Truy lùng băng cướp 1.000 lượng vàng
Sau hơn 10 năm gây án với những thủ đoạn tàn bạo, tinh vi, vào tháng 10/2011, khi đang lên kế hoạch dùng súng cướp tiệm vàng thì băng cướp táo tợn, máu lạnh gây khiếp đảm cho hàng trăm tiệm vàng ở khu vực TP HCM và các tỉnh lân cận do tên Lê Anh Kiệt cầm đầu đã sa lưới Cục CSĐTTP VỀ TTXH-C45 (Bộ Công an - thường trực phía Nam).
Băng cướp gồm 5 tên, chúng dùng súng cướp khoảng 1.000 lượng vàng của 8 hiệu vàng. Ít ai biết được rằng tên trùm băng cướp khát máu, thủ đoạn tinh vi kia vốn là một kẻ bán rau. Và cũng chẳng mấy ai biết để phá được vụ án, đã có rất nhiều đồng chí lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm, Cục C45 và các trinh sát, điều tra viên… mất ăn mất ngủ, ngày đêm trăn trở với món nợ chưa trả được nhân dân khi bọn tội phạm manh động, vẫn còn ngoài vòng pháp luật.
Theo yêu cầu của bạn đọc, từ số báo này, nhóm PV điều tra Chuyên đề ANTG "vẽ" lại bức tranh toàn cảnh về băng cướp 1.000 lượng vàng, từ giai đoạn chúng manh nha hình thành băng nhóm, gây án… đến hành trình truy bắt gian nan của những điều tra viên Cục C45. Qua đó, Chuyên đề ANTG muốn nhấn mạnh rằng bọn tội phạm dù có mưu sâu kế hiểm thế nào đi nữa cũng khó thoát khỏi tai mắt của quần chúng và tinh thần quyết tâm đấu tranh đến cùng của lực lượng Công an…
BÀI I: NHỮNG VỤ CƯỚP KINH HOÀNG
Khoảng 19h30 ngày 22/9/2000, chợ tàn, ông Đỗ Văn Xuân (55 tuổi) cùng vợ là bà Lê Thị Quận (49 tuổi, ngụ ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh), chủ tiệm vàng K'Tân Tiến ở chợ Long Hòa, Hòa Thành gom vàng cho vào giỏ về nhà bằng xe máy. Khi lưu thông vào con đường đất đỏ vắng người, vợ chồng ông Xuân bị 2 gã đàn ông chặn xe, 1 gã nhảy xuống chẳng nói chẳng rằng lạnh lùng dùng cây tầm vông bổ thẳng vào đầu vợ chồng ông chủ tiệm vàng rồi giật lấy giỏ vàng chạy trốn.
Sau vụ cướp táo tợn, ông Xuân được đưa đi giám định thương tật với tỉ lệ 4%. Hơn 10 năm sau vụ cướp, mãi đến khoảng cuối năm 2011, khi băng cướp 1.000 lượng vàng bị Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) "hốt" trọn ổ, vợ chồng ông Xuân mới biết cái đêm định mệnh ấy, tuy mất tiền vàng nhưng kể ra vợ chồng ông vẫn còn may mắn bởi không bị mất mạng vì 1 trong 2 tên cướp khi ấy lận súng trong người. Nhưng vì thấy vợ chồng ông không kháng cự nên gã không cần phải nhả đạn. Và cũng từ chuyện băng cướp sa lưới, vợ chồng ông Xuân mới rõ sau phi vụ đầu gây án mà vợ chồng ông là nạn nhân, những vụ cướp tiệm vàng sau đó, bọn cướp táo tợn hơn nhiều sẵn sàng bắn giết để… phi vụ cướp giật không bị cản trở!
Khơi mào cho các vụ cướp, mà nạn nhân đầu tiên là vợ chồng ông Xuân - bà Quận chính là Huỳnh Văn Tiếm (thường gọi Tím, 53 tuổi, thường trú xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, Tây Ninh), đối tượng không nghề nghiệp có một tiền án về tội cướp, chế tạo, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Để có tiền tiêu xài, Tiếm nung nấu ý định cướp tiệm vàng và không may cho vợ chồng ông Xuân, tiệm vàng K'Tân Tiến lọt vào tầm ngắm cú vọ của gã. Qua quá trình điều nghiên, nắm rõ quy luật hoạt động, đi lại của vợ chồng ông Xuân cứ đến khoảng 19h là gom vàng cho vào túi xách đi về nhà trên con đường vắng, Tiếm quyết tâm… cướp. Nhưng lượng sức mình không kham nổi, trung tuần tháng 9/2000, Tiếm rời Tây Ninh đến TP HCM tìm Kiệt bàn việc cướp tiệm vàng.
