Tử vong do TNGT tăng trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện cuộc sống... bình thường mới

15:34 14/10/2021

Hàng chục vụ TNGT đã xảy ra trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người tử vong kể từ khi người dân bắt đầu cuộc sống “bình thường mới” sau giãn cách xã hội. Một nửa nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT dẫn đến chết người này là do người dân lưu thông thiếu quan sát…

Theo Phòng CSGT ĐB - ĐS - Công an TP Hồ Chí Minh (Phòng CSGT) từ 1/10, TP Hồ Chí Minh thực hiện cuộc sống “bình thường mới” sau một khoảng thời gian dài ở nhà giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, phương tiện lưu thông trên đường tăng cao và các vụ va quẹt, TNGT chết người cũng gia tăng.

Trong tuần đầu tiên, Phòng CSGT ghi nhận xảy ra 32 vụ TNGT làm 12 người chết. Các vụ TNGT trong những ngày kế tiếp cũng diễn biến phức tạp. Điển hình, vào 9h ngày 7/10, xe đầu kéo lưu thông trên đường Nguyễn Duy Trinh (phường Long Trường, TP Thủ Đức) vào giờ cấm đã va chạm với xe gắn máy do một người đàn ông khoảng 50 tuổi điều khiển khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Tử vong do TNGT tăng trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện cuộc sống...bình thường mới -0
Nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT chết người là do người điều khiển phương tiện thiếu quan sát.

Chiều 10/10, chị Bùi Thị L (SN 1985, quận 12) điều khiển xe máy 72V2-1969 va chạm với xe SH do một nam thanh niên (chưa xác định được lai lịch) điều khiển tại giao lộ đường Huỳnh Thị Hai - Dương Thị Mười (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12). Vụ va chạm khiến chị L bị thương và tử vong trong bệnh. Sau khi gây tại nạn, nam thanh niên bỏ mặc nạn nhân điều khiển xe rồi khỏi hiện trường.

Tử vong do TNGT tăng trong những ngày TP Hồ Chí Minh thực hiện cuộc sống...bình thường mới -0
CSGT tăng cường kiểm soát phương tiện lưu thông trên đường để hạn chế các vụ TNGT.

Những vụ TNGT liên tiếp xảy ra theo điều tra có đến 50% nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện chủ quan, thiếu quan sát, 16%  là do người điều khiển không giữ khoảng cách an toàn. Phòng CSGT đã lập biên bản xử phạt 3.757 trường hợp người vi phạm, trong đó có 419 trường hợp xe chạy quá tốc độ quy định, 377 trường hợp xe dừng, đỗ không đúng nơi quy định, 571 trường hợp xe lưu thông không đúng phần đường. CSGT đã tạm giữ 9 ôtô, 221 xe máy và tước giấy phép lái xe 198 trường hợp.

Trong thời gian tới tình hình giao thông tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn biến phức tạp bởi người lao động từ các tỉnh sẽ đổ về TP Hồ Chí Minh làm việc. Phòng CSGT khuyến cáo người dân cần lưu thống đúng luật để tránh các vụ va chạm TNGT đáng tiếc xảy ra. Đối với trường hợp vị phạm, các tổ công tác của các đội trạm thuộc Phòng CSGT sẽ xử lý nghiêm để kéo giảm các vụ TNGT.

Anh Thư