Trộm tóc người

Thứ Sáu, 30/09/2011, 08:30

Thứ mà bọn trộm cắp nhắm đến được coi là rất có giá trị hiện nay - tóc người. Sau khi đột nhập tiệm làm tóc My Trendy Place ở Houston, Mỹ, bọn trộm lấy đi số tóc trị giá đến 150.000 USD. Và khi đã có trộm, cướp tất dẫn đến án mạng.

Ví dụ, vào ngày 15/3/2011, bọn trộm đã xuống tay giết chết Jay Shin, chủ hiệu làm tóc ở Dearborn bang Michigan để cướp đi số tóc dùng để nối cho khách hàng trị giá 10.000 USD. Hai tên cướp tóc này sau đó đã bị bắt giữ. Chỉ còn trong vài tháng qua, bọn trộm đã cuỗm đi số tóc trị giá 85.000 USD trong một cửa hiệu ở Texas, 10.000 USD từ một cửa hiệu ở San Diego. Lisa Amosu, người sở hữu hiệu làm tóc My Trend Place, cho biết số tóc bị trộm cắp sau đó được bán cho hiệu tóc khác.

Loại tóc có giá trị cao nhất là tóc cắt từ phần chân tóc của phụ nữ Ấn Độ và châu Á. Bởi vì loại này trông tự nhiên hơn và không bị rối trong thời gian dài, rất được khách hàng ưa chuộng. Một món tóc loại này có giá 200 USD và trung bình một người cần ít nhất 2 món để nối tóc. Một khách hàng đến salon làm tóc phải chi ra hàng trăm thậm chí hàng ngàn USD để nối tóc. Những bệnh nhân ung thư sau thời kỳ hóa trị, xạ trị cũng là những khách hàng của thị trường tóc.

Thám tử Vito Ferro ở Sở Cảnh sát Chicago, người điều tra vụ cướp tóc ngày 24/4/2011, cho biết một số vụ trộm tóc xảy ra mới đây trong thành phố được thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Hệ thống camera theo dõi của cửa hiệu làm tóc Beauty One ở Chicago cho thấy bọn trộm sử dụng xà beng và búa tạ để cạy cửa đột nhập hiệu làm tóc rồi vơ vét hết những hộp tóc có giá trị cao. Cảnh sát cho biết những món tóc bị lấy trộm có thể được bọn tội phạm bán lại cho chính cửa hiệu mà chúng đã đột nhập, hoặc đem bán lẻ ở một số nơi như Bay Area, Los Angeles, PhiladelphiaHouston.

Giá cả tùy theo chất lượng tóc cũng như sự hiếm hoi của những loại tóc được ưa chuộng nhất. Tóc của phụ nữ Ấn Độ được coi là tốt nhất nên thường là mục tiêu của bọn trộm cắp. Neal Lester, Giáo sư tiếng Anh ở Đại học bang Arizona, nhận định nhu cầu nối tóc ngày càng tăng đã đẩy giá tóc lên cao và trở thành món hàng béo bở cho bọn tội phạm. Bởi vì tóc là dấu hiệu của thời gian, cho nên người ta không ngại bỏ ra số tiền lớn để nối hay đan tóc để được trẻ hóa.

Hình ảnh Camera theo dõi cho thấy một tên trộm đang lấy đi số tóc lớn.

Nền công nghiệp tóc cũng tiềm năng không thác gì khai thác kim cương. Cũng vì thế mà tóc người ở Ấn Độ được gọi là "kim cương đen". Hàng năm Ấn Độ xuất khẩu hơn 500 tấn tóc, tức khoảng 1.400kg tóc mỗi ngày - trong đó 25% số tóc đến từ những ngôi đền thiêng, còn 75% là do những cá nhân bán lại.

Georges Cherian, Giám đốc Công ty Raj Impex, 1 trong 10 doanh nghiệp hàng đầu của NHB (ngành kinh doanh tóc tự nhiên), kể: "Chúng tôi bước vào thị trường tóc trong hai thập niên 60 và 70. Người Nhật Bản mua số lượng lớn tóc ngắn để chiết xuất protein và chế tạo những bộ tóc giả. Nhưng loại tóc giả này kém chất lượng nên không thu hút được khách hàng. Hai thập niên sau, chúng tôi bắt đầu bán tóc chất lượng cao và nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí số 1 và số 2 ở Ấn Độ. Hiện nay chúng tôi sử dụng 600 nhân công làm việc trong các nhà máy xuất khẩu tóc ở Chennai, hàng năm mua khoảng 20 đến 25 tấn tóc từ các ngôi đền bán ra và khoảng 40 tấn tóc từ những người cung cấp khác. Doanh số của chúng tôi là 12 triệu USD một năm".

Tóc chất lượng cao dùng để làm tóc giả hay đan được nhập khẩu vào Mỹ chủ yếu từ Ấn Độ và Malaysia. Do nhu cầu tóc người hiện đang tăng mạnh ở châu Âu, Mỹ Latinh và châu Phi nên giá cả từ đó cũng bị đẩy lên cao.

Theo báo cáo của cảnh sát, do lợi nhuận thu được từ tóc quá cao nên khó tránh khỏi bạo lực. Ở West Palm Beach, một cô gái 16 tuổi sử dụng bình xịt hơi cay tấn công chủ hiệu làm tóc chỉ để cướp đi món tóc nhỏ. Do mối đe dọa của nạn trộm cướp tóc ngày càng tăng nên các chủ hiệu tóc phải thuê vệ sĩ, lắp kính chống đạn và thậm chí đòi hỏi khách hàng phải trình giấy tờ trước khi vào bên trong cửa hiệu để chọn tóc.

Tuy nhiên, mạng lưới camera theo dõi và hệ thống chuông báo động đắt tiền vẫn không ngăn được bọn tội phạm đột nhập doanh nghiệp cung ứng tóc Hair Divas Distributors ở San Leandro, bang California, lấy đi số tóc trị giá 60.000 USD trong tháng 4/2011. Ann Davis, chủ cửa hiệu, cho biết bọn trộm chẳng thèm quan tâm đến tivi màn hình phẳng, camera kỹ thuật số hay máy đếm tiền, vì tóc là món có giá trị cao hơn cả.

Theo Jacobs, phụ nữ da đen có nhu cầu làm tóc không phải hàng tháng mà là hàng tuần. Thậm chí trong thời buổi kinh tế khó khăn này, khu vực kinh doanh tóc vẫn cứ làm ăn phát đạt. Nhu cầu nối tóc thường đến từ lớp người trẻ tuổi. Giá tóc trong những cửa hiệu làm tóc khá cao cho nên khách hàng thường tìm mua tóc trên đường phố do bọn trộm cắp bán với giá dễ chấp nhận hơn.

Do nạn trộm cướp tóc quá lộng hành cho nên mới đây Dafina Memberr, chủ hiệu tóc gia đình Sunny's Hair and Wigd buộc phải dời địa điểm làm ăn ở Buckhead sang khu vực an ninh hơn ở Brookwood Plaza. Đội kiểm soát an ninh ở Plaza hết sức cảnh giác với loại tội phạm trộm tóc nên bọn chúng khó mà hoạt động trong khu vực này

Thanh Phong (tổng hợp)
.
.
.