Mạo danh cán bộ quản lý xuất, nhập cảnh lừa đảo qua mạng

Thứ Ba, 25/06/2024, 16:18

Chiều 25/6, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết, gần đây xuất hiện phương thức, thủ đoạn tội phạm mới tinh vi liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh. Các đối tượng mạo danh cán bộ quản lý xuất, nhập cảnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

anh.jpg -0
Ảnh minh họa.

Cụ thể, nhóm lừa đảo chủ động liên hệ với người có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài qua mạng xã hội để hướng dẫn thực hiện các thủ tục, gồm: Nộp hồ sơ hộ chiếu, xin cấp visa. Đồng thời, bọn chúng yêu cầu người có nhu cầu xuất cảnh gửi ảnh chân dung và căn cước công dân để làm thủ tục.

Tiếp đó, các đối tượng gửi ảnh chụp hộ chiếu visa giả mạo cho nạn nhân (ảnh trong hộ chiếu, visa được cắt ghép, chỉnh sửa phù hợp) và thông báo thời gian xuất cảnh; yêu cầu người bị lừa có mặt tại sân bay để nhận giấy tờ nhằm lấy lòng tin.

Sau đó, nạn nhân nhận được “Văn bản xác minh, chứng minh nguồn thu nhập và tài chính” giả mạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) chứng minh tài chính. Do vậy, nạn nhân phải chuyển số tiền lớn vào tài khoản giả mạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh của chúng để xác minh và sẽ hoàn trả sau 30-40 phút. Đồng thời, các đối tượng mạo danh cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh liên tục gọi thúc giục nộp tiền vào tài khoản trên hoàn thiện hồ sơ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Thủ Đức khuyến cáo, người dân cần bảo vệ thông tin cá nhân, chọn lọc trước khi chia sẻ. Khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo, liên lạc với cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng…

N.M
.
.
.