Tăng cường phòng dịch tại các sân bay

09:04 13/06/2021
Đến ngày 11/6, Đà Nẵng đã 24 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên TP vẫn tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) ra, vào cửa ngõ trên địa bàn, trong đó, có điểm chốt tại Ga nội địa - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng…


Ghi nhận tại chốt kiểm soát PCD COVID-19 tại Cảng HKQT Đà Nẵng, lực lượng An ninh hàng không luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc phân luồng, giữ khoảng cách cho hành khách đi và đến. Đối với hành khách đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát kuẩn, khai báo y tế, thông tin cá nhân trước khi làm thủ tục lên, xuống máy bay. 

Ông Đoàn Hưng, Phó Giám đốcCảng vụ HKQT Đà Nẵng cho biết: Thời gian vừa qua, có một số trường hợp F0 đi qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, đơn vị đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp PCD COVID-19, đặc biệt yêu cầu cán bộ, nhân viên đơn vị và hành khách tăng cường nghiêm ngặt quy định 5K. 

Kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế của hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Đặc biệt, từ ngày 3/6, ngay khi UBND TP Đà Nẵng có quyết định đối với tất cả những trường hợp từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đều phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày thì tất cả hành khách khách đi từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… khi xuống sân bay Đà Nẵng đều được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng kiểm tra, khai báo y tế. 

Nếu người từ vùng dịch sẽ đưa đi cách ly tập trung, còn nằm ngoài vùng dịch thì làm bản cam kết cách ly tại nhà. Riêng các trường hợp về từ các địa phương có dịch thuộc diện cách ly tại nhà khi đến TP Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm. Nếu khách đến từ vùng dịch không muốn đi cách ly tập trung thì có thể mua vé máy bay quay đầu dưới sự giám sát của lực lượng Công an và CDC Đà Nẵng. 

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh Thừa Thiên- Huế, UBND thị xã Hương Thủy đã kích hoạt chốt kiểm soát PCD ngay trong sân bay Phú Bài (chốt số 9) để kiểm soát hành khách đến. Để hành khách khi xuống sân bay không phải chờ đợi khi khai báo y tế, tại chốt này được bố trí 20 cán bộ, nhân viên gồm các lực lượng Công an, Y tế, Quân đội, đoàn viên thanh niên, nhân viên An ninh sân bay làm việc 24/24. Ngoài ra, phía bên ngoài sân bay, Công an thị xã Hương Thủy còn tăng cường thêm lực lượng để đảm bảo ANTT. 

Qua nắm tình hình, tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận có hàng chục ngàn người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đang sinh sống để làm ăn, học tập. Vì vậy, khi thời điểm dịch bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 5/2021, xác định sẽ có rất nhiều người trở về Huế để “tránh dịch” nên lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt số 9 giám sát chặt, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp nào lọt chốt kiểm soát y tế khi đến sân bay Phú Bài. 

Bà Trần Thị Th. (57 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, bà vào TP Hồ Chí Minh để giúp việc cho một gia đình cũng là người đồng hương. Khi dịch bùng phát thì khu vực nơi bà sinh sống cũng bị giãn cách xã hội nên chủ nhà đã mua vé máy bay cho bà trở về Huế. Khi vừa về đến sân bay, sau khi thực hiện khai báo y tế, bà Th. được lực lượng làm nhiệm vụ đưa đến khu cách ly tập trung T3 đóng ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. 

Tương tự, rất nhiều sinh viên, công nhân may người Huế vào TP Hồ Chí Minh học, làm việc trở về Huế từ đợt dịch, khi đến sân bay Phú Bài đều được đưa đến khu cách ly. Với phương châm không để bất cứ hành khách nào lọt chốt tại sân bay Phú Bài, lực lượng làm nhiệm vụ chốt số 9 đã “căng mình” rà kỹ từng hành khách. 

Trong đó, có một số trường hợp có thể trở về lại nơi xuất phát ngay trong ngày thì được hướng dẫn tiến hành cách ly tại phòng cách ly tạm thời của chốt kiểm soát y tế số 9 và hướng dẫn PCD trong thời gian chờ đợi thủ tục quay về lại nơi xuất phát ban đầu. 

Trong trường hợp không thể trở về lại nơi xuất phát ngay do không có chuyến bay trong ngày, phải lưu trú trước khi trở về nơi xuất phát thì hành khách đó được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly tạm thời của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy. Đồng thời, lực lượng CDC sẽ thực hiện test nhanh kháng nguyên cho người bị cách ly tạm thời, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, yêu cầu người dân đặt vé máy bay chuyến sớm nhất. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, tiến hành xét nghiệm lại bằng kỹ thuật PCR và xử lý theo quy định…

Tính từ ngày 8/5 đến trưa 10/6, chốt kiểm soát số 9 đã giám sát 116 chuyến, với hơn 12.200 hành khách, tất cả đều thực hiện khai báo y tế.

Hoài Thu - Hải Lan