Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh có nguy cơ chậm tiến độ do “giải phóng mặt bằng trên giấy”

Chủ Nhật, 09/06/2024, 08:42

Mặc dù thực tế đến thời điểm này hầu như chưa một hộ dân nhận khoán đất sản xuất nông nghiệp từ Công ty TNHH MTV Cây trồng TP Hồ Chí Minh (Công ty Cây trồng) tại địa bàn các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh thực hiện bàn giao đất sản xuất để phục vụ thi công đường Vành đai 3.

Nhưng từ 1 năm trước, vào ngày 2/6/2023 đại diện 4 đơn vị là Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BBT GPMB) huyện Bình Chánh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố, UBND xã Phạm Văn Hai và Công ty  Cây trồng đã cùng ký tên, đóng dấu xác nhận việc bàn giao mặt bằng từ các trường hợp nhận khoán đất của Công ty Cây trồng để sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Phạm Văn Hai với tổng diện tích trên 66,9ha. Kèm theo biên bản bàn giao này, là danh sách 46 hộ nhận khoán, hộ dân và tổ chức trên địa bàn xã Phạm Văn hai bị ảnh hưởng từ Dự án đường Vành đai 3 do BBT GPMB huyện Bình Chánh lập, gồm 5 hộ dân địa phương; 6 khu đất của các tổ chức và diện tích đất của 35 hộ nhận khoán. 

Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh có nguy cơ chậm tiến độ do “giải phóng mặt bằng trên giấy” -0
Một khu đất sản xuất nông nghiệp cần thu hồi để thi công tuyến Vành đai 3.

Thông tin tại Lễ khởi công Dự án xây dựng đường Vành đai 3 vào ngày 15/6/2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố đã đưa ra con số khá “đẹp” là huyện Bình Chánh đã thu hồi được 134,3ha trong tổng số 145,9ha cần giải tỏa, đạt khoảng 92% diện tích(?!). Dù đã ký tên, đóng dấu vào biên bản bàn giao đất trước đó 3 ngày, nhưng ngày 5/6/2023, ông Đoàn Bảo Long, Giám đốc Công ty Cây trồng tiếp tục có văn bản gửi các hộ nhận khoán bị ảnh hưởng bởi Dự án đường Vành đai 3 khẩn trương bàn giao mặt bằng để không gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Kèm theo văn bản trên, Công ty Cây trồng đưa ra danh sách 65 hộ dân nhận khoán đất của công ty để sản xuất nông nghiệp tại xã Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân bị ảnh hưởng từ Dự án đường Vành đai 3. Tổng diện tích cần giải tỏa lên đến hơn 62,6ha, hộ nhận khoán bị giải tỏa nhiều nhất lên đến hơn 3,6ha, còn lại đa số là những hộ bị giải tỏa một vài nghìn mét vuông. Khi đó, Công ty Cây trồng cho rằng trong số này đã có 27 hộ nhận khoán đồng ý bàn giao, 38 hộ còn lại chưa đồng ý bàn giao và trong danh sách hộ nhận khoán bị ảnh hưởng trên chỉ có 12 hộ dân hợp đồng nhận khoán đất còn thời hạn.

Đại diện các hộ nhận khoán bị thu hồi một phần diện tích phục vụ thi công Dự án đường Vành đai 3 trên địa bàn xã Phạm Văn Hai cho biết, người dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng để phục vụ công trình trọng điểm, nhưng vấn đề là họ phải được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng.

Trước nguy cơ đường Vành đai 3 bị chậm tiến độ từ việc “giải phóng mặt bằng trên giấy”, UBND TP Hồ Chí Minh cần kiểm tra tính xác thực của các cơ quan có trách nhiệm trong việc báo cáo về diện tích GPMB ở huyện Bình Chánh. Đồng thời cần xem xét lại cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho những hộ nhận khoán bị ảnh hưởng.

Bảo Sơn
.
.
.