Một năm phá nhiều vụ án lớn

Thứ Bảy, 31/12/2022, 15:10

Quán triệt mệnh lệnh chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an về tinh thần phá án là phải “đánh cả đường dây, không đánh khúc giữa, bắt cho được đối tượng cầm đầu”, trong năm qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã liên tiếp lập nhiều chiến công, triệt phá nhiều đường dây, nhiều vụ án lớn với những “cái nhất”...

Phá rã những nhóm “khủng bố” biến tướng từ “tín dụng đen”

Những tháng cuối năm 2022, Công an TP Hồ Chí Minh đã huy động lực lượng tổng hợp, liên tiếp khám phá và khởi tố 2 vụ án lớn gây rúng động dư luận, liên quan tới 2 công ty có nhiều nhân viên làm công việc thu hồi nợ với nhiều chiêu trò “khủng bố” gây ám ảnh cho nhiều người.

Theo lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh, việc khởi tố và bắt tạm giam những đối tượng có hành vi cắt ghép hình ảnh nhằm vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân nhằm đòi nợ là một dạng biến tướng liên quan “tín dụng đen”. Hành vi trên đã gây bức xúc dư luận thời gian qua...

Một năm phá nhiều vụ án lớn -0
Một năm phá nhiều vụ án lớn -1
Công an Quận 12 phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Power Law.

Thông tin về vụ án vu khống, tiếp tay đòi nợ kiểu “khủng bố”, Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết: Công ty Luật TNHH Power Law (địa chỉ 350/80 quốc lộ 1, phường An Phú Đông, quận 12, trụ sở chính của công ty này ở quận 8) có chức năng thực hiện tư vấn pháp luật nhưng chỉ có 3 luật sư. Mô hình công ty này không phải “tín dụng đen” truyền thống, nhưng lợi dụng không gian mạng chuyên thu mua nợ xấu của các ngân hàng, công ty tài chính, các tổ chức tín dụng, các app cho vay để đòi nợ thuê.

Phương thức thu hồi nợ của các nhân viên công ty này là dùng điện thoại di động nhắn tin, gọi điện đe dọa, chửi bới, lợi dụng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh nhằm vu khống đăng trên các trang mạng xã hội hoặc gửi cho người thân, đồng nghiệp của người nợ, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ. Từ đó nhân viên sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng thu nhập theo chiết khấu tùy vào số tiền nợ đòi được (hưởng từ 25-50%)... Trong số gần 200 nhân viên đang làm việc tại công ty này, Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 13 đối tượng về tội “Vu khống”, đồng thời bắt tạm giam 11 bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can.

Đáng nói, quá trình điều tra, những lãnh đạo Công ty Luật TNHH Power Law không nhận trách nhiệm và cho rằng đã giao việc thu hồi nợ cho nhân viên, còn họ làm cách nào để đòi nợ thì phía lãnh đạo công ty không biết.

Tương tự, vào cuối tháng 11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 13 nhân viên của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (có trụ sở chính tại quận 1 và đặt văn phòng hoạt động tại quận 4) về tội “Vu khống”.

Công an TP Hồ Chí Minh xác định Công ty Mirae Asset là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, do L.J (quốc tịch Hàn Quốc) làm tổng giám đốc. Công ty này đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Một năm phá nhiều vụ án lớn -0
Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh hoạt động cho vay của Công ty Mirae Asset là hợp pháp, nhưng thủ đoạn đòi nợ của các nhân viên công ty này đã vi phạm pháp luật. Phương thức thu hồi nợ của nhân viên công ty này là khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hằng tháng...

Có thể nói, việc điều tra, khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng như trên là những hành động mạnh mẽ của Công an TP Hồ Chí Minh trước tình trạng bát nháo, biến tướng của đòi nợ thuê “tín dụng đen” và các công ty tài chính trá hình...

Vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Những vụ án nổi cộm với những phương thức, thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay, liên tiếp 2 đường dây lừa đảo công nghệ cao đã bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá vào cuối tháng 9/2022 là một điển hình. Cơ quan công an xác định có rất nhiều người trên cả nước là nạn nhân của các đường dây lừa đảo này với tổng số tiền bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng...

Theo Đại tá Lại Phước Xuân, Trưởng Công an quận Tân Phú, cho biết đường dây lừa đảo công nghệ cao do đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch (sinh năm 1993, ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Tân Phú) cầm đầu hoạt động với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và kín kẽ.

Theo đó, hằng ngày, Thạch cung cấp cho các nhân viên danh sách nhiều cá nhân và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn. Sau đó, các nhân viên đã gọi điện cho người có tên trong danh sách và mạo danh nhân viên Ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20-100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đồng đến hơn 3,8 triệu đồng, tùy số tiền vay. Chính khoản phí bảo hiểm này là số tiền khách hàng bị chiếm đoạt. Cơ quan điều tra xác định có rất nhiều bị hại trên cả nước, riêng địa bàn TP Hồ Chí Minh là khoảng 600 người với tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 4 tỷ đồng.

Một năm phá nhiều vụ án lớn -0
Đại tá Lại Phước Xuân, Trưởng Công an quận Tân Phú cùng xét hỏi đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch cầm đầu đường dây mạo danh ngân hàng lừa đảo.

