Bùi Tiến Dũng và sự nghiệt ngã của trái bóng tròn

18:30 02/12/2019
Hình ảnh của một người hùng, thủ môn quốc dân giữa trời tuyết trắng Thường Châu, Trung Quốc "vụt tắt" thay vào đó là dáng đi "thất thểu" của thủ thành người Thanh Hóa tối hôm qua mới hay trái bóng tròn thật là nghiệt ngã.

Sau cuộc lội ngược dòng ngoạn mục hôm qua của U22 Việt Nam trước U22 Indonesia có bao nhiêu lời khen tặng cho chiến công của thày trò HLV Park Hang-seo thì hẳn cũng có từng ấy những lời chê bai, dè bỉu hoặc thậm chí mạt sát... nhằm vào thủ môn từng một thời được ca tụng “trên mây” sau vòng chung kết U23 châu Á năm ngoái. 

Một bình luận viên của đài truyền hình nọ thậm chí còn "đổ dầu vào lửa" với trò đùa khi giả bộ gọi cho Văn Lâm (đang ở Nga) về thay thế thủ thành Bùi Tiến Dũng gấp....

Bùi Tiến Dũng đã nhận khá nhiều lời phê bình vì sai lầm dẫn tới bàn thua trong trận đấu tối 1-12. Ảnh: VNE.

Giữa muôn vàn "sóng gió từ miệng lưỡi thế gian" đó, Bùi Tiến Dũng nhận được sự an ủi từ các đồng đội, đồng nghiệp những người mà có lẽ là hiểu anh nhất. Trên Instagram cá nhân, cầu thủ Nguyễn Thành Chung - người gỡ hòa cho U22 Việt Nam trước U22 Indonesia - cũng đăng story động viên đồng đội. "Không có vấn đề gì lớn cả", anh viết caption dưới bức ảnh ôm Bùi Tiến Dũng sau khi lập công.

Cậu em trai Bùi Tiến Dụng, các đồng đội Đoàn Văn Hậu, Hà Đức Chinh... hay người đàn anh Bùi Tấn Trường, bình luận viên Quang Huy đều có những lời động viên an ủi thủ thành này. Trên tất cả trong cuộc họp báo sau trận đấu HLV Park Hang-seo một lần nữa thể hiện sự tinh tế và thấu cảm của mình khi khẳng định sai lầm của Bùi Tiến Dũng thuộc về trách nhiệm của ông...

Tất cả những cá nhân hay tập thể ở trên ít nhiều hiểu và thông cảm cho Bùi Tiến Dũng đều là những người am tường về bóng đá. Họ đứng trên quan điểm với góc nhìn lý trí chứ không chạy theo một "cảm xúc số đông" và nhất thời để đưa ra nhận xét... Chính điều đó giúp họ có được những nhận xét và hành động chuẩn mực nhất với một cá nhân mà chiếu theo thành tích là một người có công với bóng đá nước nhà.

Thủ thành người Thanh Hóa sau đó nhận được sự an ủi của đồng đội. Ảnh: VNE.

Cũng vì am tường bóng đá và đứng trên góc nhìn của lý trí, họ hiểu trong môn bóng đá thì ranh giới giữa anh hùng và tội đồ có khoảng cách mong manh để khó lường và ở vị trí thủ môn thì điều đó lại càng dễ dàng hơn nữa. "Người gác đền" cái biệt danh được giới mộ điệu gán cho những thủ môn quả thực chuẩn xác bởi họ lãnh một trách nhiệm bảo vệ "ngôi đền" của toàn đội và chỉ một sai lầm của họ có thể khiến công sức của tất cả "trôi sông trôi bể"... Áp lực ấy quả thực chỉ "dân trong nghề" mới hiểu thấu.

Người gần nhất từng góp phần khiến đội tuyển Việt Nam "khóc hận" ở đấu trường SEA Games cũng là một thủ môn và cũng chính là đồng đội của Tiến Dũng ở CLB Hà Nội FC : Thủ thành Phí Minh Long. Xuất sắc trong màu áo U19 Việt Nam rồi tiếp tục duy trì một phong độ ấn tượng tại cùng với U22 Việt Nam trong gần hết vòng bảng SEA Games 2017 nhưng ở trận cuối gặp Thái Lan chỉ hai sai lầm đã khiến Minh Long sau đó "trả giá rất đắt"...

Hôm qua Tiến Dũng đã mắc sai lầm và đúng như anh viết trên tài khoản mạng xã hội sau đó, anh may mắn ở Minh Long năm 2017 vì được "đồng đội sửa sai" và vẫn còn cơ hội ở SEA Games 2019 này. Và nếu tỏa sáng trước U22 Singapore hay đặc biệt là đại kình địch U22 Thái Lan thì biết đâu dư luận lại một lần nữa "quay ngoắt 180 độ" ca ngợi thủ thành này như những... Có lẽ thế.

Cố nhiên bài viết này không phải để phê phán những người có bình luận không hay về Tiến Dũng sau trận đấu hôm qua bởi bóng đá là môn "thể thao vua" và người hâm mộ có quyền yêu cầu những cá nhân trong một đội bóng mà đặc biệt là đội tuyển đại diện cho quốc gia không được phép có sai lầm tương tự.  Bản thân những cầu thủ như Bùi Tiến Dũng khi bước vào nghề này và giành được vinh quang thì cũng phải chấp nhận "búa rìu" từ dư luận khi mắc lỗi... Cầu thủ một phần nào đó có thể xem là một dạng "người của công chúng" và phải chịu sự phán xét của số đông là một lẽ đương nhiên.

Nhưng vấn đề ở đây là cách phê bình hay khen ngợi. Khi người ta thành công đừng khen ngợi để đưa người ta "lên mây", khi người ta thất bại cũng đưa chê bai để dìm người ấy "xuống bùn". Không dễ để xây dựng một văn hóa xem và thưởng thức bóng đá như thế ngay cả với những nền thể thao phát triển... Tuy vậy vẫn mong một ngày nào đó người hâm mộ hiểu và thông cảm cho cầu thủ để họ  không còn cảm thấy số phận nghiệt ngã của trái bóng tròn.

Bình Nguyễn