![]() |
| Hiện trường vụ cướp tiệm vàng tại quận 8. |
Kiệt chính là Lê Anh Kiệt, 48 tuổi (hộ khẩu thường trú tại 028A chung cư Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8), trú tại ấp 2, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Như Tiếm, Kiệt là đối tượng không nghề nghiệp, có một tiền án về tội giết người. Đang lúc "vã", nghe Tiếm bàn cướp tiệm vàng và thổ lộ đã điều nghiên kỹ quy luật đi lại của vợ chồng chủ tiệm, thấy ngon ăn nên Kiệt gật đầu không chút đắn đo.
Sau này khi bị Cục CSHS (Bộ Công an - thường trực phía Nam) bắt và xét hỏi, Kiệt khai khi ấy, dù thống nhất kế hoạch cướp tiệm vàng với Tiếm nhưng do bị té xe máy, vết thương chưa lành nên đã cho đàn em là Lộc tham gia phi vụ với Tiếm. Qua xác minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Lộc chính là Trần Hữu Lộc, sinh ngày 1-5-1978, thường trú tại 75/98/6 khu phố 1, phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM.
Được đại ca "dắt mối", ngày 21/9/2000, Trần Hữu Lộc gặp Huỳnh Văn Tiếm cùng lên kế hoạch cho vụ cướp. Sau chầu nhậu sương sương, bọn chúng thống nhất phương án dùng súng K59 và một cây tầm vông làm hung khí đi cướp. Kế hoạch do Tiếm vạch ra khá đơn giản: "Tao làm tài xế, tao sẽ chở mày (Lộc) bám theo vợ chồng nó (chủ tiệm vàng). Mày ngồi sau, mày thủ súng và cây tầm vông. Khi nào đến khúc đường vắng thì mày xuống xe bổ tầm vông vào đầu tụi nó cướp túi xách. Nếu tụi nó chống cự thì mày biết phải làm gì rồi chớ" - vừa nói, Tiếm vừa đá ánh mắt đục ngầu vào khẩu súng K59 lạnh tanh mà gã vừa rút từ trong người đặt lên bàn nhậu.
Lên kế hoạch hôm trước tại TP HCM, hôm sau bộ đôi Tiếm - Lộc có mặt tại Tây Ninh. Phục mãi, đợi mãi rồi cũng đến thời cơ để chúng hành động. Khoảng 19h30 ngày 22/9/2000, như mọi khi, ông Xuân hối vợ gom vàng bỏ vào giỏ rồi đóng cửa tiệm về nhà. Vẫn như mọi ngày, ông Xuân cầm lái, bà Quận vợ ông ngồi sau, nhét giỏ vàng ở giữa. Khi thấy vợ chồng ông Xuân chuẩn bị ra về, Tiếm rồ máy chở Lộc phục trước trên con đường đất đỏ thuộc địa phận ấp Long Thới, xã Long Thành Trung. Đây chính là lý do mà khi sắp về tới nhà, vợ chồng ông Xuân - bà Quận không ngờ rơi vào họng bọn cướp. Thấy con mồi dần tiến vào ổ phục kích, Tiếm ra hiệu cho Lộc nhảy xuống chặn đầu. Đang đà chạy đến, ông Xuân và vợ bị tên cướp vung gậy tầm vông bổ thẳng vào đầu. Bị tấn công bất ngờ, vợ chồng ông chủ tiệm vàng té ngã. Lúc này Lộc nhanh tay giật lấy giỏ vàng rồi lên xe do Tiếm đang nổ máy đợi sẵn tẩu thoát.
Bọn cướp chạy mất dạng, vợ chồng ông Xuân mới hoàn hồn và kêu cứu. Tại Cơ quan Công an, ông Xuân và vợ khai chiếc túi xách bị cướp có 45 lượng vàng 18K, 3 lượng vàng 24K và 5,5 triệu đồng. Hơn 10 năm sau, khi bị bắt, Tiếm khai nhận sau khi cướp được túi vàng, gã và Lộc "cưa đôi". Không như Tiếm tự mang vàng về khò thành cục cho mất dấu tích rồi đem bán và dùng tiền bán vàng mua vàng miếng SJC, Lộc đưa vàng về cho "đại ca" Lê Anh Kiệt khò. Xong việc, Lộc "boa" cho Kiệt 5 triệu đồng gọi là tiền bồi dưỡng lẫn trả công chỉ mối!