Với cùng phương thức, thủ đoạn như trên, đường dây giả nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Quốc Đạt (sinh năm 1999) và Lê Thị Thanh Sáu (sinh năm 1990, cùng ngụ quận Tân Phú) cầm đầu cũng đã bị Công an huyện Bình Chánh triệt phá cùng thời điểm kể trên.

Theo đó, biết nhiều người có nhu cầu cần vay vốn, các đối tượng trong đường dây này cũng gọi điện cho khách tư vấn 2 gói vay (10 đến 50 triệu và 60 đến 100 triệu). Khi đồng ý vay, để “giải ngân”, khách hàng phải mua bảo hiểm gói vay từ 1,9 triệu đến 3,9 triệu đồng và các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền bảo hiểm này... Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng này đã thực hiện thành công hàng chục vụ lừa đảo các nạn nhân ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang...

Ám ảnh đường dây ma túy của các “nữ quái”

Trong năm qua, trong nhiều vụ án lớn, được dư luận quan tâm mà Công an TP Hồ Chí Minh khám phá, không ít đối tượng cầm đầu các đường dây này lại là nữ giới với các “chiến tích” vào tù ra tội như cơm bữa...

Ở địa bàn quận 8, “nữ quái” Nguyễn Thị Thanh Thảo (tức Thảo “bầu”, SN 1977, hộ khẩu ở quận 1) cầm đầu một đường dây ma túy đã khiến Cơ quan công an nhiều phen vất vả khi điều tra, triệt phá.

Theo Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng Công an quận 8, dù Thảo “bầu” đang mang án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, nhưng lợi chính sách nhân đạo của pháp luật Việt Nam, Thảo “bầu” được cho tại ngoại để nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Thay vì hối cải hành vi sai trái của mình thì Thảo vẫn cùng chồng “hờ” là Chung Văn Phước (sinh năm 1976, ngụ quận 8, có tiền án 7 năm tù liên quan đến ma túy) tập hợp nhiều đàn em để lập đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, mua bán hàng chục kg heroin, gieo rắc “cái chết trắng”.

Đầu tháng 11/2022, sau thời gian dài xác lập chuyên án đấu tranh, cắt cử các tổ trinh sát theo dõi ngày đêm, củng cố tài liệu chứng cứ, xác định thời điểm “vàng”, Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an quận 8 phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt ra quân, tiến hành khám xét, bắt quả tang nhiều đối tượng trong đường dây ma túy của Thảo “bầu”, thu giữ nhiều tang vật.

Một năm phá nhiều vụ án lớn -0
“Nữ quái” Thảo “bầu” và chồng hờ Chung Văn Phước.

Đại tá Lê Văn Bích cho biết, quá trình bắt giữ Thảo gặp nhiều khó khăn do Thảo “bầu” luôn trong tình trạng cảnh giác, thường xuyên quan sát mọi động tĩnh xung quanh. Nhất là khi phát hiện bị trinh sát áp sát, Thảo đã phóng từ sân thượng xuống mái tôn nhà bên cạnh, theo con hẻm nhỏ hẹp phía sau tẩu thoát rồi lẩn trốn ở nhiều nơi trước khi bị bắt tại một căn nhà ở xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An...

Trong vụ án này, ngoài Thảo “bầu”, ban chuyên án còn bắt giữ thêm 7 đối tượng trong đường dây này và thu giữ tổng cộng 29 bánh heroin, khoảng 50g ketamine, 74 viên thuốc lắc và nhiều tang vật khác có liên quan.

Cũng theo Đại tá Lê Văn Bích, trong quá trình đấu tranh với đối tượng cầm đầu Thảo “bầu”, ban chuyên án đã xác định con của Thảo còn 3 tháng nữa sẽ qua 36 tháng tuổi, lúc đó Thảo buộc phải thi hành án nên đối tượng này đã tìm cách “chạy” giấy tờ mới sinh con nhỏ để tiếp tục được hoãn thi hành án.

Đáng nói, trong đường dây ma túy của Thảo “bầu”, còn có 3 đối tượng khác là phụ nữ. Trong đó, Trần Thị Minh Huyền mới có con chỉ vài tháng tuổi. Với số lượng ma túy lớn như trên, nhiều đối tượng khả năng sẽ đối diện với việc bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất.

Ngoài đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Thảo “bầu” cầm đầu, Công an TP Hồ Chí Minh còn triệt phá 2 đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 16 đối tượng và gần 170kg ma túy các loại cùng nhiều tang vật liên quan. Trong đó có đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ do “nữ quái” Trương Thị Mai (sinh năm 1997, ngụ phường Cầu Kho, quận 1) và đồng bọn thực hiện.

Kết quả đấu tranh triệt phá các vụ án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy (tính đến tháng 11/2022), Công an thành phố đã phát hiện thu giữ, ngăn chặn khối lượng lớn ma túy - hơn 300kg ma túy các loại thẩm lậu ra thị trường gây nguy hại cho xã hội...

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm qua, với quyết tâm chính trị cao nhất, Công an thành phố đã liên tục trấn áp quyết liệt, điều tra, xử lý nghiêm, triệt để các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vu khống, tổ chức đánh bạc... nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn thành phố, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Phú Lữ
.
.
.