Tài xế xe tải lấy giẻ che biển số đi lùi trên cao tốc
Cục CSGT cho biết, tổ công tác của Cục trong quá trình làm nhiệm vụ trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã phát hiện xử lý hai trường hợp đi lùi, trong đó có tài xế lấy giẻ che biển tránh phạt nguội.
Theo đó, vào sáng 27/9, tổ công tác của Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT) thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Đến khoảng 8h53, hệ thống giám sát giao thông ghi nhận hình ảnh xe tải BKS: 50H-205.XX lưu thông đến Km 23 của tuyến cao tốc thì dừng lại. Tài xế và phụ xe sau đó thực hiện hành vi dùng giẻ để che biển số gắn phía đầu phương tiện rồi sau đó điều khiển xe đi lùi trên đường cao tốc để đi về hướng đường ra Quốc lộ 51.
Toàn bộ hình ảnh vi phạm đã được ghi lại và thông báo cho tổ công tác của Đội 6 “đón lõng”, xử lý nghiêm tài xế.
Làm việc với cơ quan Công an, tài xế tên V.V.T. thừa nhận hành vi vi phạm của mình và biện minh rằng việc dùng giẻ che biển số nhằm mục đích tránh hệ thống camera ghi hình phạt nguội.
Tiếp đó, đến 9h48 cùng ngày, tổ công tác của Đội 6 tiếp tục phát hiện và xử lý xe đầu kéo BKS: 50H-187.XX kéo theo sơmi rơ-mooc 51R-053.XX do tài xế N.T. điều khiển có hành vi đi lùi trên cao tốc.
Theo Cục CSGT cho biết, quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP hành vi “lùi xe trên đường cao tốc” sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.
Với hành vi “Điều khiển xe gắn biển số bị che lấp” sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng và buộc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo quy định.
Phạt thật nặng tước bằng vĩnh viễn
Thật sự luật của mình có nhiều cái bất hợp lý quá, đơn cử như trường hợp xe đi ngược chiều trên cao tốc chỉ xử phạt tiền với treo bằng vài tháng là xong. Nh nếu trường hợp xảy ra tai nạn thì phải nói là cực kỳ nghiêm trọng, lẽ ra lỗi này cần phải xử phạt nặng hơn nữa hoặc có thể xử lý hình sự tội gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của con người thì may ra mới có tính răn đe. Hoặc lỗi ko có danh sách đính kèm hợp đồng cho xe hợp đồng phạt tiền + treo bằng 2 tháng, lỗi này theo mình thấy chỉ cần phạt tiền là đủ chứ treo bằng thì ko hợp lý tẹo nào, vậy nên luật của mình cần xem xét để làm sao cho hợp lý chứ như này thì ko ổn tẹo nào
Loại này tước bằng vĩnh viễn