa xếp, cửa gỗ; đối tượng lắp nhiều camera quan sát từ đường lớn vào ngõ, từ ngõ vào trong nhà nên dễ dàng phát hiện người lạ đến gần khu vực. Bên cạnh đó, đối tượng chỉ bán ma túy cho người quen, quy định ám hiệu với con nghiện nên việc tổ chức bắt giữ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đối tượng hoạt động không theo quy luật nào, hôm thì bán từ 22h đến 23h đêm, hôm thì bán từ 1h đến 3h sáng, có hôm lại bán lúc 4-5h sáng. Để tránh bị phát hiện, đối tượng không tiếp xúc trực tiếp với con nghiện mà chỉ đưa ma túy qua lỗ rất nhỏ trên khe cửa sắt. Vì vậy, việc bắt giữ đối tượng gặp rất nhiều khó khăn vì không xác định được đối tượng trực tiếp bán ma túy bên trong là ai, thủ đoạn cất giấu tang vật như thế nào.

Với quyết tâm triệt phá bằng được điểm ma túy phức tạp này, từ Trưởng Công an TP Từ Sơn - Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng đến từng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đã tính toán từng phương án cụ thể, giao trách nhiệm cho từng người, từng đơn vị để làm sao đồng bộ nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất, không để các đối tượng trở tay. Nhiều đêm, anh em phải tổ chức thực tập phương án đấu tranh tại một khu vực có địa hình khá giống với địa hình của ngôi nhà trên. Từng cá nhân, từng tổ công tác được giao nhiệm vụ cụ thể, mỗi người phải thực hiện đúng theo phương án, không được xảy ra bất cứ sơ suất nào. Sau tính toán cụ thể các phương án, Công an TP Từ Sơn đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh xin phá án. Với sự hỗ trợ của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Từ Sơn đã chia thành nhiều tổ công tác.

Các tổ tấn công trực diện có nhiệm vụ “ém” quân tại vị trí thích hợp, khi có lệnh tấn công, các tổ công tác phải chạy nhanh để tổ khác triển khai quân khống chế đối tượng trong nhà. Bên cạnh đó, một tổ công tác khác có nhiệm vụ "ém" quân ở một số khu vực gần đó, để khi lực lượng trực diện tấn công thì sẽ bất ngờ đột nhập vào bên trong.

Phá boongke ma túy cuối cùng ở Từ Sơn -0
Căn nhà nhiều lớp cửa mà Nguyễn Thị Định dùng làm nơi bán ma túy.

Đúng theo kế hoạch, 11h đêm 5/11, khi phát hiện có đối tượng đến mua ma túy, Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng phát lệnh tấn công, đồng loạt các mũi trinh sát ập vào giật tung cửa từ phía trước, nhanh chóng phá cả 4 lớp cửa để vào bên trong.

Các tổ công tác từ nhiều hướng cũng đột nhập vào trong nhà, khống chế đối tượng, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Định (SN 1972, trú ở thôn Hoàng Mai 1, thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang) đang bán ma túy cho Trần Văn Tuấn (SN 1987, ở khu phố Hưng Phúc, phường Tương Giang, TP Từ Sơn), thu giữ nhiều loại ma túy khác nhau.

Tại Cơ quan công an, Định khai nhận, cô ta vốn là người quen của bà “trùm” Đỗ Thị Hồng nên sau khi biết Hồng bị bắt, Định đã liên hệ với người nhà của Hồng thuê ngôi nhà trên rồi từ Bắc Giang về đây bán ma túy kiếm lời.

Định vận dụng các mối quan hệ cũ của gia đình Hồng để câu kết với các đối tượng nghiện trong vùng cung cấp “hàng” cho chúng. Để tránh bị phát hiện, Định hầu như không ra ngoài, nếu cần mua bán gì, cô ta thường đi vào chập tối hoặc ban đêm nên không bị ai phát hiện. Cô ta không ngờ, dù thủ đoạn tinh vi cũng không qua mắt được Cơ quan công an.

Lập chốt 24/24 chặn ma túy

Để triệt phá hết các boongke, điểm phức tạp về ma túy, ngoài công tác đấu tranh, bắt giữ đối tượng, Công an TP Từ Sơn đã tổ chức bám địa bàn, chốt chặn 24/24h, không để đối tượng nghiện đến mua ma túy, khống chế hoàn toàn nguồn “cầu”, để các đối tượng “cung” không còn đất sống.

