100% tàu cá tỉnh Sóc Trăng gắn thiết bị giám sát hành trình

Thứ Hai, 27/03/2023, 18:41

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng có 339/339 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy trình lắp đặt, đúng quy định kẹp chì trên thiết bị VMS. 

Ngày 27/3, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện cao điểm chống khai thác IUU, gồm: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về chống khai thác IUU; quản lý số lượng tàu cá ngưng hoạt động đang neo đậu tại các địa phương.

100% tàu cá tỉnh Sóc Trăng gắn thiết bị giám sát hành trình -0
Tàu khai thác hải sản đang neo đậu tại cảng cá Trần Đề. 

Theo đó, Sở NN&PTNT tổ chức rà soát toàn bộ số lượng tàu cá hiện có trên địa bàn tỉnh, cập nhật đầy đủ dữ liệu tàu cá lên phần mềm VNFishbase và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động tàu cá, đặc biệt là những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Đồng thời, UBND tỉnh đã đưa ra kế hoạch về việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá tỉnh Sóc Trăng.

Đến nay, tỉnh Sóc Trăng có 339/339 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình đạt 100% kế hoạch. tất cả các tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá (VMS) theo đúng quy trình.

Ông Phạm Văn Hứa, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Trần Đề cho biết, lãnh đạo cảng phân công người trực 24/24h để tiếp nhận thông tin tàu khai thác cập, xuất cảng; đối chiếu danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; sắp xếp tàu vào cảng và giám sát sản lượng hải sản bốc dỡ qua cảng.

Thống kê cho thấy, trong tháng 3/2023, có 61 tàu cá cập cảng, sản lượng hàng thủy sản là 870.684 kg, lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay tổng số tàu khai thác hải sản cập cảng lên hàng thủy sản là 451 lượt tàu, lũy kế đến nay sản lượng hàng thủy sản qua cảng là 2.096.684 kg. Tổ kiểm soát nghề cá tại cảng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát các tàu cá ra, vào cảng 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Trong tháng đã kiểm tra 208 lượt tàu cá cập, rời cảng cho tàu cá trong, ngoài tỉnh, phần lớn tàu cá đủ điều kiện xuất bến và cập bến.

Lũy kế đến nay đã kiểm 1.044 lượt tàu cá cập, rời cảng (451 tàu cập cảng và 593 tàu rời cảng). Tính từ đầu năm 2023 cho đến nay toàn tỉnh Sóc Trăng không có tàu cá nào khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Thời gian tới,  Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các Sở, ban, ngành địa phương nghiên cứu, cập nhật các thông tin liên quan đến công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU, triển khai thực hiện các kế hoạch; chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản liên hệ, tìm hiểu nắm bắt các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản để có cơ sở phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài. Đặc biệt là kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp đối với tất cả tàu cá đang hoạt động trên biển và tại các cảng cá thuộc địa bàn tỉnh.

V.Đức - C.Xuân
.
.
.