Thực hiện các thao tác trên đường link lạ, 3,9 tỷ đồng “bốc hơi”

Thứ Sáu, 29/03/2024, 16:24

Công an phường An Phú Đông quận 12, TP Hồ Chí Minh, đã tiếp nhận thông tin trình báo của một người dân trên địa bàn bị lừa đảo qua mạng xã hội một số tiền lớn.

Cụ thể, ngày 22/3, bà N. (ngụ phường An Phú Đông) đã bị một đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, thông báo bà N. liên quan đến một chuyên án mua bán ma túy trái phép. Và “cán bộ” này yêu cầu bà N. phải gom hết tiền chuyển vào một tài khoản để chứng minh tài sản…

Sau đó, bà N. được gửi một đường link trên Zalo và được yêu cầu phải thực hiện các thao tác trên đường link đó. Sau một hồi bấm vào đường link theo các chỉ dẫn, bà N. đã phát hiện số tiền trong tài khoản 3,9 tỷ đồng “không cánh mà bay”. 

Tương tự, ngày 28/3, Công an huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, cũng đã phát cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo từ những cuộc gọi giả danh lực lượng Công an.

Thực hiện các thao tác trên đường link lạ, gần 4 tỷ đồng “bốc hơi” -0
Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh nhiều lần cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo.

Nạn nhân là bà E.(ngụ thị trấn Hóc Môn) cho biết có nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông xưng là Thiếu úy Lê Văn Tám, công tác tại Công an TP Đà Nẵng. Người này thông báo bà E. liên quan đến một đường dây rửa tiền, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu làm theo các hướng dẫn.

Do lo lắng, nên bà E. đã thực hiện theo lời của đối tượng, chuyển hơn 1,1 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Truong Hong Linh. Nạn nhân sau đó biết mình bị lừa nên đã trình báo Cơ quan Công an.

Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo để tránh “sập bẫy” loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an các cấp, cần nhất vẫn là ý thức phòng ngừa, cảnh giác của người dân. Đặc biệt, người dân tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển), cần xác thực thông tin trước khi chuyển tiền… 

Phú Lữ
.
.
.