Hậu quả từ mua bán giấy phép lái xe, tem đăng kiểm giả

Thứ Bảy, 18/03/2023, 08:55

Thời gian gần đây công tác quản lý hoạt động đăng kiểm siết chặt. Một số xe kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định nhưng sợ mất thời gian xếp hàng chờ đợi nên đã mua bán tem kiểm định giả để lưu thông…

35 trường hợp sử dụng giấy tờ giả không đúng quy định

Mới đây, vào ngày 15/3, trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ Cảnh sát giao thông (CSGT) số 3 thuộc đội Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát  giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 5) đã phát hiện một loạt tài xế xe trọng tải, xe container sử dụng giấy phép lái xe giả, tem kiểm định giả, điều khiển phương tiện vượt tuyến cao tốc.

mua-bang-lai-xe-gia-tra-gia-hau-qua-that_1.jpg -0
Tang vật trong một vụ án làm giả giấy phép lái xe. Ảnh CTV

Cụ thể,  tại Km 130 cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), Tổ công tác đã tiến hành dừng xe ôtô đầu kéo biển số 20H-001.56, kéo sơ mi rơ moóc biển số 20R-010.73 để kiểm tra điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Qua đó, phát hiện giấy phép lái xe hạng A1, D, FC do Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp mà tài xế Phùng Văn D. (SN 1993, ngụ huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) đang sử dụng nghi làm giả.

Đối chiếu với giấy phép lái xe do tài xế này cung cấp và thông tin trên trang thông tin giấy phép lái xe không trùng khớp với nhau, đồng thời không có đầy đủ thông tin và dấu hiệu nhận biết của giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cuối cùng, tài xế Phùng Văn D.  đã thừa nhận hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả là để đối phó với các cơ quan chức năng khi điều khiển phương tiện trên quốc lộ. 

Trước đó, cũng trên cung đường này, đội tuần tra của Cục CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra ôtô mang BKS 61F-001.06. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe có xuất trình sổ đăng kiểm và tem kiểm định, tuy nhiên, qua tra cứu hệ thống, lực lượng tuần tra nghi ngờ các giấy tờ này bị làm giả. Theo dữ liệu kiểm tra, phương tiện này đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 12/12/2022.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và Phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (Cục CSGT) cho biết, đây chỉ là 2 trong số các trường hợp đã bị lưc lượng CSGT phát hiện, xử lý gần đây. Trước đó, từ 15/12/2021 đến 3/3/2023, lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 35 trường hợp xe ôtô sử dụng giấy chứng nhận, tem kiểm định không đúng quy định, không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Qua đó,  đã xử lý hành chính 9 vụ, chuyển 20 vụ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.  Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 4 vụ “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” với 6 bị can.

Tài xế làm liều, nguy cơ tai nạn lại gia tăng

Điều đáng chú ý, mặc dù tất cả các tài xế đều biết rằng, việc sử dụng giấy phép lái xe, hay giấy chứng nhận đăng kiểm giả là sai quy định, và việc lưu thông xe không đủ điều kiện an toàn sẽ là nguy cơ cao gây TNGT. Thế nhưng vì “dễ mua” quá mà không ít tài xế đã làm liều. Để kiểm chứng, ngày 17/3,  phóng viên lên mạng, gõ từ khoá “mua  tem đăng kiểm ôtô” sau vài giây, hàng loạt website làm tem, sổ kiểm định giả hiển thị công khai, kèm theo cả các số điện thoại liên hệ. Chỉ cần nhấc máy alo theo số điện thoại quảng cáo, nói yêu cầu cần đăng kiểm cho xe gì, là sẽ có hướng dẫn kèm theo chi phí…

Theo ông Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-14D (Hà Nội), các xe sử dụng tem kiểm định giả đa số là xe đã hết hạn kiểm định và không đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đặc biệt đối với các xe kinh doanh vận tải thường xuyên hoạt động với cường độ lớn, mức độ mất an toàn của phương tiện càng cao.

“Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đăng kiểm xe cơ giới cho người dân, các trung tâm đăng kiểm cũng nỗ lực làm tăng ca, thêm giờ. Các xe sắp đến hạn đăng kiểm, quá hạn đăng kiểm, chủ xe cần chủ động bảo dưỡng, sửa chữa và đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để nhận phiếu hẹn, thực hiện kiểm định xe. Nếu xe đã hết hạn đăng kiểm, trong thời gian chờ đến lịch kiểm định, có thể sử dụng phương tiện khác thay thế để di chuyển, không nên cố tình điều khiển xe hết hạn đăng kiểm tham gia giao thông, vừa tránh bị phạt vừa đảm bảo an toàn”, ông Đức nói.

Liên quan đến việc xử lý xe sử dụng giấy tờ giả, Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) cho biết thêm, trên thực tế lực lượng chức năng chỉ cần tra trên hệ thống là biết được giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng kiểm, tem đăng kiểm mà lái xe đang sử dụng là giả hay không.

Hành vi mua bán hay sử dụng tem đăng kiểm giả không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, hành vi làm giả hoặc sử dụng giấy chứng nhận kiểm định giả là vi phạm pháp luật hình sự, phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định, với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Trường hợp chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với hành vi sử dụng giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Nghị định số 123/2021.

Đặng Nhật
.
.
.