Rà soát, xử lý nghiêm các đối tượng ném đất đá lên các đoàn tàu qua Bình Thuận

Thứ Ba, 11/06/2024, 17:20

Tình trạng ném đất đá lên các đoàn tàu khách chạy qua địa bàn tỉnh Bình Thuận thời gian qua có chiều hướng gia tăng, gây mất an toàn quá trình vận hành và an toàn giao thông đường sắt cũng như an toàn của hành khách.

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xảy ra 5 vụ ném đất đá lên các đoàn tàu chở khách. Trong đó có 3 vụ việc xảy ra tại xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, 1 vụ tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong và 1 vụ tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Cần truy bắt, xử lý các đối tượng ném đất đá lên các đoàn tàu qua Bình Thuận -0
Dấu tích của một vụ ném đá lên tàu hỏa.

Các vụ việc trên đã làm vỡ 6 tấm cửa kính các toa tàu, uy hiếp trực tiếp đến an toàn vận hành và an toàn của hành khách, làm gián đoạn chạy tàu. Trước tình trạng trên, ngành đường sắt đã phối hợp với công an các địa phương để tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền đến các hộ ở dọc hai bên đường sắt. Qua điều tra, hầu hết các vụ ném đất đá lên các đoàn tàu xảy ra ở những nơi vắng vẻ.

Việc xử lý sau khi làm rõ đối tượng chủ yếu là biện pháp hành chính, phạt tiền, nhắc nhở, chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự. Do đó, ít có tác dụng răn đe, ngăn chặn đối với các hành vi ném đất đá lên tàu.

Cần truy bắt, xử lý các đối tượng ném đất đá lên các đoàn tàu qua Bình Thuận -0
Cần sớm ngăn chặn hành vi ném đá lên các đoàn tàu hỏa qua địa bàn Bình Thuận.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn phải đặt lên hàng đầu. Do đó cơ quan công an vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông đường sắt ở địa bàn nhằm nâng cao ý thức của người dân, nhất là đối với số học sinh, thanh thiếu niên chăn trâu, chăn bò, người làm ruộng, rẫy gần đường sắt. Đồng thời tập trung điều tra, xác minh, truy bắt những đối tượng ném đất đá lên tàu để xử lý, từ đó mới có thể ngăn chặn các vụ việc, đảm bảo an toàn cho các đoàn tàu chở khách chạy qua địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Trần Tuấn
.
.
.