Sắp xử lí vi phạm giao thông trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua hệ thống camera

12:54 25/10/2016
Ngày 25-10, Cục Cảnh sát giao thông cho biết sẽ triển khai thực hiện thí điểm hệ thống giám sát xử lí vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.


Theo đó, từ ngày 3-11, các phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường này sẽ  bị tự động phát hiện và chụp ảnh các hành vi vi phạm thông qua hệ thống giám sát. 

Mọi vị phạm sẽ được thông báo cho tổ Tuần tra kiểm soát giao thông để thực hiện việc dừng phương tiện vi phạm, xử lí theo quy định. Các trường hợp chưa được kiểm soát, xử lí tại chỗ sẽ được thông báo về địa chỉ người vi phạm để “xử phạt nguội”.

Các cán bộ CSGT được tập huấn về kỹ năng sử dụng hệ thống thiết bị giám sát

Hệ thống giám sát và xử lí vi phạm TTATGT bằng hình ảnh trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai bao gồm 58 camera giám sát có chức năng phát hiện, ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm, kiểm soát toàn bộ các phương tiện ra, vào đường cao tốc, tự động cảnh báo các phương tiện vi phạm, hết hạn đăng kiểm.

Công nghệ xử lí hình ảnh phục vụ nhận dạng biển số tự động có độ chính xác tuyệt đối với ảnh chụp biển số xe có chất lượng tốt, có thể nhận dạng được nhiều dạng BKS khi các đối tượng đang chuyển động. Đặc biệt, có thể nhận dạng được biển số trong nhiều tình huống khó như các ký tự dính vào nhau do đinh ốc, bị mờ, bị bụi bẩn...

Bên cạnh đó, hệ thống sẽ lưu dữ liệu trong vòng 1 năm, đảm bảo cho việc tra cứu, phân tích tình hình, hỗ trợ cảnh báo, dự báo về tình hình tai nạn giao thông.

Các phương tiện vi phạm bị camera giám sát chụp ảnh

Để vận hành hệ thống giám sát, từ 25-10 đến 2-11, Cục Cảnh sát CSGT phối hợp với Tổng Công ty đường bộ cao tốc và FPT Corporation tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sử dụng và vận hành các trang thiết bị; tập huấn quy trình xử lí vu phạm TTATGT qua hệ thống giám sát, đảm bảo việc sử dụng, vận hành được thông suốt.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết thêm, việc xử lí vi phạm qua hệ thống giám sát là yêu cầu tất yếu trong công tác đảm bảo TTATGT, hiện nay, đã triển khai trên một số tuyến như Pháp Vân – Cầu Giẽ; Hà Nội – Vinh...

Phương Thuỷ