Xử lý “điểm đen” vẫn nhẹ gánh hơn cả… tuyến “đường đen”

Thứ Ba, 02/04/2024, 08:32

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98,3 km đi qua 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Từ sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đến nay, có nhiều vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường này. Chính thực tế đó, như Báo CAND đã thông tin, từ ngày 4/4 tới, Cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định phân luồng, điều tiết xe khách trên 30 chỗ, xe đầu kéo, xe tải từ 6 trục trở lên không được vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn... Trước thời điểm quyết định phân luồng có hiệu lực, PV Báo CAND đã quay trở lại tuyến “đường đen” và ghi nhận thêm những bất cập về hệ thống hạ tầng, cũng như ý thức chấp hành pháp luật của không ít người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

“Đường đen” vì chưa  đủ chuẩn

Ngày 1/4, PV Báo CAND theo chân Tổ tuần tra kiểm soát, đảm bảo ATGT của Cục CSGT trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ghi nhận nhiều bất cập là nguyên nhân dẫn đến TNGT và tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT trên tuyến đường này. Trong đó, phải kể đến quá trình khảo sát, thiết kế và xây dựng con đường.

Cụ thể, địa hình gần 100 km đường đi qua có nhiều đồi núi cao, khe suối sâu hiểm trở; việc tạo mặt bằng và xây dựng nền đường mặc dù có san ủi, độ dốc vẫn còn lớn khiến lực ma sát giảm, các phương tiện lưu thông qua những đoạn đường này vì thế dễ mất an toàn, nhất là lúc trời mưa.

Xử lý “điểm đen” vẫn nhẹ gánh hơn cả… tuyến “đường đen” -0
Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Quảng Trị. 

Ngoài ra, theo thông tin từ cơ quan chức năng, có tới 85/98,3 km đường này được thiết kế, xây dựng chỉ 2 làn, tốc độ cho phép từ 60 - 80 km/h vì vậy là hợp lý, song nhiều đoạn lề đường hai bên hẹp và khuất tầm nhìn, cộng với địa hình đèo dốc hiểm trở, nên nhiều trường hợp tài xế chỉ trong một chớp mắt lơ là, là có thể gây ra tai nạn.

“Tại vị trí Km 4 + 400, thời gian qua đã liên tục xảy ra tai nạn. Qua điều tra, xác minh, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh nguyên nhân chủ quan của các tài xế, đoạn đường này được thiết kế, xây dựng chưa hợp lý, độ dốc lớn, khiến mỗi khi phương tiện xuống dốc, lực ma sát bị giảm đột ngột, xe vì thế bị trượt dẫn đến tai nạn. Mặc dù, hầu hết các vụ tai nạn ở đây chưa đến mức nghiêm trọng, chúng tôi xác định đây là điểm đen và đã kiến nghị lắp đặt biển cảnh báo, cũng như tuần tra kiểm soát, hướng dẫn giao thông thường xuyên để đảm bảo an toàn”, một cán bộ của Cục CSGT làm nhiệm vụ ở đây cho hay.

Thời gian qua, bên cạnh những bất cập kể trên, tình trạng chủ quan, không tuân thủ pháp luật của các tài xế khiến gia tăng TNGT trên tuyến đường này một cách đáng báo động. Trong đó, lỗi chủ yếu là lấn làn, vượt ẩu, chạy quá tốc độ cho phép.

PV Báo CAND ghi nhận, chỉ trong một buổi chiều 1/4, trên tuyến cao tốc này đoạn qua tỉnh Quảng Trị có không dưới 10 trường hợp bị lực lượng CSGT phát hiện nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Trần Hữu Hùng, Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị cho biết, trước tình hình kể trên, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị Cục CSGT tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động, đảm bảo ATGT trên tuyến đường này, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATGT, hạn chế được tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt là các nguy cơ xuất phát từ các hành vi chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt xe không đúng quy định, khi dừng đỗ phương tiện do hư hỏng không có cảnh báo từ sớm, từ xa.

