Trang web hướng dẫn quét NFC trong 1 phút

Thứ Năm, 04/07/2024, 16:10

Trước việc một số người dân khó khăn trong quá trình sinh trắc học từ app ngân hàng kết nối với chip trên CCCD, Kalapa đã lập trang web giúp khách hàng nhận biết vị trí chip trên smartphone để quét NFC nhanh chóng trong 1 phút.

Lúng túng khi rà quét

Từ 1/7/2024, Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng có hiệu lực. Theo đó, giao dịch chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học.

Về trang web hướng dẫn quét chip NFC trong 1 phút -0

Được biết, trong tuần đầu thực hiện quy định này, nhiều khách hàng của các ngân hàng phản ánh không thể thực hiện được bước này như điện thoại không hỗ trợ NFC, xác thực khuôn mặt không thành công… Đặc biệt, nhiều khách hàng gặp khó khăn ở bước đọc chip trên căn CCCD.

Nguyên nhân được các chuyên gia công nghệ xác định là sai vị trí chip NFC trên thẻ, đầu đọc trên smartphone. Khách hàng không biết vị trí chip nằm ở đâu nên liên tục rà thẻ CCCD khắp vị trí smartphone. Nhưng để NFC hoạt động, người dùng cần cố định chip, đặt thiết bị đủ gần và để smartphone có thời gian đọc, do vậy việc rà thẻ khiến chip chưa được tích đủ từ trường để truyền dữ liệu đã mất kết nối, dẫn đến việc kết nối thất bại.

Trên thị trường hiện có 20 thương hiệu smartphone với khoảng hơn 1.000 mẫu smartphone có hỗ trợ NFC. Và mỗi thương hiệu khi sản xuất đều thiết kế vị trí chip NFC riêng, thậm chí mỗi mẫu Smartphone của thương hiệu đó cũng có vị trí chip NFC khác nhau. Điều này khiến khách hàng lúng túng, không thể xác định được vị trí chip NFC trên smartphone để rà quét nhanh chóng, chính xác.

Gỡ vướng cho khách hàng

Nắm bắt được vướng mắc, khó khăn của khách hàng trong xác thực sinh trắc học, chỉ trong 3 ngày, Kalapa đã nhanh chóng ra mắt trang web https://nfc-guides.kalapa.vn nhằm giúp khách hàng tìm kiếm vị trí chip NFC một cách nhanh nhất.

Chỉ mất chưa đến 1 phút, với 2 bước thao tác như sau, khách hàng có thể tìm được vị trí chíp NFC:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://nfc-guides.kalapa.vn - Chọn thương hiệu smartphone – Chọn mẫu thiết bị - ấn nút “kiểm tra”:

Về trang web hướng dẫn quét chip NFC trong 1 phút -0

Bước 2: Trên web xuất hiện hình ảnh vị trí chip NFC trên loại thiết bị đó (ô màu đỏ) và hướng dẫn cách rà quét chip bằng video.

Về trang web hướng dẫn quét chip NFC trong 1 phút -0

Theo trải nghiệm của phóng viên, trang web hướng dẫn của Kalapa có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và tốc độ nhanh chóng giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Các video hướng dẫn sử dụng chỉ khoảng 10-15 giây giúp người dùng nhanh chóng thực hiện thao tác tiếp theo một cách hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, CEO Kalapa chia sẻ, trang web hướng dẫn quét chip NFC của Kalapa được xây dựng một cách gấp rút ngõ hầu giúp hàng triệu khách hàng đang vước mắc trong xác thực sinh trắc học, mà cụ thể là quét chip NFC, được nhanh chóng, chính xác hơn. Chúng tôi kỳ vọng công cụ này sẽ giúp ích được cho khách hàng, góp phần nhỏ công sức của mình giúp người dân hoàn thiện hoàn thiện nhanh việc xác thực CCCD và ngăn chặn gian lận lừa đảo qua mạng, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Được biết, trang web https://nfc-guides.kalapa.vn hiện đọc được 13 thương hiệu điện thoại như của Apple, Google, Samsung, Huawei, LG… với hơn 750 mẫu smartphone có hỗ trợ chip NFC phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Kalapa cho biết, đơn vị này vẫn tiếp tục cập nhật các mẫu smartphone hỗ trợ chip NFC hiếm gặp tại Việt Nam, để giúp khách hàng quét chip NFC dễ dàng hơn.

PV
.
.
.