Tăng cường kiểm soát ngăn ngừa lái xe sử dụng rượu, bia

10:11 28/06/2019
Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh và các địa phương đã xử lý gần 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 3,7 tỷ đồng, tạm giữ 929 phương tiện, tước 794 giấy phép lại xe. 

Tuy nhiên, dù các lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, xử lý các trường hợp lái xe vi phạm quy định nồng độ cồn, thế nhưng vẫn chưa được triệt để, tình trạng vi phạm vẫn thường xuyên tái diễn, tai nạn giao thông luôn rình rập...

Mới đây nhất, liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe khách và xe taxi tại huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh), làm 3 người tử vong, 2 người bị thương, đại diện Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo đơn vị đã đến hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo công tác xử lý. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do lái xe taxi lấn làn đường và đáng chú ý là trước đó đã sử dụng rượu, bia.

Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Trước thực trạng lái xe do say rượu, không làm chủ được tốc độ gây ra các vụ tai nạn thảm khốc ở một số tỉnh, thành khác trong nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, Công an Quảng Ninh đã và đang tăng cường các biện pháp để ngăn chặn hành vi vi phạm này.

Theo đó lực lượng CSGT và Công an các địa phương đã thành lập các tổ tuần tra với đầy đủ trang thiết bị để kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, nồng độ cồn. Đồng thời sử dụng camera giám sát để ghi lại hoạt động trong công tác để xử lý tốt các tình huống phức tạp có thể xảy ra. 

Cùng với đó, các phòng, ban khác của Công an tỉnh Quảng Ninh cũng sẵn sàng vào cuộc, phối hợp bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội, điều tra làm rõ các vụ TNGT có liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng chất ma tuý, rượu, bia, chất kích thích khác. Tăng cường phối hợp cùng các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về việc không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi tham gia giao thông để tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân.

Ghi nhận trên tuyến đường đẹp nhất và tập trung nhiều nhà hàng ăn uống của TP Hạ Long là đường Trần Quốc Nghiễn trong buổi tối cuối tuần. Chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, Tổ công tác Công an TP Hạ Long đã xử lý trên 10 trường hợp lái xe ôtô vi phạm nồng độ cồn, trong đó không ít người còn chở theo trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp này đều nhận thức được lái xe sau khi uống rượu bia có thể gây tai nạn cho bản thân và người xung quanh, nhưng vẫn… vi phạm.

Trung tá Nguyễn Khánh Toàn, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian qua lực lượng Cảnh sát giao thông vừa tăng cường tuần tra, kiểm soát, vừa tích cực đẩy mạnh tuyên truyền nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi tham gia giao thông.

Quá trình thực hiện, Phòng CSGT phối hợp cùng công an các địa phương tiến hành điều tra cơ bản, nắm quy luật hoạt động ở các tuyến, địa bàn giao thông, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, quán bar, nhà hàng, quán ăn... Trên cơ sở đó, lực lượng Công an nắm quy luật hoạt động, thời gian, tuyến đường, địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng chất ma tuý, rượu, bia và các chất kích thích khác... để lựa chọn vị trí kiểm soát đảm bảo đúng pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra cho thấy, tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông vẫn còn phổ biến, liên tục. Cùng với đó, do địa bàn của tỉnh Quảng Ninh rộng, trải dài nên tình trạng lái xe khi biết có chốt kiểm tra đã tránh né bằng cách đi đường khác. Thậm chí nhiều trường hợp có độ cồn vượt mức quy định, khị bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý, tạm giữ phương tiện, đã có thái độ không hợp tác, chống đối…

Cũng theo Trung tá Nguyễn Khánh Toàn, nhiều địa phương chưa vào cuộc mạnh trong công tác tuần tra, xử lý nên số người bị xử phạt vẫn rất ít so với tình hình thực tế trên địa bàn. Thông qua đợt tổng kiểm tra và xử lý nghiêm minh mà ngành Công an đang thực hiện, hy vọng sẽ tạo được sức răn đe cũng như nâng cao ý thức cho người dân về vấn đề này…

V. Huy – Đ. Minh