Phân luồng lại hợp lý hơn

Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Quảng Trị lo lắng cho rằng, việc cấm các loại xe khách trên 30 chỗ, xe giường nằm, xe đầu kéo và xe tải từ 6 trục của Cục Đường bộ Việt Nam, bắt đầu từ ngày 4/4 tới, sẽ khiến các loại phương tiện này trở lại lưu thông trên QL1A như trước đây khi qua TP Đông Hà, Quảng Trị. Trong khi đó, cho đến nay, đường tránh TP Đông Hà vẫn chưa được xây dựng hoàn thành, nên sẽ khiến nguy cơ xảy ra TNGT qua địa bàn gia tăng trở lại. “Ngay sau khi cao tốc Cam Lộ - La Sơn được hoàn thành đưa vào khai thác, nhiều loại phương tiện chở hàng hóa nặng như xe container, xe tải thùng và xe khách giường nằm qua TP Đông Hà giảm hẳn. Nhờ vậy, trong năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã giảm cả 3 tiêu chí do TNGT gây ra, đặc biệt không có TNGT nghiêm trọng xảy ra trên QL1A đoạn qua TP Đông Hà”, ông Trần Hữu Hùng chia sẻ.

Qua trao đổi, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, trước tình hình phải cấm một số loại phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, để kiềm chế TNGT trên địa bàn, đặc biệt trên QL1A đoạn qua TP Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu phương án phân luồng giao thông theo khung thời gian phù hợp nhằm giảm lưu lượng các loại phương tiện kể trên đi qua đoạn đường này.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất các loại phương tiện mà Cục Đường bộ Việt Nam thông báo cấm đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn kể từ ngày 4/4 tới, sẽ đi theo QL1A qua TP Đông Hà từ sau 23h đêm đến trước 6h30 sáng hôm sau, thời gian còn lại lưu thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn bình thường như thời gian vừa qua.

Chia sẻ trước “nỗi niềm” với Quảng Trị và Thừa Thiên Huế - 2 địa phương mà cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua, một chuyên gia (xin được giấu tên) cho rằng, việc phân luồng tạm thời đã được tính toán một cách khoa học, hài hòa trên cơ sở tính toán khả năng thông hành của 2 tuyến QL1A và cao tốc, điều kiện khai thác nhằm trước mắt đảm bảo ATGT trên tuyến trong quy mô mặt cắt ngang còn khiêm tốn.

“Chủ trương thực hiện các thủ tục đầu tư mở rộng lên 4 làn hoàn chỉnh cho cao tốc Cam Lộ - La Sơn hiện Bộ GTVT đã chỉ đạo đơn vị chức năng tiến hành. Không riêng gì những người có trách nhiệm mà tất cả chúng ta đều cảm thấy đau xót trước liên tiếp các vụ TNGT xảy ra thời gian vừa qua. Có lẽ tất cả đều hy vọng cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ sớm được quan tâm đầu tư đủ chuẩn, đảm bảo khai thác một cách an toàn cho tất cả các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến, đồng thời tiếp tục chia lửa áp lực đang đè nặng cho QL1A. Việc tổ chức phân luồng lại như tới đây thực ra cũng là tình huống chữa cháy để cao tốc Cam Lộ - La Sơn không còn là cung đường đen. Với các điểm đen theo dự báo tới đây sẽ tái xuất hiện trên QL1A sau khi phân luồng giao thông lại trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, các địa phương cần tiếp tục nỗ lực để kéo giảm thấp nhất những vụ việc có thể xảy ra”, vị chuyên gia này bày tỏ quan điểm.

Ngày 1/4, Cục CSGT Bộ Công an đã có văn bản trả lời đến Cục Đường bộ Việt Nam về việc tham gia ý kiến về phương án phân luồng giao thông Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn.

Theo đó, Cục CSGT đề nghị phân luồng xe khách trên 30 chỗ, xe khách giường nằm, xe đầu kéo, xe tải 3 trục không đi vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Lý do, các phương tiện này có tiết diện lớn, trong khi mặt đường cao tốc hẹp, nhất là làn dừng xe khẩn cấp, khi các xe có tiết diện lớn gặp sự cố, dừng đỗ ở làn dừng xe khẩn cấp chiếm một phần của làn đường xe chạy gây mất ATGT và thực tế đã xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng có nguyên nhân từ vấn đề này.

Lãnh đạo Cục CSGT cho rằng, khi tổ chức phân luồng, ngoài việc bổ sung biển báo cấm và biển chỉ dẫn tại các nút giao ra, vào cao tốc, đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam bổ sung biển chỉ dẫn phân luồng từ xa trên tuyến Quốc lộ 1A (để tránh việc phương tiện phải quay đầu khi đã vào đầu đường cao tốc); chỉ đạo đơn vị trực tiếp quản lý đường cao tốc cử người phối hợp với lực lượng CSGT tổ chức chốt, hướng dẫn phương tiện không đi vào đường cao tốc theo đúng phương án phân luồng.

Thanh Bình
.
.
.