Xe container vi phạm tốc độ hơn 800 lần trong 1 tháng

Thứ Bảy, 08/06/2024, 07:24

Sở GTVT Hà Nội cho biết, mới đây Sở đã ra quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu của gần 4.000 xe ôtô kinh doanh vận tải do chạy quá tốc độ nhiều lần thông qua thiết bị giám sát hành trình (GSHT).

Thông qua trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị GSHT của Cục Đường bộ Việt Nam, 3 tháng đầu năm, Sở GTVT Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 3.856 phù hiệu, biển hiệu của xe ôtô kinh doanh vận tải. Đây là các phương tiện có từ 5 lần vi phạm tốc độ/1.000km/tháng trở lên, không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5km/h trở xuống.

Xe container vi phạm tốc độ hơn 800 lần trong 1 tháng -0
Ảnh minh hoạ.

Trong số các doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm, HTX Dịch vụ vận tải xe Đại Nam có tới 41 xe. Cá biệt xe container mang BKS 29H - 691.67 của HTX này vi phạm tốc độ tới 803 lần trong tháng 1/2024. Nghiêm trọng hơn, chỉ trong 1 tháng, xe container mang BKS 36H - 065.92 của HTX ôtô Trường Hải vi phạm vượt quá tốc độ tới 1.486 lần. Xe đầu kéo mang BKS 36H - 035.74 của HTX vận tải xe Đô Thành vi phạm tốc độ 1.133 lần trong tháng 1/2024. Đáng nói HTX vận tải xe Đô Thành này có tới hơn 90 phương tiện vi phạm tốc độ bị thu hồi phù hiệu cùng một thời điểm, hầu hết là xe container, xe đầu kéo, một số ít là xe hợp đồng...

Theo quy định mới nhất tại Nghị định 41/2024/NĐ - CP được áp dụng từ ngày 1/6, các xe vi phạm lỗi nêu trên sẽ bị thu hồi phù hiệu trong 30 ngày, tái phạm lần thứ 2 sẽ bị thu hồi phù hiệu 60 ngày. Đại diện Sở GTVT  Hà Nội cho biết, hiện chưa có quy định nào cho phép thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc tạm đình chỉ doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm tốc độ trong một tháng. Trong khi thực tế số lượng lớn phương tiện vi phạm, chỉ có một số đơn vị vận tải chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu của các xe đã bị xử lý vi phạm về Sở GTVT Hà Nội, còn lại  nhiều đơn vị vận tải chưa chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

Trước thực trạng trên, Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị Công an và Sở GTVT các tỉnh/thành phố phối hợp và chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Hà Nội được yêu cầu tạm thời chưa giải quyết cấp mới, cấp lại phù hiệu, biển hiệu đối với đơn vị kinh doanh vận tải khi vi phạm quy định bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu mà không chấp hành quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu.

Đặng Nhật
.
.
.