Vi phạm nồng độ cồn, tài xế xe ôm công nghệ bỏ xe, không ký biên bản

Thứ Tư, 22/05/2024, 16:23

Chiều 22/5, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Hà Nội) triển khai tổ công tác cắm chốt làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT tại khu vực ngã tư Chu Văn An - Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội), trong đó tập trung kiểm tra, xử lý tài xế xe ôm công nghệ về hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Cuộc trao đổi với cán bộ của tổ công tác Đội CSGT số 7 bị ngắt quãng khi bộ đàm thông báo phát hiện một trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,261mg/L khí thở.

Làm việc với tổ công tác, danh tính người vi phạm được xác định là Trần Văn Tr. (SN 1976), hiện đang là tài xế xe ôm công nghệ.

Anh Tr. cho biết, bản thân hiểu và nắm rõ luật giao thông về việc cấm điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, trưa nay vì người hơi mệt và cũng xác định buổi chiều nghỉ làm nên mới uống ít bia trong bữa cơm trưa rồi về nhà.

Quá trình làm việc với Cảnh sát, tài xế Tr. không xuất trình được giấy phép lái xe và khi biết sẽ bị tạm giữ phương tiện thì người này tỏ thái độ không hài lòng, kiên quyết "bỏ xe".

Trao đổi với PV, Đại úy Nguyễn Văn Lâm, cán bộ Đội CSGT số 7 cho biết, đối với trường hợp tài xế không ký biên bản, bỏ phương tiện rời đi. Tổ công tác sẽ tiến hành niêm phong, tạm giữ. Nếu sau thời gian tạm giữ mà chủ xe không lên nhận lại phương tiện thì đơn vị sẽ làm quy trình thanh lí theo đúng quy định.

Trường hợp khác bị tổ công tác phát hiện là tài xế Bùi Việt H. (SN 1967) vi phạm mức 0,324mg/L khí thở.

Ông H. cho biết, bình thường ông không sử dụng rượu, bia nhưng vì hôm nay ăn tiệc sinh nhật cháu, nhiều người mời lại vui quá nên đã uống bia.

Tổ CSGT đã lập biên bản với ông H. các lỗi: vi phạm nồng độ côn, không giấy đăng kí xe, không có giấy phép lái xe. Với các lỗi trên, tài xế H. sẽ bị xử phạt 6,9 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Trước đó, vào tối 21/5, tổ công tác của Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phối hợp cùng Đội CSGT-TT, Công an quận Đống Đa lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại ngã tư đường Láng - Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng phát hiện 6 trường hợp vi phạm chủ yếu là người điều khiển xe máy với nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến kịch khung.

Điển hình là trường hợp vi phạm kịch khung là tài xế P.Đ.D. (SN 1986, trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) điều khiển xe máy BKS: 65B1- 921.XX vi phạm nồng độ cồn mức 0,445 mg/L khí thở. Tài xế D. cho biết, do có công việc gia đình nên đã sử dụng rượu, bia; bản thân anh cũng nhận thức được hành vi của mình là tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Một trường hợp khác là tài xế T.Đ.S. (SN 1965, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,080 mg/L khí thở. 

Ông S. cho biết, trước đó đi công việc dưới quận Bắc Từ Liêm và được gia chủ mời ở lại ăn cơm. Vì nể chủ nhà quá nhiệt tình nên trong bữa cơm có uống nửa cốc bia. Nếu biết bị phạt tiền, tước bằng lái xe thì ông đã từ chối.

Trường Thắng
.
.
.