Đà Nẵng nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi để phục vụ du lịch

20:51 10/05/2022

Sau sự độc đáo của cầu quay sông Hàn, thì cầu Nguyễn Văn Trỗi sẽ là cây cầu thứ 2 được chính quyền TP Đà Nẵng khai thác phục vụ du lịch thông qua nâng, hạ nhịp cầu 1 lần/ngày vào các thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, các ngày lễ, Tết và chỉ phục vụ đi bộ cho người dân và du khách tham quan... 

Ngày 10/5, Sở GTVT TP Đà Nẵng thông tin vừa báo cáo UBND TP Đà Nẵng về việc nâng, hạ nhịp cầu và khai thác đi bộ cầu Nguyễn Văn Trỗi bắc qua sông Hàn phục vụ du lịch.

Đà Nẵng: Nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi khai thác đi bộ để phục vụ du lịch -2
Cầu Nguyễn Văn Trỗi vừa được đề xuất nâng, hạ theo giờ để phục vụ đi bộ và du lịch

Theo đó, Sở GTVT Đà Nẵng đề xuất nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi 1 lần/ngày vào các thứ bảy, chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, Tết trong khung giờ từ 16 - 18h. Trước mắt, thí điểm trong 2 tuần đầu của tháng 6/2022, làm cơ sở đánh giá hiệu quả về khai thác du lịch khi nâng, hạ cầu cũng như đánh giá công tác phối hợp đảm bảo TTATGT của các lực lượng chức năng.

Trước đó, UBND  TP Đà Nẵng đã thống nhất phương án sửa chữa cầu Nguyễn Văn Trỗi và giao Sở GTVT  thống nhất với Sở Du lịch về thời gian nâng, hạ nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi phù hợp với tình hình thực tế phục vụ người dân và du khách tham quan. 

Về khai thác đi bộ trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, để đề phòng nguy cơ đám đông giẫm đạp lên nhau và đảm bảo an toàn cho công trình cầu, Sở GTVT Đà Nẵng đề xuất quy định số lượng không quá 200 người trên 1 nhịp cầu; đồng thời nghiêm cấm tổ chức diễu hành trên cầu. Ngoài ra, Sở GTVT đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao cho sở lắp đặt bảng nội quy tại 2 đầu cầu để người dân được biết, thực hiện.

Cùng với đó, Công an TP Đà Nẵng sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng thuộc Công an quận 3 quận Hải Châu,  Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp Công ty CP Cầu đường Đà Nẵng bố trí barie chốt chặn tại 2 đầu cầu, không cho người dân và du khách lên cầu trong suốt quá trình nâng, hạ nhịp cầu nhằm đảm bảo an toàn.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi được xây dựng những năm 1960, gồm 14 nhịp giàn thép Poni có tổng chiều dài 513,8m, khổ cầu 10,5m, phần xe chạy 8,5m. Đây là cầu đầu tiên bắc qua sông Hàn.

Sau ngày đất nước thống nhất, cây cầu vinh dự mang tên người anh hùng xứ Quảng - Nguyễn Văn Trỗi. Cầu nhanh chóng được cải tạo nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và được xem là tuyến đường bộ huyết mạch nối liền hai bờ Đông –Tây sông Hàn cho đến khi cầu quay Sông Hàn được đưa vào sử dụng năm 2000.

Hoài Thu
.
.
.