Chủ động đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

CSGT Hà Nội ra quân xử lý xe khách vi phạm

06:40 27/04/2019
Thực hiện kế hoạch của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội về cao điểm xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TP trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, ngày 25-4, các đội địa bàn của Phòng CSGT Công an Hà Nội đã đồng loạt ra quân.Sáng 25-4, cùng với các tổ công tác “cắm chốt” tại các ngã ba, ngã tư, một tổ công tác của Đội CSGT số 6 do Đại úy Nguyễn Duy Khánh làm tổ trưởng đã thực hiện công tác tuần tra kiểm soát dọc tuyến Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng. Quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác đã liên tục phát hiện các xe khách vi phạm lỗi dừng xe tại nơi có biển cấm để chào mời, đón khách.

Xe khách mang BKS 29B-079.68 do lái xe Đỗ Mạnh Hải, trú tại Bắc Ninh điều khiển đang dừng xe nơi có biển cấm trên đường Phạm Hùng đã bị tổ công tác phát hiện và xử lý kịp thời. Tiếp đó, xe khách mang BKS 29B-163.40 do lái xe Lê Thắng,trú tại Hà Nội điều khiển cũng vi phạm lỗi dừng xe tại nơi có biển cấm trên đường Phạm Hùng đã bị tổ công tác xử lý.

Kiểm tra điều kiện an toàn của tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Đường vành đai 3 trên cao đi qua địa bàn các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai… vốn là tuyến đường cao tốc dành cho các phương tiện ôtô lưu thông với vận tốc tối thiểu 60km/h và tối đa là 80km/h. Thế nhưng, thời gian qua, bất chấp quy định cấm, nhiều xe khách lưu thông trên đường vành đai 3 còn cố tình đón trả khách, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông.

Sáng 25-4, chiếc xe khách mang BKS 19B-00789 do lái xe Nguyễn Văn Đông, trú tại Phú Thọ điều khiển đã cố tình trả khách trên đường vành đai 3 mặc các xe khác đang lưu thông với vận tốc cao. Hành vi của lái xe Nguyễn Văn Đông đã không qua mắt được các cán bộ Đội CSGT số 6.

Đội đã nhanh chóng lập biên bản xử lý vi phạm. Gãi đầu gãi tai, lái xe khách Nguyễn Văn Đông cho biết mặc dù biết là vi phạm luật nhưng vì thấy tiện đường khách xuống nên “bất chấp” dừng xe trên đường vành đai 3 để trả khách. Lái xe này cũng hứa sẽ không tái phạm. Chỉ tính riêng ngày 25-4, các tổ công tác của Đội CSGT số 6 đã lập biên bản và xử lý gần 20 trường hợp xe khách vi phạm.

Theo Thượng úy Lương Văn Quý, cán bộ Đội CSGT số 6, từ đầu tháng 4-2019 đến nay, Đội đã xử lý 268 trường hợp xe khách vi phạm. Trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu là trả khách trên đường cao tốc (45 trường hợp), dừng đỗ xe không đúng nơi quy định (165 trường hợp), chạy dưới tốc độ tối thiểu (16 trường hợp)… Đặc biệt, Đội đã xử lý 19 trường hợp xe “nhồi nhét” khách.

Thượng úy Lương Văn Quý cho biết, thông thường các xe sau khi xuất bến sẽ đi dọc đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng để “vợt” khách khi không thấy lực lượng CSGT. Đặc biệt, trong các ngày lễ, tết khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều nhà xe nhét khách ngồi ghép ghế, ngồi ghế nhựa giữa xe, chen chúc đứng giữa xe… để tăng lợi nhuận.

Ngày 15-4 vừa qua, tổ công tác của Đội do Trung tá Phương Công Thường và Trung úy Phạm Anh Đào đã kiểm tra xe khách 34 chỗ mang BKS 36B-01962 khi đang di chuyển từ đường Phạm Văn Đồng lên cầu Thăng Long. Qua kiểm tra phát hiện xe khách chở quá 5 khách so với quy định.

Ngày 16-4, tổ công tác gồm Đại úy Nguyễn Duy Khánh, Trung úy Vũ Hồng Quân đã kiểm tra và phát hiện xe ôtô khách 29 chỗ mang BKS 29B-40036 chở quá 4 người so với quy định. Cùng với việc xử phạt theo quy định, các xe này đều phải bố trí phương tiện cho số khách bị chở quá.

Cũng theo Thượng úy Lương Văn Quý, trong thời gian gần đây, một trong những biện pháp mạnh tay nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các vi phạm xe khách chính là biện pháp tạm giữ phương tiện đối với các lái xe bị tước GPLX nhưng lại tiếp tục điều khiển xe. Có những trường hợp lái xe khách bị tước GPLX nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện khi bị kiểm tra thì “nại” lý do không mang theo GPLX.

Những trường hợp này lực lượng CSGT đều xử lý nghiêm theo quy định và đặc biệt là hình thức phạt tạm giữ phương tiện, mang tính răn đe cao. Từ đầu tháng 4-2019 đến nay, Đội đã tiến hành tạm giữ 4 phương tiện. Điển hình là trường hợp lái xe khách 16 chỗ mang BKS 12B-00425 vi phạm lỗi trả khách trên đường cao tốc.

