Hà Nội: Tổng kiểm tra xe đưa đón học sinh

Thứ Ba, 19/09/2023, 15:57

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội và các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn.

Để quản lý tốt hơn nữa hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh, Sở GTVT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện.

Hà Nội: Tổng kiểm tra xe đưa đón học sinh -0
Trường hợp xe đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn sẽ bị xử lý nghiêm.

Chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định; Yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu "xe hợp đồng" hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển...

Cùng đó, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng thường xuyên duy trì và thực hiện tốt chế độ bảo dưỡng, sửa chữa, bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.

Nghiêm cấm đưa các phương tiện không đủ điều kiện an toàn vào hoạt động; Bố trí thời gian làm việc của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo đúng quy định.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe không chở quá tải, tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia, không sử dụng điện thoại khi lái xe và không phóng nhanh vượt ẩu...

Được biết, hiện nay Sở GTVT Hà Nội đã giao Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự CATP Hà Nội và chính quyền địa phương tổ chức tổng kiểm tra toàn bộ xe hợp đồng đưa đón học sinh trên toàn thành phố; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phạm Huyền
.
.
.