Cần xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng vụ việc “Tịnh Thất Bồng Lai” để vu khống chính quyền

Chủ Nhật, 21/11/2021, 19:45

Chuyên đề ANTG đã có bài viết xung quanh nơi gọi là “Tịnh Thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” do nhóm người tự đặt, tự xưng. Vụ việc đã được làm sáng tỏ, trong đó đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định đây không phải là cơ sở Phật giáo.

Đặc biệt là một số ban ngành liên quan và gần đây nhất là tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức vào ngày 5-11-2021, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý.

Rõ ràng là vậy, nhưng một số đối tượng cơ hội, phản động đã cố tình đảo ngược sự thật, tung lên mạng xã hội những thông tin bịa đặt hòng lôi kéo số đông nhằm nói xấu, chống phá chính quyền.

Cần xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng vụ việc “Tịnh Thất Bồng Lai” để vu khống chính quyền -0
Cần xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng vụ việc “Tịnh Thất Bồng Lai” để vu khống chính quyền -0
Những người ở nơi gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ” khoe điện thoại đắt tiền và xe ôtô sang.

1. Thời gian gần đây, khi những ồn ào xung quanh hộ gia đình bà Cao Thị Cúc (bà và ông Lê Tùng Vân tự dựng lên thành nơi gọi là “Tịnh Thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ”) được khơi lại đã khiến dư luận nóng lên. Các cơ quan chức năng đã làm rõ những hoạt động trái quy định của pháp luật, nhiều người trước kia chưa hiểu rõ vấn đề nay đã nhận ra sự thật sai trái của những người trong gia đình bà Cúc, ông Vân. Tuy nhiên vẫn còn không ít đối tượng cơ hội nhân vụ việc này đã tìm cách lôi kéo đám đông ủng hộ những việc làm lệch lạc của những người trong hộ gia đình bà Cúc – ông Vân và tung tin nói xấu chính quyền.

Đặc biệt, từ khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trực tiếp trên mạng xã hội và khẳng định sẽ tìm đến ông Lê Tùng Vân để làm sáng tỏ về mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân với những người sống trong “Tịnh thất Bồng Lai” (Thiền am bên bờ vũ trụ) cũng như anh Lê Thanh Minh Tùng, một người tự nhận là đứa con do ông Lê Tùng Vân quan hệ bất chính sinh ra; sau đó bà Hằng trực tiếp đến nhà bà Cúc đã khiến đông đảo cư dân mạng quan tâm.

Đa số những chủ trang mạng xã hội đều lên tiếng phản đối hộ gia đình bà Cúc, ông Vân vì những hoạt động trái với quy định của pháp luật và có hành vi trục lợi, phản đối ông Vân có những hành vi trái với luân thường đạo lý. Một số trang mạng xã hội khác tuy đồng tình với việc bà Hằng đăng thông tin phản bác những hoạt động không đúng pháp luật của hộ gia đình bà Cúc – ông Vân, nhưng cũng cho rằng cách bà Hằng tổ chức đến nhà để gặp mặt bà Cúc – ông Vân trong lúc dịch bệnh COVID-19 ở Long An đang diễn biến khá phức tạp sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bởi sự kiện lôi kéo đám đông hiếu kỳ đến xem, hơn nữa sự ồn ào sẽ là cơ hội cho bọn phản động lợi dụng để nói xấu chính quyền địa phương…

Thực tế ghi nhận của chúng tôi, tại thời điểm bà Hằng cùng đoàn đến nhà bà Cúc vào ngày 4-11-2021, có khoảng trên 200 người, rất đông các You Tuber và người dân hiếu kỳ đến xem. Trước việc này, các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, giải thích về nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 khi tụ tập đám đông để bà con hiểu và tự nguyện ra về.

Tuy nhiên, trên một số trang mạng xã hội lại lật ngược toàn bộ, nói rằng việc hàng ngàn người kéo đến đã khiến cho chính quyền bất lực và phải dùng biện pháp mạnh để can thiệp… Một số facebooker có tư tưởng chống đối đã liên tục tung hô những người ở nơi gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, tung ra những bình luận sai sự thật hòng lôi kéo đám đông nói xấu cơ quan chức năng và chính quyền.

Có tài khoản facebook đã vu khống rằng Công an địa phương do không ưa “Thiền am bên bờ vũ trụ” vì những người ở đây thu hút được nhiều Mạnh Thường Quân ủng hộ làm cho các chùa khác có quan hệ mật thiết với chính quyền bị giảm thu nhập, giảm hoạt động. Một số trang xuyên tạc rằng Công an và các ban ngành chức năng địa phương đã cố tình bênh vực những người xâm phạm gia cư bất hợp pháp, cố ý gây thương tích như trường hợp ông Võ Văn Thắng nhằm bôi đen những hoạt động đầy tình người của “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trắng trợn hơn là tài khoản có tên “ao trang” còn vu khống Công an đàn áp những người hoạt động tôn giáo và khi phát hiện một số người dân hiếu kỳ leo lên mái nhà mình để xem cho rõ thì chủ trang mạng này đã cố tình xuyên tạc rằng khi bà Hằng xuống gặp mặt ông Lê Tùng Vân, Công an lại bố trí lực lượng mang theo súng ống, công cụ hỗ trợ ngồi trên những mái nhà xung quanh chĩa vào bên trong “Thiền am bên bờ vũ trụ”…

Cần xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng vụ việc “Tịnh Thất Bồng Lai” để vu khống chính quyền -0
Những người ở nơi gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ” đang cúi lạy “Thầy ông nội” Lê Tùng Vân

2. Những hành động xuyên tạc, xúc phạm có chủ đích nhằm chống phá chính quyền, nói xấu lực lượng Công an sẽ được làm rõ, và xử lý theo pháp luật. Để bạn đọc hiểu rõ thêm về những hoạt động vi phạm pháp luật của những người ở nơi gọi là “Tịnh Thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” và cố tình xuyên tạc sự thật hòng nói xấu chính quyền, chúng tôi xin tóm tắt một số vụ việc đã diễn ra ở đây.