Quá trình kiểm tra phát hiện lái xe không mang theo GPLX. Ngoài việc bị xử phạt 5 triệu đồng theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, xe khách mang BKS 12B-00425 còn bị tạm giữ.

Quảng Ninh tăng cường đảm bảo ANTT

Có mặt tại khu vực tàu nghỉ đêm Nhà Lát – Hang Luồn, khu vực đảo Ti Tốp vào buổi tôi cùng đoàn kiểm tra của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Ninh), chúng tôi được chứng kiến công tác kiểm tra đăng ký cho du khách, lao động người nước ngoài trên các phương tiện nghỉ đêm rất chặt chẽ.

Ngoài kiểm tra thủ tục, hồ sơ đội ngũ thuyền viên và nhân viên phục vụ, đoàn còn kiểm tra chất lượng phương tiện, hệ thống bơm cứu đắm, cứu hoả, áo phao và phao bè theo yêu cầu.

Anh Bùi Ngọc Tuấn, quản lý du thuyền Alisa cho biết: “Dịp 30-4, 1-5 là mùa cao điểm du khách trên vịnh Hạ Long, chúng tôi thường xuyên nhận được nhắc nhở của lực lượng Công an nên tuân thủ chấp hành khai báo lưu trú nước ngoài, người trong nước và đảm bảo an toàn cho khách ra ra vào bến”.   

Thiếu tá Lê Hồng Quân, Phó Đội trưởng, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Kiểm tra các phương tiện nghỉ đêm trên vịnh để kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm, cũng như sơ hở thiếu sót của người nước ngoài, doanh nghiệp và các nhân viên làm trên các phương tiện”.

Trong thời gian từ ngày 20 đến 25-4, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh đã kiểm tra 6 cơ sở lưu trú, 24 căn hộ cho thuê, 25 phương tiện nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long với tổng số 409 người nước ngoài. Kết quả kiểm tra, hầu hết các cơ sở lưu trú và người nước ngoài chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về khai báo tạm trú.

Trước đó ngày 18-4, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị phát hiện nhóm 12 người Trung Quốc thuê trọ tại phường Bãi Cháy (Hạ Long) sử dụng tài khoản mạng để giao dịch, hỗ trợ thông tin với khách hàng tham gia chơi bài trên website Trung Quốc. Cùng với đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Phòng CSGT kịp thời phát hiện, ngăn chặn 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hiện Quảng Ninh có hơn 500 tàu du lịch hoạt động đưa đón khách tham quan. Để chấn chỉnh hoạt động vận chuyển khách du lịch tại các tuyến cố định, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, trong đó có Cảng vụ đường thủy nội địa, Ban quản lý vịnh Hạ Long tiến hành khảo sát cụ thể tại các điểm, bến đón trả khách tham quan trên tuyến vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Trên cơ sở đó thống nhất phương án xử lý, không để xảy ra tình trạng ùn tắc, ảnh hưởng đến du khách trong dịp nghỉ lễ.

Trung tá Nguyễn Văn Thìn, Đội trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong quá trình tham quan theo hành trình đã định, nếu trường hợp ở các vị trí, các điểm mà bị quá tải, có hiện tượng bị ùn tắc chúng tôi sẽ thông báo, trao đổi với bên Cảng vụ đường thủy sẽ điều tiết hành trình tham quan, vẫn đảm bảo đủ các tuyến nhưng hành trình có thể đi ngược lại để tránh ùn tắc giao thông”.

Phòng Cảnh sát đường thủy tiếp tục phối hợp với Chi hội tàu du lịch Hạ Long và các lực lượng liên quan tăng cường tuyên truyền cho các thuyền trưởng, nhân viên làm việc trên các phương tiện phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thủy nội địa, tuân thủ sự điều tiết, điều động của cơ quan chức năng trong quá trình vận chuyển khách trên vịnh Hạ Long, cũng như trên tuyến tham quan các xã đảo.

Sầm Sơn cung cấp số điện thoại đường dây nóng chống “chặt chém” du khách

Theo đại diện UBND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, khu du lịch Sầm Sơn dự kiến sẽ đón 560.000 lượt khách tăng 30,2% so với cùng kỳ. Trong năm 2019, thành phố Sầm Sơn có 510 cơ sở lưu trú du lịch với trên 18.000 phòng, trong đó 150 khách sạn từ 1 đến 5 sao với gần 11.000 phòng, gần 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong năm du lịch 2019, UBND TP Sầm Sơn tiếp tục duy trì các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh từ du khách và nhân dân.

Cùng với đó, UBND thành phố Sầm Sơn cũng thành lập các tổ công tác trực tiếp xử lư các thông tin phản ánh của du khách kịp thời, đặc biệt xử lý nghiêm các sự việc có liên quan đến ép giá, ép khách.Nếu gặp phải tình trạng “chặt chém”, du khách và nhân dân có thể gọi điện đến một trong các số điện thoại sau để phản ánh và được hỗ trợ kịp thời: 0946.353.000 (Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn), 0948.606.226 (Trưởng Công an TP Sầm Sơn), 0968.721.285 (Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2).

Nguyễn Hương - Hà Tâm – Nguyễn Khánh