CSGT căng dây, phân làn phục vụ người dân trở lại thành phố

16:48 02/05/2021
 Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT, ngay từ 13h30 chiều nay (2/5), lực lượng CSGT trên các tuyến đường trọng điểm như QL1 và các tuyến cao tốc dẫn vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã bố trí lực lượng chủ động phân luồng giao thông, phòng chống ùn tắc…đảm bảo an toàn và lộ trình cho người dân về các thành phố lớn làm việc.

Ghi nhận của phóng viên tại km188, đoạn nút giao từ cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ về Trung tâm thành phố Hà Nội và hướng đi cầu Thanh Trì, ngay từ 12h trưa 2/5, Đội Tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 3, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT đã tổ chức căng dây, đặt chóp giao thông, phân luồng từ xa, sớm hơn chỉ đạo 1 tiếng đồng hồ. Đồng thời, đơn vị đã bố trí 8 tổ công tác tuần tra trên tuyến điều tiết giao thông tại các điểm, nút ra vào cao tốc. 

CSGT phân luồng đảm bảo các phương tiện về thành phố an toàn.

Đại úy Đinh Vạn Sơn - Phó Đội trưởng Đội 3 cho biết, qua trao đổi, phối hợp với CSGT Công an các đơn vị phụ trách địa bàn giáp ranh là Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, đơn vị đã nắm bắt được thông tin một số lượng lớn khách du lịch đã làm thủ tục trả phòng sau nghỉ lễ và được dự báo sẽ trở về Hà Nội trong chiều nay. Theo đó, phương tiện sẽ tăng đột biến từ khoảng 15h-21h đơn vị đã bố trí cán bộ chiến sĩ chốt trực sớm hơn 1 tiếng so với kế hoạch.

"Với lưu lượng đông như vậy, Đội 3 đã bố trí 8 chốt trên toàn tuyến cao tốc tại các điểm ra vào và 2 tổ tuần lưu bằng mô tô giải quyết các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra, đảm bảo an toàn giao thông"- Đại uý Sơn thông tin thêm.

Trước các tình huống về giao thông như va chạm giao thông, các phương tiện hỏng hóc hay gặp sự cố, đơn vị đều đã có phương án để  xử lý.  Đội 3 chủ động phối hợp với trạm thu phí đề ra phương án tiến hành xả trạm theo quy định nếu xảy ra ùn tắc kéo dài tại các khu vực trạm thu phí. 

Tính đến 15h chiều 2/5, ghi nhận tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, lưu lượng phương tiện di chuyển về Hà Nội bắt đầu tăng nhẹ, tuy nhiên tình hình TTATGT trên tuyến được đảm bảo, không xảy ra ùn ứ, các phương tiện đi chuyển bình thường.

Trung tá Phạm Đức Đông, Phó trưởng phòng Hướng dẫn công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT khuyến cáo: Người dân nên lựa chọn thời gian, thời điểm di chuyển và các cung đường, các tuyến lộ làm sao cho phù hợp. Ví dụ như: Chúng ta di chuyển từ trong Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa ra,  có thể lựa chọn tuyến đường Hồ Chí Minh hoặc là tuyến QL 1, để làm sao các phương tiện hạn chế vào cung đường trên tuyến hướng về cao tốc, để giảm tải phương tiện trong giờ cao điểm. 

Đề nghị bà con khi đi trên các tuyến thực hiện, chấp hành nghiêm việc phân luồng hướng dẫn của lực lượng CSGT. Tại cửa ngõ hướng vào thủ đô Hà Nội cũng đề nghị các bác tài lựa chọn thời điểm, cung thời gian đi phù hợp. Ví dụ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thì có thể chọn tuyến đường 5 hoặc tuyến quốc lộ 38 của Hưng Yên để lên Hà Nội. Hay tuyến Cao tốc Nội Bài – Lào Cai có thể lựa chọn tuyến đường QL 2; tránh vào một thời điểm nhất định dẫn đến vượt quá khả năng thông xe của tuyến đường gây ùn tắc giao thông.

P. Thuỷ