CAQ 12, TP HCM: Triệt phá băng cướp dùng roi điện
Chiều 9/5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an TP HCM đã đưa 4 đối tượng trong băng cướp tiền và vé số tại quận 12 về Trại tạm giam Chí Hòa để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Bọn cướp đã chuẩn bị khá chu đáo cho vụ cướp, tuy nhiên nhờ công tác phối hợp địa bàn chặt chẽ, Cơ quan Công an đã nhanh chóng phá án, tìm ra thủ phạm.
Thiếu tá Võ Chí Hiếu, Phó đội trưởng CSĐT về trật tự xã hội Công an quận 12, cho biết, 4 tên trong băng cướp bị bắt đã được di lý về Trại giam Chí Hòa là Trần Văn Hiệp (33 tuổi, hiện tạm trú ở quận Bình Tân); Trần Văn Hải (47 tuổi, thường trú quận 5); Thôi Việt Hưng (43 tuổi, thường trú quận Bình Tân); Trần Kim Hùng (27 tuổi, thường trú quận 8). Cả 4 đối tượng đã bị lực lượng công an bắt vào sáng ngày 7/5, khi đang tụ tập tiêu pha số tiền vừa cướp được và toan tính phi vụ mới tại một quán cà phê thuộc phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân.
Theo lời khai của nhóm cướp này, vào lúc 9 giờ ngày 3/5, Trần Văn Hiệp, Trần Văn Hải, Thôi Việt Hưng, Trần Kim Hùng gặp nhau tại quán cà phê Không Tên ở đường Tên Lửa, thuộc phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân. Sau đó Hiệp và Trần Viết Hùng, rủ nhau đi cướp. Cả nhóm cùng đi đến một điểm khác tại phường Tân Tạo cũng thuộc quận Bình Tân, bàn nhau cướp tài sản của người bán ma túy. Tại đây, Trần Viết Hùng (39 tuổi, hiện đã bỏ trốn) cho biết đã có người báo tin và rủ đến quận 12 cướp tiền của người bán "hàng đá".
Hôm sau 4/5, cả nhóm gồm Hiệp, Hải, Hưng, Hùng, Thảo "ma", thị Chi (bạn gái của Hiệp, chưa xác định rõ lai lịch), tập trung ở quán cà phê khu vực Tên Lửa, sau đó đến nhà Trần Viết Hùng ở khu vực gần hầm chui Tân Tạo để bàn việc. Tại nhà Hùng, các đối tượng gọi thêm một người nữa là Năm "liều" để huy động xe. Lát sau Năm "liều" đến cùng với 3 thanh niên khác, hiện Cơ quan Công an chưa xác định rõ danh tính. Lúc này có đối tượng ở quận 12 là Tuấn "trắng" gọi, bảo đến quận 12 để cướp. Và cả toán lên xe đến quận 12. Riêng Trần Viết Hùng, tên cầm đầu tổ chức vụ cướp, ở phòng trọ chờ và chỉ huy.
Khi đi, đối tượng thanh niên bạn của Năm "liều" chuẩn bị 1 roi điện và 1 tuýp sắt làm vũ khí. Cả toán chạy đến ngã tư An Sương thì gặp Tuấn "trắng" đón, rồi chia làm 2 nhóm. Một nhóm gồm Tuấn "trắng", Hải, Hiệp, Thảo "ma", Huyền đến quán cà phê Trúc Quyên, thuộc khu phố 2 phường Thạnh Lộc, quận 12, nhóm kia gồm Năm "liều", Trần Kim Hùng và 2 thanh niên do Tuấn "trắng" phân công ở trên đường Hà Huy Giáp. Tại quán cà phê Trúc Quyên, Tuấn "trắng" chỉ cho cả bọn thấy một đại lý vé số, và ngồi chờ.
Đến 14 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Thành Phúc, ngụ ấp Tây Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn đi xe máy chở anh Trần Nhật Khang (ngụ ấp Trung Lân, xã Bà Điểm), từ đại lý vé số ở phường Thạnh Xuân, quận 12 mang theo một bọc tiền và vé số chạy ra đường Hà Huy Giáp. Cả bọn bám theo. Khi anh Phúc và anh Khang đi đến đoạn đường TX25 thuộc khu phố 2, phường Thạnh Xuân, thì bị Năm "liều", Hiệp, Hải, Hưng, Hùng cùng đồng bọn chặn đầu xe, ép anh Phúc ngã xuống. Năm "liều" dùng roi điện chích anh Phúc, thanh niên còn lại (chưa xác định danh tính) cầm tuýp sắt đánh vào lưng và tay anh Khang làm bọc tiền văng ra. Chỉ chờ có vậy chúng cướp tiền chạy đi.
|
| 4 tên cướp đã sa lưới gồm Trần Văn Hiệp, Trần Văn Hải, Thôi Việt Hưng, Trần Kim Hùng. |
Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai sau khi cướp được tiền, bọn chúng chạy về quán cà phê Út Quê trên đường Vành đai trong thuộc phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, chia chác. Bọc tiền bọn chúng cướp được có trên 172.000.000 đồng và hơn 6.500 tờ vé số. Hải, Hiệp, Hưng, Trần Kim Hùng, Trần Viết Hùng, Tuấn "trắng", Thảo "ma", 4 thanh niên và đối tượng chỉ điểm (đều chưa xác định được lai lịch) mỗi đối tượng 10.000.000 đồng. Hải, Hưng được chia 60 tờ vé số, Trần Kim Hùng được chia 100 tờ. Số tiền và vé số còn lại hiện trong tay các đối tượng chưa truy bắt được.
Sau khi bị cướp, hai nạn nhân đã đến Công an phường Thạnh Xuân trình báo vụ việc. Thiếu tá Võ Chí Hiếu cho biết, ngay lập tức lực lượng công an xuống hiện trường xác minh và triển khai truy bắt. Công an quận 12 báo về Cơ quan CSĐT PC45 Công an TP HCM, một mặt thông báo cho Công an địa bàn giáp ranh gồm các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Hóc Môn, và Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Chính nhờ công tác triển khai rộng khắp nên lưới đã bủa giăng, bọn cướp dù có tinh ma đến mấy cũng khó lọt qua được mắt các chiến sĩ địa bàn.
Do đó, đến sáng 7/5, lực lượng Công an phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân phát hiện có nhóm đối tượng khả nghi tại một quán cà phê trên địa bàn phường và đã mời bọn chúng về trụ sở làm việc. Ban đầu các đối tượng chối quanh nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi và Công an đưa hai nạn nhân ra nhận diện, nhóm cướp mới chịu cúi đầu nhận tội...
Theo đánh giá của Thiếu tá Võ Chí Hiếu, vụ án được phá nhanh chóng là nhờ sự liên kết chặt chẽ của lực lượng công an các địa phương với nhau. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã thu hồi được trên 20 triệu đồng tiền mặt, 4 chiếc xe môtô dùng để gây án. Theo khai nhận băng cướp này có khoảng 10 tên. Tên cầm đầu nguy hiểm là Trần Viết Hùng (đang lẩn trốn), một tên khác không kém phần nguy hiểm là Trần Văn Hiệp, có một tiền án hiện đang có lệnh truy nã của Công an tỉnh Đắk Nông.
Toàn bộ vụ việc đã được Công an quận 12 chuyển lên PC45 Công an TP HCM để tiếp tục mở rộng, điều tra truy bắt các đối tượng, cũng như làm rõ lai lịch hung khí mà chúng dùng để gây án
