TP Huế kiên quyết xử lý xe thô sơ 3-4 bánh

Thứ Ba, 09/05/2023, 06:44

Dù Công an TP Huế (Thừa Thiên-Huế) đã tăng cường xử lý, tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) nhưng nhiều chủ phương tiện xe thô sơ, xe 3 bánh, 4 bánh, xe tự chế vẫn bất chất quy định để chở hàng hóa, gây mất an toàn giao thông (ATGT) và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Do đang vào thời điểm mùa xây dựng, nhu cầu sử dụng các loại vật liệu đất, đá, cát sạn, xi măng tăng cao nên nhiều người dân ở TP Huế đã sử dụng các phương tiện xe 3-4 bánh hoặc xe tự chế để chở vật liệu xây dựng. Các loại xe này có kích thước thùng xe nhỏ gọn, dễ dàng điều khiển luồn lách chạy vào ngõ hẻm, tuyến đường kiệt nên thường được các chủ đại lý, cửa hàng thuê chuyên chở vật liệu đến người mua.

TP Huế kiên quyết xử lý xe thô sơ 3-4 bánh -0
Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế kiểm tra, xử lý xe 3 bánh độ chế hoạt động trên đường phố.

Điều đáng nói, phần lớn các phương tiện này đều cũ nát, qua độ chế, cải tạo, nhiều xe còn thường được dùng chở hàng hóa cồng kềnh như tôn, xà gồ dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên đường phố. Để tránh bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý, các chủ phương tiện thô sơ, xe tự chế thường hoạt động vào thời điểm sáng sớm hoặc buổi trưa. Nhiều phương tiện chở vật liệu hàng hóa lưu thông trên đường phố với tốc độ cao, không được che chắn cẩn thận, khuất tầm nhìn, khó kịp thời hãm phanh khi gặp sự cố dẫn đến nhiều vụ TNGT.

Như trường hợp ông Nguyễn K.T (SN 1961, trú tại đường TônThất Cảnh, TP Huế) dùng xe gắn máy không có biển số kéo theo xe thô sơ chở gần 20 tấm tôn dài 4m chạy trên đường Bùi Thị Xuân, TP Huế. Khi vừa qua khỏi cầu Lòn, ông T phát hiện một xe ôtô bán tải đang quay đầu nên thắng gấp khiến toàn bộ tôn chở trên xe hất ông và phương tiện qua bên phải đường. Vụ tai nạn khiến ông T tử vong tại chỗ.

Theo thống kê của Công an TP Huế, hiện trên địa bàn có 72 phương tiện xe ôtô 3 bánh, 4 bánh và phần lớn đều được lắp ráp trái quy định, không rõ nguồn gốc, không có các loại giấy tờ, chứng chỉ, biển số xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Một số phương tiện còn tự ý cắt hàn, đục lại số khung, số máy, một số xe đã quá niên hạn sử dụng nhưng vẫn được dùng để chuyên chở hàng hóa, vật liệu gây nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Theo Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế, qua công tác tuần tra kiểm soát, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã xử lý 210 phương tiện xe thô sơ, xe 3 bánh, xe tự chế vi phạm; tạm giữ 42 phương tiện.

“Đối với loại xe 3 bánh, 4 bánh, đây chủ yếu là phương tiện được người lao động sử dụng để mưu sinh kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên việc tự ý cải tạo, tự chế độ xe thô sơ, xe 3 bánh, 4 bánh… là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ cho biết thêm.

Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an TP Huế cho hay, ngoài công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp tài xế xe thô sơ, xe 3, 4 bánh vi phạm, thời gian tới, Công an TP Huế sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các phường, xã và các đơn vị, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật GTĐB của người dân. Đồng thời tiếp tục rà soát, yêu cầu các chủ xe tự chế phải tháo dỡ, cam đoan, cam kết không chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải. Vận động các chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu cam kết sử dụng xe vận tải chuyển hàng hóa an toàn. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, Công an TP Huế sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm trật tự ATGT địa bàn.

Anh Khoa
.
.
.