Đồng loạt kiểm tra các "lò độ xe" để ngăn "quái xế" quậy phá

Thứ Ba, 02/05/2023, 09:15

Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị thuộc Công an TP Hồ Chí Minh, Công an TP Thủ Đức và Công an 21 quận, huyện đồng loạt ra quân kiểm tra các tiệm sửa xe nghi là "lò độ xe” để ngăn chặn “quái xế” tụ tập đua xe trái phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn TP Hồ Chí Minh…

Ngày 2/5, đại diện Phòng CSGT ĐS-ĐB Công an TP Hồ Chí Minh (Phòng CSGT) cho biết, gần đây một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập sử dụng các phương tiện đã thay đổi kết cấu tổ chức biểu diễn, đua xe trái phép trên địa bàn thành phố gây mất an ninh trật tự, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Trước thực trạng này,  Phòng CSGT đã chủ động tham mưu cho Công an TP Hồ Chí Minh triển khai lực lượng tổng kiểm tra xử lý các “lò độ”, các tiệm sửa xe và các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ tùng, linh kiện phục vụ “độ xe” trên toàn địa bàn thành phố để ngăn chặn các nhóm “quái xế” từ trong trứng nước.

Đồng loạt kiểm tra các lò
5 tổ công tác gồm các lực lượng phối hợp thuộc Công an TP Hồ Chí Minh đồng loạt kiểm tra các tiểm sửa xe, cơ sở kinh doanh nghi vấn độ xe cho "quái xế".
Đồng loạt kiểm tra các lò
Công an TP Thủ Đức và Công an 21 quận huyện cũng thành lập các tổ kiểm tra.
Đồng loạt kiểm tra các lò
Việc đồng loạt kiểm tra các cơ sở, tiệm sửa xe nghi vấn độ xe cho "quái xế" nhằm ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên đua xe trái phép.

Đồng loạt kiểm tra các lò
Có một số phương tiện không rõ nguồn gốc.
Đồng loạt kiểm tra các lò
Nhiều xe gắn máy từ các tỉnh gửi về để độ chế lại.
Đồng loạt kiểm tra các lò
Xe "cọp" được sửa chữa lại để tham gia một cuộc thi đua xe.
Đồng loạt kiểm tra các lò
Hầu hết kết cấu của các phương tiện bị thay đổi.

Rất nhiều cửa hàng bán phụ tùng xe gắn máy nổi tiếng bị nghi ngờ độ xe cho các “quái xế” từng bị kiểm tra nay tái kiểm tra vẫn có nhiều sai phạm. Một trong những cửa hàng đó là cơ sở sửa xe Red Leo (Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp) - nơi được các “quái xế” từ các tỉnh thành kháo nhau là lò độ xe có tiếng. Tại đây, một tổ kiểm tra phát hiện số lượng lớn phụ tùng, linh kiện xe gắn máy không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra, cửa hàng này còn trang bị hệ thống đo lường công suất động cơ Dynamometer (gọi tắt là Dyno) để “test…  xe độ.

Trong đợt kiểm tra đầu tại 14 cơ sở sửa xe, cửa hàng bán phụ tùng xe gắn máy nghi vấn “độ xe” bị kiểm tra, các tổ công tác đã phát hiện 77 phương tiện đang được sửa chữa, kết cấu xe bị thay đổi, 1 “xe cóp” đang được chế lại để đua giải, 20 phương tiện thay đổi kết cấu và 28 xe không xuất trình được giấy tờ. Ngoài số phương tiện trên, các tổ công tác còn lập biên bản tạm giữ  60 cục máy xe và 50 thùng hàng với  trên 11.000 linh kiện, phụ tùng các loại nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ xe” không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Các tổ công tác cũng tiến hành kiểm tra 199 cơ sở trên địa bàn thành phố, phát hiện  41 cơ sở không có giấy đăng ký kinh doanh, 21 cơ sở vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, 4 cơ sở có hệ thống Dyno, phát hiện 21 xe độ, 7 xe nghi vấn không nguồn gốc, cùng nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ xe” không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đồng loạt kiểm tra các lò
Các cục máy được tháo rời chuẩn bị thay thế cục máy đã được độ chế.
Đồng loạt kiểm tra các lò
Các loại phụ tùng xe không rõ nguồn gốc.
Đồng loạt kiểm tra các lò
Một trong số linh kiện không rõ nguồn gốc.

Đại diện lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, qua công tác kiểm tra đồng loạt các tiệm sửa xe, cửa hàng bán phụ tùng, linh kiện xe gắn máy cho thấy một số cơ sở sửa chữa xe vẫn còn tổ chức “độ xe” với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Nhiều cơ sở có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ với quy mô hoạt động lớn. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Đồng loạt kiểm tra các lò
Nhiều phụ tùng, linh kiện bị thu giữ.

Trong thời gian tới, Phòng CSGT tiếp tục phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ, Công an TP Thủ Đức, Công an 21 quận, huyện liên tục kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, nắm bắt tình hình, thiết lập và triển khai các phương án ngăn chặn tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, góp phần đảm bảo TTATGT cho người dân thành phố.

Anh Thư
.
.
.