Theo đó, lãnh đạo Công an thành phố giao cho các phường tham mưu cho UBND huy động các lực lượng chức năng tham gia cùng với lực lượng Công an chốt chặn, không để con nghiện vào địa bàn.

Như ở phường Đồng Nguyên, lực lượng chức năng xác định có 5 điểm phức tạp về ma túy. Cũng như các phường khác ở Từ Sơn, đặc điểm ma túy ở phường Đồng Nguyên đều có tính chất gia đình. Theo đó, nhiều người trong gia đình đều có biểu hiện mua bán trái phép ma tuý tại nhà, bao che lẫn nhau nên rất khó cá thể hóa hành vi từng đối tượng. Đặc biệt, khi bắt đối tượng này thì đối tượng khác trong gia đình lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng bị bắt sau khi đi tù về lại tiếp tục bán ma túy. Vì vậy, để các đối tượng không có khả năng thực hiện hành vi phạm tội thì chỉ có phương án chốt chặn 24/24.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Công an phường Đồng Nguyên cho biết, đặc thù của các đối tượng ma túy trên địa bàn là sử dụng chính nhà của mình lập thành “boongke” với nhiều lớp cửa kiên cố, lắp camera cảnh giới và chỉ bán qua khe cửa nên rất khó bắt giữ. Công an phường xây dựng kế hoạch chốt chặn, tham mưu cho Chủ tịch UBND phường chỉ đạo các lực lượng cùng tham gia. Trong 5 điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn, công an phường chọn chốt chặn tại điểm phức tạp nhất tại nhà của Nguyễn Tự Trọng, SN 1976, ở khu phố 3, Cẩm Giang. Trọng là đối tượng nghiện, chỉ bán “hàng” cho người quen thông qua khe cửa thả ra ngoài.

Phá boongke ma túy cuối cùng ở Từ Sơn -0
Tang vật Công an thành phố Từ Sơn thu giữ được.

Công an phường có 10 CBCS, chia làm 5 ca công tác, chủ công phối hợp với bảo vệ dân phố, dân phòng chốt chặn 24/24 tại khu vực nhà đối tượng Nguyễn Tự Trọng. Với nỗ lực không mệt mỏi, suốt hơn 2 tháng trời chốt chặn, không cho đối tượng nghiện đến mua “hàng”, cuối cùng, công sức của CBCS Công an phường Đồng Nguyên thu được kết quả, Nguyễn Tự Trọng và gia đình đã tự mở cửa ra ngoài sinh hoạt bình thường, không dám bán ma túy nữa. Các con nghiện thấy lực lượng Công an làm chặt, cũng không dám đến mua “hàng”. Đối với các điểm phức tạp về ma túy khác trên địa bàn, Công an phường Đồng Nguyên đã gọi hỏi, răn đe, giáo dục, lập hồ sơ quản lý đối tượng. Từ đó, các đối tượng cũng tự nguyện mở cửa, không dám bán ma túy nữa.

Nhờ công tác tích cực thu thập tài liệu, chứng cứ đấu tranh với các điểm phức tạp về ma túy, đồng thời chốt chặn không để đối tượng hoạt động và tổ chức bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép ma túy lớn trên địa bàn nên đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP Từ Sơn không còn “boongke” ma túy. Đây là một thành công rất lớn của CBCS Công an TP Từ Sơn trong những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2022 bởi đây vốn là địa bàn trọng điểm về ANTT, phức tạp về ma túy với nhiều “boongke” lâu đời khó triệt phá.

Tại phường Đình Bảng - nơi có tình hình tội phạm tệ nạn về ma túy hết sức phức tạp, đặc biệt là khu vực chùa Dận với số lượng nghiện ma túy người ngoài địa phương tập trung về đây đông. Công an phường đã chủ động tham mưu chính quyền địa phương xây dựng tường rào bao quanh các khu vực nghĩa trang, dỡ bỏ các khu vực nhà hoang. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt ra quân truy quét tội phạm về ma túy. Công an phường đã phát hiện hàng trăm đối tượng dương tính với chất ma túy. Lập hồ sơ đề nghị truy tố hàng chục đối tượng về hành vi tràng trữ trái phép chất ma túy...

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Công an TP Từ Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay, Công an Từ Sơn đã bắt 158 vụ, 311 đối tượng về ma túy, triệt phá 4 tụ điểm phức tạp về ma túy, 3 vụ vận chuyển số lượng lớn, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Phương Thủy
.
.
.