Nguy cơ tai nạn giao thông khi người dân phơi lúa trên mặt đường

Thứ Năm, 16/05/2024, 11:15

Việc phơi nông sản trên mặt đường, nếu không may xảy ra tai nạn giao thông, người dân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 261, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội cản trở giao thông đường bộ.

Hiện nay, người dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lúa và các loại nông sản. Tuy nhiên, để tận dụng thời tiết nắng ráo, không ít hộ dân đã ngang nhiên phơi lúa, rơm rạ ngay trên các trục đường chính.

Cùng với việc phơi nông sản, người dân còn dùng gạch, đá và các loại vật dụng khác ngăn đường không cho bánh xe đi vào, điều này làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông đường bộ. Ngoài ra, một số người dân còn đốt rơm, rạ trực tiếp trên đồng ruộng cạnh các trục đường lớn gây khói bụi, làm ô nhiễm không khí, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông…

Nguy cơ tai nạn giao thông khi người dân phơi lúa trên mặt đường -0
Cùng với việc phơi lúa, người dân còn sử dụng các vật dụng che chắn trên mặt đường.

Trước tình hình trên, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu người dân không được phơi lúa, phơi rơm rạ và sử dụng gạch đá, cây cối, vật cản khác chắn ngang đường làm cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nguy cơ tai nạn giao thông khi người dân phơi lúa trên mặt đường -0
Cảnh sát giao thông tuyên truyền, nhắc nhở người dân thu dọn lúa phơi trên mặt đường.

Về phía chính quyền địa phương và Công an các xã, thị trấn ven các tuyến giao thông cũng đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, thông qua Đài phát thanh truyền hình, hệ thống loa truyền thanh và trên nền tảng mạng xã hội (nhóm Zalo, facebook…) đến từng từng thôn, bản, khu dân cư và mỗi người dân.

Qua đó để người dân nhận thức rõ các hành vi bị cấm, như: Sử dụng lòng, lề đường để tuốt lúa; phơi lúa, rơm rạ, đốt rơm rạ; để gạch đá, cây cối, vật dụng trên lòng đường… là những hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Trần Thắng
.
.
.