Mỹ tố tin tặc Trung Quốc "cuỗm" hơn 20 triệu USD từ quỹ COVID-19

Thứ Ba, 06/12/2022, 14:25

Một đại diện từ Cơ quan Mật vụ Mỹ ngày 5/12 (giờ địa phương) cho biết các tin tặc có liên quan đến Trung Quốc đã đánh cắp 20 triệu USD trong quỹ cứu trợ COVID-19 của chính phủ Mỹ.

Mỹ tố tin tặc Trung Quốc
Ảnh minh họa Reuters. 

Người phát ngôn Cơ quan Mật vụ Mỹ Justine Whelan cáo buộc các tin tặc đã tấn công các quỹ bảo hiểm thất nghiệp và các khoản cho vay của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ tại hơn một chục bang của Mỹ.

Hiện chưa rõ những tin tặc này “hack” quỹ vì mục đích tư lợi hay cho tổ chức nào khác.

Theo Cơ quan Mật vụ Mỹ, nhóm tin tặc này có tên APT41. Một bản cáo trạng năm 2020 của Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc APT41 là một phần của kế hoạch tấn công nhằm vào các chính trị gia tại Hồng Kông cũng như tấn công mạng hơn 100 công ty ở Mỹ và một số nước khác.

Tuy nhiên, 20 triệu USD chỉ là một phần nhỏ trong số tiền cứu trợ đại dịch bị các nhóm tin tặc đánh cắp từ quỹ của chính phủ Mỹ.

Cơ quan Mật vụ tiết lộ từ năm 2020 đến nay, họ thu giữ hơn 1,4 tỷ USD tiền bất hợp pháp được cho là bị đánh cắp từ quỹ phục hồi COVID-19.

Trong trường hợp của APT41, tin tặc đã để mắt đến quỹ của chính quyền các bang tại Mỹ trong một thời gian. Nhóm này đã thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan nhà nước của Mỹ vào năm 2021 và 2022, xâm nhập vào máy tính của các cơ quan chính phủ ở ít nhất 6 bang của Mỹ, công ty an ninh mạng Mandiant, thuộc sở hữu của Google, cho biết hồi tháng 3.

Một số thành viên của APT41 đã bị Mỹ truy tố hồi năm 2019 và 2020 vì hoạt động gián điệp với hơn 100 công ty Mỹ, bao gồm nhiều công ty phát triển phần mềm, viễn thông, truyền thông xã hội và trò chơi điện tử.

Giám đốc FBI Christopher Wray đánh giá hoạt động của tin tặc Trung Quốc đa dạng hơn tất cả các hacker của những nước khác cộng lại. Bắc Kinh luôn bác bỏ những cáo buộc liên quan đến việc tấn công mạng nhằm vào chính phủ Mỹ.

Duy Tiến (Theo CNN)
.
.
.