Như ông bà ta có câu "ăn cắp quen tay", và khi tay đã nhúng chàm, nhất là nhận thấy việc cướp tiệm vàng quá dễ dàng, chỉ việc nắm quy luật hoạt động của chủ tiệm vàng, sau đó phục kích chặn đường là có trong tay hàng chục cây vàng, nếu "trúng mánh" thì con số ấy lên đến hàng trăm… vì thế mà sau phi vụ đầu chưa đầy 3 tháng, Huỳnh Văn Tiếm lại mò về TP HCM tìm gặp Lê Anh Kiệt bàn chuyện cướp tiệm vàng Phú Khìn ở chợ Tân Biên (khu phố 2, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, Tây Ninh). Khi nghe Tiếm nói đã "khảo sát kỹ", vết thương té xe máy lúc này đã liền sẹo nên Kiệt rất săng sái. Dầu vậy với bản tính tinh ranh, cẩn trọng, để chắc ăn, Kiệt yêu cầu Tiếm đưa mình đi khảo sát nơi "ăn hàng" một lần nữa. Sau 2 ngày "nằm vùng" tại Tây Ninh nắm rõ địa bàn, đường đi, quy luật đi lại, sinh hoạt của chủ tiệm vàng Phú Khìn, đến ngày thứ ba thì Kiệt hất hàm nói với Tiếm: "Bụp".
Theo kế hoạch được vạch ra, nhiệm vụ của Tiếm là chạy xe chở Kiệt tiếp cận con mồi và tẩu thoát theo lộ trình đã định sẵn. Kiệt ngồi sau, tay thủ sẵn khẩu súng K59 với 6 viên đạn và ống tuýp sắt, nhất trí với phương án khi gặp chủ tiệm vàng là "bổ" ngay. Lối đánh cướp này được chúng gọi là "chiêu phủ đầu". Bị tấn công như thế, nạn nhân sẽ bất ngờ, hoảng sợ và khó có cơ hội chống cự.
Khoảng 19h30 ngày 14/1/2001, như thường lệ ông Khìn, chủ tiệm vàng Phú Khìn cho vàng vào thùng sắt, đóng cửa tiệm rồi để thùng vàng lên baga xe máy chạy về nhà cách tiệm khoảng 200m, nào biết phía sau có 2 tên cướp nguy hiểm đeo bám, sẵn sàng nổ súng tước đoạt mạng sống của mình để cướp vàng. Khi ông Khìn dừng xe trước cửa bấm còi chờ người nhà mở cửa, Tiếm rồ ga lao tới, Kiệt nhanh chân nhảy xuống bổ tuýp sắt vào đầu ông chủ tiệm vàng khiến ông này té ngã rồi cướp thùng vàng nhảy lên xe máy của đồng bọn tẩu thoát. Tình cờ thấy ông Khìn bị cướp, anh Nguyễn Văn Tài (37 tuổi, ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Tân Biên) rồ xe máy đuổi theo kẻ cướp. Biết bị đeo bám, Kiệt lạnh lùng rút súng, quay người ra sau bóp cò. Thoát chết trong đường tơ kẽ tóc, anh Tài sợ quá không dám đuổi theo nữa.
Sau này qua quá trình điều trị, ông Khìn được ghi nhận bị đánh gây thương tích 4%. Tại Cơ quan Công an, ông Khìn khai bị cướp mất 15 lượng vàng 24K, 63 lượng vàng 18K. Riêng Kiệt sau này khai cướp được 30 lượng. Số vàng này chúng chia nhau, đem khò xóa dấu tích rồi đưa đi tiêu thụ. Riêng khẩu súng K59 Kiệt đưa lại cho Tiếm cất giấu.
