Đường sắt đô thị sẽ giải quyết bài toán ùn tắc, ô nhiễm môi trường

Thứ Hai, 15/05/2023, 08:26

Tại lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông (ATGT) đường bộ toàn cầu lần thứ 7, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Metro Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, đến nay tuyến đã vận hành được 554 ngày an toàn (ngày 6/11/2021 đưa vào khai thác), bước đầu hình thành một số lượng lớn người dân luôn ưu tiên lựa chọn phương tiện công cộng làm phương tiện đi lại, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Hành khách đã chấp nhận đi bộ để tiếp cận các nhà ga Thống kê của Hanoi Metro cho thấy, hiện tại mỗi ngày có trên 32.000 hành khách sử dụng tuyến đường sắt đô thị này là phương tiện đi lại, trong đó 47% là những người đi làm, 45% là những người đi học và 8% khách còn lại đi lại với các mục đích khác. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu, người dân chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân để tiếp cận các nhà ga của tuyến.

1.jpg -0
Bà Dr Angela Pratt (bên trái), Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia tham gia trải nghiệm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ngày 14/5.

Hiện nay hành khách đã chấp nhận đi bộ để tiếp cận các nhà ga (thậm chí trên 2km) và sử dụng xe buýt cũng như các phương tiện công cộng khác để tiếp cận các nhà ga. Cũng theo kết quả điều tra khảo sát, trên 60% hành khách có xe máy và 18% có ôtô con nhưng vẫn sử dụng đường sắt đô thị để đi lại với những chuyến đi trong vùng phục vụ của tuyến. Lãnh đạo Hanoi Metro nhận định, nếu như thời gian đầu hành khách đi lại trên tuyến chủ yếu là những người đi trải nghiệm thì hiện tại họ đã trở thành hành khách đi lại thường xuyên bằng vé tháng với tỷ lệ bình quân trong ngày chiếm 70%, đặc biệt khách đi lại bằng vé tháng trong giờ cao điểm chiếm trên 85%. Điều này thực sự đã góp phần giảm thiểu mật độ phương tiện trên hành lang tuyến giờ cao điểm, từng bước giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Nói thêm về tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của cả nước, Tổng giám đốc Hanoi Metro cũng đưa ra con số: Cứ 1 triệu chuyến đi, chuyển từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng đường sắt đô thị sẽ giảm được 63.000 giờ tham gia giao thông trên đường và đem lại hiệu quả kinh tế trên 30 tỷ đồng.

Về giảm thiểu ô nhiễm, cứ 1 triệu chuyến đi, chuyển từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng đường sắt đô thị thì sẽ giảm được khoảng 100 tấn phát thải khí cacbon, nitơ, hydrocacbon… Ông Trường cho biết, việc thay đổi thói quen từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện công cộng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là với các đô thị đang sử dụng xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu như ở Việt Nam hiện nay.

“Đô thị hóa là xu hướng khách quan của quá trình phát triển nhưng cũng đem lại những thách thức và sức ép giải quyết những vấn đề đặt ra đối với giao thông đô thị như ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Do đó, ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng mà xương sống là đường sắt đô thị luôn được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc những thách thức đặt ra đối với giao thông đô thị, đây cũng là xu hướng chung mang tính toàn cầu”, người đứng đầu Metro Hà Nội nói.

“Tham gia giao thông Xanh-Sạch- An toàn” sẽ bảo vệ được nhiều người Hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động, Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi người dân thay đổi tư duy về giao thông, từng bước chuyển từ đi lại bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang đi lại bằng xe đạp, xe điện, phương tiện vận tải công cộng, gắn với đi bộ để giúp cho giao thông xanh hơn, sạch hơn và đặc biệt là ngày càng an toàn hơn.

Ban ATGT các địa phương tuyên truyền từ nay đến hết ngày 28/5, khuyến khích người dân thay đổi thói quen tham gia giao thông bằng phương tiện cá nhân đường bộ sang phương tiện công cộng với các thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền như: “Tham gia giao thông Xanh - Sạch - An toàn”, Đường phố dành cho cuộc sống; Đạp xe - Mạnh khỏe - Vui vẻ - An toàn; Đi xe điện - Thân thiện môi trường; Đi xe buýt - Ít nguy cơ; Đã uống rượu bia - Không lái xe; Giảm tốc độ - Nhường người đi bộ.

Tại lễ phát động, bà Dr Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam chúc mừng những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua. Bà Dr Angela Pratt khuyến khích Việt Nam nỗ lực hơn nữa, tập trung ưu tiên 5 lĩnh vực gồm: Thiết bị an toàn trên xe ôtô cho trẻ em và dây an toàn; Giới hạn tốc độ thấp hơn xung quanh các trường học; Quy định đội mũ bảo hiểm và tiêu chuẩn mũ bảo hiểm, đặc biệt là cho trẻ em; Thực thi các chính sách cấm uống rượu bia khi lái xe; Tiếp tục đầu tư nâng cao mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ mới và hiện có.

“WHO tự hào được làm việc với Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Y tế, các bộ, ngành, các đối tác khác và tin rằng, với cơ sở hạ tầng, luật pháp và văn hóa an toàn đường bộ phù hợp, chúng ta có thể cùng nhau bảo vệ và cứu sống nhiều người hơn”, bà Dr Angela Pratt nhấn mạnh.

Đặng Nhật
.
.
.