Hàng không và đường sắt tăng công suất phục vụ người dân

Thứ Ba, 06/02/2024, 07:06

Do không có việc, hoặc việc ít, thậm chí là lo tắc đường, thiếu xe nên nhiều người dân sống ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã chọn phương án về quê sớm đón Tết. Những ngày này, từ sân bay, nhà ga đến bến xe, lượng khách đã vào ra tấp nập.

Ngày 5/2, thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, trong sáng cùng ngày, mọi chuyến bay đã cất hạ cánh như bình thường. Tuy nhiên, thời tiết cũng khó đoán trong những ngày sắp tới. Hiện hành khách lưu thông qua sân bay đã ngày một đông hơn, có thời điểm gấp 2,3 lần so với ngày thường.

Số liệu từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho thấy, trong ngày 5/2, có khoảng 528 lượt chuyến bay cất hạ cánh, với khoảng 76,8 ngàn lượt khách qua cảng, trong đó khoảng  44,8 ngàn lượt khách quốc nội và 32.000 lượt khách quốc tế. Còn số liệu từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy, trong ngày 5/2, có khoảng 900 chuyến bay, trong đó có hơn 450 chuyến bay đi và 440 chuyến bay đến, phần lớn là chuyến bay quốc nội với 616 chuyến.

nguoidan.jpg -0
Nhiều người dân chọn về quê ăn Tết sớm để tránh ùn tắc dịp cuối năm.

Để đảm bảo an toàn các chuyến bay, trước đó Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã đi kiểm tra đột xuất, làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý xuất nhập cảnh về công tác phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu lãnh đạo sân bay tăng cường công tác an ninh, an toàn hàng không. Trong điều kiện sân bay đang quá tải, lượng hành khách đi đến đông, công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không phải đặt lên hàng đầu. Liên quan đến tình trạng sương mù ở các tỉnh phía Bắc khiến nhiều chuyến bay không cất hạ cánh đúng giờ, điều này đã gây ảnh hưởng dây chuyền đến sân bay Tân Sơn Nhất. Theo thống kê của ngành hàng không, có khoảng 100 chuyến bay bị ảnh hưởng bởi tình trạng sương mù. Nhiều hành khách ở Tân Sơn Nhất mua vé từ sáng nhưng đến trưa mới bay được. Đây là tình huống thời tiết bất khả kháng, ảnh hưởng đến việc phục vụ hành khách.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần phối hợp để truyền thông tốt vấn đề này. Các hãng hàng không phải chủ động hơn nữa trong việc thông tin đến hành khách, tránh tình trạng khách đến sân bay chờ quá lâu, gây bức xúc. Khi xảy ra chậm chuyến, sân bay và hãng tìm giải pháp giải tỏa khách. Trường hợp thời tiết xấu, cần phải công khai, giải thích rõ hơn để khách hiểu, thậm chí gửi lời xin lỗi đến hành khách.

Ghi nhận ngày 5/2 cho thấy, tại ga Hà Nội đã có khoảng 10 chuyến tàu xuất phát đi các tỉnh phía Nam, 4 chuyến tàu đi Hải Phòng, ngoài ra còn tàu đi Lào Cai... Trên tàu, vị trí ở các toa gần như đã kín chỗ. Trưởng tàu khách TN3 Nguyễn Trường Thọ cho biết, đoàn tàu có hơn 400 hành khách xuất phát ga Hà Nội/570 phương án chỗ, nhưng chủ yếu là khách đi ngắn đường, từ Đồng Hới, Vinh trở ra phía Bắc. Ngoài ra còn khách lên dọc đường tàu chạy. Trưởng tàu Nguyễn Trường Thọ cũng cho biết, chiều tàu xuất phát từ ga Sài Gòn, tàu đông khách hơn, gần như kín cả ghế phụ.

Do lượng hành khách tăng cao, mới đây, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn bổ sung thêm gần 2.000 chỗ trên các chuyến tàu đi các ngày cao điểm Tết Giáp Thìn 2024 từ ngày 5/2 đến 19/2/2024 (từ ngày 26 tháng Chạp đến ngày 10 tháng Giêng). Vé sẽ được mở bán tại tất cả các kênh bán vé của đường sắt. Đến nay, tổng số vé đã bán trong dịp Tết Giáp Thìn khoảng 265.000 vé. Với lượng vé bổ sung mới, số vé còn trong các ngày vẫn còn nhiều.

Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng cho biết, đường sắt đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ hành khách đi tàu: Giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng; giảm 3% giá vé cho các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn ngày 8/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp) và đi từ 1.000km trở lên; giảm 5% giá vé lượt về cho hành khách mua vé khứ hồi. Đặc biệt sinh viên sẽ được giảm từ 10-20% giá vé tùy theo ngày đi tàu.

Đường sắt cũng khuyến cáo hành khách cần lưu ý khi mua vé đi tàu như: Không mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen", mạo danh nhân viên đường sắt mà chỉ mua vé qua website của đường sắt (www.dsvn.vn, vetau.com.vn); mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của đường sắt; mua qua các ứng dụng điện tử để tránh tình trạng mua phải vé giả, vé không đúng thông tin, vé bị cạo sửa giá vé, ngày đi tàu (không có giá trị đi tàu).

Đặng Nhật
.
.
.