![]() |
| Khẩu súng K59 được các đối tượng sử dụng trong các phi vụ cướp. |
Sau phi vụ này, Kiệt và Tiếm thống nhất đường ai nấy đi và "ngủ đông" một thời gian dài để nghe ngóng tình hình nhằm đánh lạc hướng Cơ quan điều tra. Đến đầu tháng 11/2001, cũng lại là Tiếm mò đến chung cư Phạm Thế Hiển ở quận 8, TP HCM tìm gặp Kiệt bàn chuyện tiếp tục cướp tiệm vàng. Con mồi lần này là tiệm vàng Thông Tâm ở thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP HCM. Trong phi vụ này, Kiệt gọi Trần Hữu Lộc và Tiếm gọi Phan Văn Tưởng (39 tuổi, ngụ xã Thông Điền, huyện Châu Thành, Tây Ninh)… cùng tham gia.
Khoảng 18h ngày 7/11, sau quá trình bàn bạc, lên kế hoạch, cả 4 tên đi trên 2 xe gắn máy, thủ sẵn 2 khẩu K59 đã lên đạn đeo bám vợ chồng chủ tiệm vàng Thông Tâm cùng 3 người làm. Thời cơ đến, Kiệt đi thẳng về phía ông chủ tiệm vàng tên Tâm nổ súng (trúng tay phải) và cướp giỏ xách đựng tiền, vàng. Khi ông Tâm cùng 3 người làm là Đoàn, Lợi, Chương cùng truy hô "cướp, cướp" thì Lộc chĩa súng vào ông này cùng người giúp việc tên Chương bóp cò nhưng súng không nổ.
Chạy đến Bưu điện Củ Chi, thấy có người rượt đuổi, Kiệt bắn 2 phát súng, 1 phát chỉ thiên và 1 phát bắn xuống đất văng trúng đùi phải của ông Phạm Trung gây thương tích nhẹ. Về đến nhà Kiệt thuê ở quận 7, cả bọn chia nhau tiền vàng và giao súng cho Tiếm quản lý, cất giấu. Khi định thần lại, vợ chồng chủ tiệm vàng Thông Tâm khai bị cướp 200 lượng vàng gồm vàng 18K, 24K, 9999, SJC, lắc, dây chuyền, 210.000 yên Nhật, 30 triệu đồng, 500 USD.
Sau phi vụ thứ 3 trúng đậm ấy, gần 2 năm sau (10/7/2003), Kiệt cùng Tiếm và một đàn em của Kiệt là Nguyễn Đức Công với thủ đoạn lận súng K59, bổ ống tuýp cướp được 60 lượng vàng của vợ chồng chủ tiệm vàng Kim Lộc ở chợ Gò Đen, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Ngày 17/11/2003, Tiếm cùng 3 tên đàn em mới chiêu nạp gồm Phước, Nhãn, Tưởng ra tay cướp vàng của chủ tiệm vàng Bảo Hòa ở chợ Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai). Phi vụ này, chúng nổ súng nhưng không cướp được tài sản.
Theo kết quả điều tra xác minh của Cục C45, 3 phi vụ cướp tiệm vàng sau đó: Chủ tiệm vàng Kim Quang ở chợ Mới, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh khai bị cướp 145 lượng vàng 24K và 170 triệu đồng (cướp ngày 31/12/2003). Vụ tiệm vàng Kim Thanh ở chợ Phạm Thế Hiển, phường 4, quận 8, TP HCM vào ngày 2/10/2004 bị cướp 200 triệu đồng, 11.000 USD, 50 lượng vàng các loại. Chủ tiệm vàng Từ Minh ở thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long khai bị cướp 81 lượng vàng 24K, 47 lượng vàng 18K, 84 viên kim cương, 5.000 USD, 500 đôla Canada, 300 đôla Úc (cướp ngày 10/7/2005), bộ tứ Kiệt, Tiếm, Nhãn, Tưởng (vụ cướp tiệm vàng Kim Thanh ở quận 8, TP HCM, Tưởng không tham gia) là 3 vụ giết, cướp tài sản manh động. Bởi cả 3 vụ cướp tiệm vàng này, bọn chúng đều gí súng, cố giết "con mồi" để cướp vàng.
Quá trình điều tra cho thấy trong 3 phi vụ cướp tiệm vàng cuối cùng, chúng gí súng bắn 4 người và đã gây nên cái chết thảm cho ông Doãn Mỹ, chủ tiệm vàng Kim Thanh ở chợ Phạm Thế Hiển. Những nạn nhân còn lại bị trọng thương, thoát chết nhờ may mắn và ngoài ý muốn của chúng


