Nguy cơ tấn công mạng vào trong sản phẩm của WSO2

Thứ Tư, 20/04/2022, 12:07

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin dùng sản phẩm WSO2 có bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật CVE-2022-29464.

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa có công văn cảnh báo tới đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính; và hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin về nguy cơ tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam từ lỗ hổng bảo mật CVE-2022-29464 trong sản phẩm của WS02.

Nguy cơ tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam từ lỗ hổng trong sản phẩm của WSO2 -0
Theo Cục An toàn thông tin, nguy cơ và mức độ ảnh hưởng của lỗ hổng bảo mật trong sản phẩm WS02 là rất lớn.

Theo Cục An toàn thông tin, vào đầu tháng 4/2022, WSO2 đã công bố lỗ hổng bảo mật CVE-2022-29464 (WSO2-2021-1738) ảnh hưởng đến các sản phẩm của WSO2 bao gồm WSO2 API Manager, WSO2 Identity Server, WSO2 Enterprise Integrator. Lỗ hổng này có điểm CVSS: 9.8 (Nghiêm trọng) cho phép đối tượng tấn công tải tệp tùy ý lên máy chủ từ đó thực thi mã từ xa.

WSO2 cung cấp các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở thường được sử dụng nhiều trong các cơ quan tổ chức có hệ thống thông tin với quy mô lớn như một giải pháp chia sẻ dữ liệu tập trung. Vì vậy, theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin mức độ ảnh hưởng của lỗ hổng này rất lớn.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin, góp phần bảo đảm bảo an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị Quý đơn vị thực hiện: Kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng sản phẩm WSO2. Trong trường hợp bị ảnh hưởng, cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất hoặc thực hiện các biện pháp khắc phục thay thế nhằm giảm thiểu nguy cơ tấn công. Đồng thời tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ, liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), điện thoại: 02432091616, thư điện tử: ncsc@ais.gov.vn.

Hùng Quân
.
.
.