Kiểm tra nồng độ cồn ngày mồng 1 Tết: Người dân chấp hành tốt

Chủ Nhật, 26/01/2020, 10:04
Chiều 25-1 (tức mồng 1 Tết Canh Tý 2020), theo chân các chiến sỹ thuộc Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) triển khai kiểm tra nồng độ cồn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mới thấy được sự quyết liệt của lực lượng chức năng phòng ngừa loại vi phạm này, góp phần đưa Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn

Có mặt tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, chỉ trong gần một giờ đồng hồ, nhiều phương tiện đã được hiệu lệnh dừng xe, các tài xế được kiểm tra nồng độ cồn.

Đại uý Nguyễn Ngọc Hoàn, Phó đội trưởng Đội TTKS giao thông cao tốc đường bộ số 2, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, địa điểm dừng xe để kiểm soát ngay sau khu vực trạm thu phí là hợp lý, vi khi qua đây các phương tiện đều phải dừng lại lấy thẻ vào cao tốc, không gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ và lái xe.

Đại uý Nguyễn Ngọc Hoàn cho biết việc kiểm tra các phương tiện sẽ phát hiện các lái xe sử dụng rượu bia ngay từ khi bắt đầu vào cao tốc chính là để ngăn chặn, kiềm chế khả năng xảy ra tai nạn.

Đồng thời, việc kiểm tra các phương tiện sẽ phát hiện các lái xe sử dụng rượu bia ngay từ khi bắt đầu vào cao tốc chính là để ngăn chặn, kiềm chế khả năng xảy ra tai nạn từ xa vì tuyến cao tốc rất dài đi qua nhiều tỉnh thành.

Bên cạnh việc tuần lưu kiểm tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên tuyến, Đội 2 đã tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tập trung vào lỗi vi phạm nồng độ cồn.

“Đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán, chúng tôi đã trực 100% quân số, để tiến hành tuần lưu, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đây là công tác xuyên suốt trong năm 2020 và những năm tiếp theo”, Đại úy Hoàn nhấn mạnh.

Cũng theo Đại úy Hoàn, từ khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100 có hiệu lực, qua kiểm tra, xử lý vi phạm, các lái xe trên các tuyến cao tốc, chấp hành tương đối tốt về việc không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện. Đây thể hiện sự lan tỏa của công tác tuyên truyền và sự nghiêm minh của pháp luật.

Nói về việc ảnh hưởng của vi rút corona liệu có bị lây nhiễm qua ống thổi nồng độ cồn, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn cho biết theo quy định sau khi kiểm tra một người, các ông thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe. Cục CSGT đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, các ống thổi nồng độ cồn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm, và có thể kiểm tra trước khi chấp hành.

Các ống thổi được trang bị đầy đủ và được đảm bảo đúng quy trình, vệ sinh.

Tác động mạnh ý thức tham gia giao thông

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, lực lượng CSGT tiếp tục duy trì kiểm soát cồn đối với lái xe khi đi vào đường cao tốc.

Không chỉ thế, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng CSGT cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và Công an cơ sở thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.


Minh Hải
.
.
.