Chưa đến 10% xe kinh doanh vận tải lắp camera giám sát

10:40 16/10/2021

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo ATGT 9 tháng đầu năm với các địa phương do Ủy ban ATGT Quốc gia vừa tổ chức ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, có gần 200 nghìn phương tiện thuộc đối tượng phải lắp camera giám sát. Tuy nhiên, theo báo cáo của các Sở GTVT, đến nay mới có gần 15.500 xe đã lắp camera, đạt tỷ lệ 7,5%.

Một số địa phương có tỷ lệ phương tiện lắp đặt cao như: Nghệ An hơn 58%, Thanh Hóa hơn 52%, Quảng Ngãi hơn 40%. Còn lại hầu hết các tỉnh có tỷ lệ phương tiện lắp đạt dưới 20%. Theo ông Huyên, nguyên nhân là do các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhất là trong đợt bùng phát lần thứ 4.

Vận tải hành khách bị gián đoạn, có thời gian khá dài bị dừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở 50% sức chứa của phương tiện. Số lượng hành khách giảm sút khiến doanh thu, sản lượng của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải giảm nghiêm trọng, trong khi chi phí lại gia tăng do phải trang bị phòng chống dịch.

Chưa đến 10% xe kinh doanh vận tải lắp camera giám sát -0
Một số địa phương có tỷ lệ phương tiện lắp đặt cao như: Nghệ An hơn 58%, Thanh Hóa hơn 52%, Quảng Ngãi hơn 40%.

 Cũng theo ông Huyện, có khoảng trên 90% doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong tổng số khoảng hơn 57 nghìn doanh nghiệp với gần 200 nghìn xe thuộc diện phải lắp camera có vay vốn ngân hàng đầu tư phương tiện. Dịch bệnh khiến họ không có doanh thu để chi trả tiền lãi ngân hàng, lương lái xe, đóng bảo hiểm, nộp các khoản thuế... Nếu dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán và có nguy cơ bị phá sản. “Cùng với khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cũng có nguyên nhân một số doanh nghiệp vận tải e ngại chưa muốn lắp camera do tâm lý sợ bị các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam”, ông Huyện cho hay.

Theo báo cáo của các Sở GTVT, việc thực hiện quy định lắp camera giám sát theo Nghị định 10/2020 khó đảm bảo tiến độ theo quy định tại Nghị định. “Đã có một số Sở GTVT, Hiệp hội vận tải và doanh nghiệp đề nghị cho phép lùi thời hạn lắp camera hoặc tạm hoãn thời gian chưa xử lý vi phạm đối với hành vi chưa lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt”, ông Huyện cho biết.

Tới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ đôn đốc các doanh nghiệp vận tải thực hiện lắp camera giám sát đúng quy định. Đồng thời, đơn vị này sẽ thành lập các đoàn trực tiếp kiểm tra các địa phương có số lượng phương tiện phải lắp camera lớn đảm bảo thực hiện theo đúng lộ trình.

 

 

Phạm Huyền