Cụ thể, vào lúc 15h ngày 24-10-2019, ông Võ Văn Thắng có đến hộ nhà bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (nơi bà Cúc và ông Lê Tùng Vân tự phong là “Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ) để năn nỉ con gái là Võ Thị Diễm My về nhà (vì My đã trốn nhà đến đây mà không rõ lý do). Khi đến nơi, ông Thắng và những người thân cùng đi bấm chuông thì có một người phụ nữ ra mở cửa để nhóm của ông Thắng vào nhà nhưng bà Cúc và ông Vân đi việc riêng không gặp được, khi đi các phòng cũng không thấy con gái Diễm My.

Trong lúc nhóm của ông Thắng đang nói chuyện với nhóm người trong gia đình bà Cúc thì một số người dân hiếu kỳ chạy đến xem và xảy ra cự cãi với Lê Thanh Hoàn Nguyên, sinh năm 1991, người trong hộ gia đình bà Cúc. Trong lúc lộn xộn thì một phụ nữ mặc đồ bông trắng từ bên trong hộ gia đình bà Cúc cầm miếng gạch men đi ra chỗ đám đông nên bị một người phụ nữ tên Liên (hiếu kỳ chạy đến xem) giằng lại. Lời qua tiếng lại, bà Liên bực tức cầm khúc nhựa là cây đẩy xe đồ chơi trẻ em ném về phía nhóm người của bà Cúc để trả đũa, còn Lê Thanh Nhị Nguyên cầm chiếc xe đồ chơi bằng nhựa ném trả lại trúng tay bà Châu Vinh Hóa. Tức giận vì tự nhiên bị tấn công, bà Hóa cầm miếng gạch men vỡ ném vào nhóm người trong hộ bà Cúc khiến Nguyên bị thương tích (giám định xác định thương tích 13%).

Sau khi vụ việc xảy ra, bà Cao Thị Cúc và Lê Thanh Hoàn Nguyên đã trình báo với cơ quan Công an rằng bị mất số tiền 280 triệu đồng, 1 viên đá thạch anh nặng 7kg, riêng Nguyên khai bị mất 25 triệu đồng để trong phòng riêng của mình. Ngoài ra, bà Cúc còn yêu cầu cơ quan Công an xử lý hành vi xâm nhập gia cư bất hợp pháp của ông Thắng cùng nhóm người của ông.

Tại buổi làm việc với cơ quan Công an, ông Lê Tùng Vân cùng những người trong hộ gia đình bà Cúc đã lớn tiếng cho rằng Công an đã giấu Võ Thị Diễm My (con gái ông Thắng) và đòi phải trao trả ngay lập tức vì họ có đủ giấy tờ khẳng định cô này là người của họ. Khi cơ quan Công an trả lời đã trao trả cô Diễm My về cho gia đình ông Thắng để lo chữa bệnh thì ông Lê Tùng Vân đã giả bộ bị tăng xông và nằm dài ra ghế đá ở sân trụ sở Công an, tiếp tục đòi trả Diễm My.

Sau khi vào cuộc, cơ quan Công an đã lập hồ sơ chuyển sang cơ quan chức năng để  xử lý hành vi cố ý gây thương tích của Châu Vinh Hóa. Ngoài ra, chưa có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh việc trộm cắp tài sản như bà Cúc, ông Nguyên trình báo và cũng không đủ cơ sở để xử lý nhóm của ông Thắng xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định pháp luật. Vì trước đó ông Thắng và nhóm người này đã bấm chuông và được một người phụ nữ trong hộ gia đình bà Cúc mở cổng cho vào để tìm con gái chứ không phải tự ý đột nhập vào.

Riêng vụ việc bà Cúc, ông Vân vu khống cơ quan Công an cất giấu cô Diễm My, đã có đủ cơ sở để xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên bà Cúc, ông Vân do tuổi già, sức yếu, lại đang bị bệnh nên cơ quan Công an chỉ cảnh cáo, nhắc nhở để răn đe, nhằm tạo điều kiện cho những người này đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh.

Tại cuộc họp báo Bộ Nội vụ diễn ra chiều 5-11, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng khẳng định, vụ việc cơ sở Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ) có dấu hiệu của việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Cần xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng vụ việc “Tịnh Thất Bồng Lai” để vu khống chính quyền -0

Theo ông Nguyễn Tiến Trọng, cơ sở tịnh thất Bồng Lai thực chất là cơ sở gia đình riêng, do bà Cao Thị Cúc (hộ khẩu thường trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) xây dựng, sau đó tự ý chuyển tượng Phật, đồ thờ cúng vào, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Long An xác minh. Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định tư thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý; đề nghị UBND tỉnh và cơ quan hữu quan xác minh để xử lý vi phạm của cơ sở trên.

Đức Cương
.
.
.