Quyết "giành lại vỉa hè" nhưng lòng đường ô tô vẫn đỗ tràn lan

Thứ Năm, 16/03/2023, 18:12

Mặc dù chính quyền và lực lượng chức năng trong đó có lực lượng Công an ra quân rất quyết liệt, nhưng khi vắng bóng thì vi phạm vẫn xảy ra.

Sau 1 tháng thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo 197  (BCĐ 197) TP Hà Nội về tổng kiểm tra xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023, vỉa hè ở Hà Nội đã bắt đầu gọn gàng hơn nhưng khi lực lượng chức năng không có mặt, vi phạm lại tái diễn.

Ngày 15/2, Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố năm 2023, với phương châm lập lại trật tự đô thị "giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ"; tiếp đó, ngày 28/2, BCĐ 197 tiếp tục có thêm kế hoạch để đốc thúc thực hiện nội dung trên.

Ngày 9/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký văn bản về việc tăng cường kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường, trong đó nhấn mạnh các quận, huyện phải tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, thường xuyên duy trì lập lại trật tự hè phố, lòng đường.

Lập lại trật tự công cộng tại Hà Nội: Nỗ lực của cơ quan chức năng thôi chưa đủ -0
Lập lại trật tự công cộng tại Hà Nội: Nỗ lực của cơ quan chức năng thôi chưa đủ -1
Cán bộ Công an phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành quy định.

Thực hiện quyết tâm của lãnh đạo TP Hà Nội, các đơn vị chức năng gồm Công an, thanh tra giao thông đã ra quân để xử lý vi phạm lòng đường, hè phố, trật tự đô thị. Nhiều trường hợp kinh doanh vi phạm bị thu giữ, xử lý, xử phạt vi phạm xe ô tô lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ghi nhận tại các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng… bên cạnh việc xử lý, lực lượng chức năng đã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu, chấp hành quy định. Điển hình, Công an phường Kim Mã, Ba Đình đã tổ chức kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Trong 1 ngày, lực lượng chức năng đã xử phạt 1 ô tô đỗ sai quy định 900.000đ, 3 ô tô dừng không đúng nơi quy định 1.500.000đ, bắt giữ 6 thùng hàng rong, thu 5 biển quảng cáo, 23 ghế nhựa, 7 bàn nhựa, 3 ô dù, phá 11 cầu dẫn, cắt 4 vái che mái vẩy …

Tổng hợp báo cáo kết quả từ ngày 28/2-6/3, lực lượng chức năng đã xử lý xe ô tô đỗ sai quy định 3 trường hợp với số tiền phạt là 2,7 triệu đồng, ô tô dừng sai quy định 7 trường hợp với số tiền phạt 3,5triệu đồng; xử phạt 1,5 triệu đồng với 3 xe mô tô để sai quy định, xử phạt 12 trường hợp bán hàng rong. Phối hợp với Đội CSGT Công an quận xử lý 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn là 7,5 triệu đồng…; đồng thời, Công an phường Kim Mã đã nhắc nhở nhiều trường hợp; tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành.

Tại quận Ba Đình, dưới sự chỉ đạo của BCĐ 197 quận, UBND – BCĐ 197 các phường đã ra quân vào cuộc quyết liệt, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 197, cũng như của toàn dân trong việc tham gia bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng trên địa bàn Quận. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều tối ngày 13/3 và sáng 14/3, tại nhiều tuyến phố vẫn còn hiện tượng bị lấn chiếm vỉa hè, lòng đường hè phố khiến người đi bộ không có lối đi.

Lập lại trật tự công cộng tại Hà Nội: Nỗ lực của cơ quan chức năng thôi chưa đủ -1
Lập lại trật tự công cộng tại Hà Nội: Nỗ lực của cơ quan chức năng thôi chưa đủ -2
Ô tô đỗ kín vỉa hè, lòng đường, ngay dưới biển cấm đỗ.

Mặc dù chính quyền và lực lượng chức năng trong đó có lực lượng Công an ra quân rất quyết liệt, nhưng khi vắng bóng thì vi phạm vẫn xảy ra, chính vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ của BCĐ 197 các cấp và người dân để người dân tự nêu cao ý thức, tự giác chấp hành quy định. Có như vậy, mới thực sự tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các lực lượng chức năng cũng như của toàn dân trong việc tham gia bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố.

Văn Hiếu
.
.
.