Mạnh tay xử lý việc đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thứ Sáu, 15/09/2023, 08:15

Gần đây, Công an Thừa Thiên Huế đã liên tiếp xử lý nhiều trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội (MXH) Facebook. Điều đáng nói, việc đăng tải thông tin của các đối tượng đã gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng thực thi công vụ.

Ngày 14/9, Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cho biết, Đội An ninh Công an huyện vừa mời chị N. (trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đến cơ quan Công an làm việc liên quan đến hành vi “báo chốt” CSGT lên MXH Facebook.

Trước đó, ngày 31/8, qua điều tra, Công an huyện Phú Lộc đã xác định, chị N. đăng tải thông tin vi phạm liên quan đến hoạt động làm nhiệm vụ của lực lượng CSGT Công an huyện Phú Lộc trên trang Facebook cá nhân để cánh báo cho những người đi… nhậu về biết trước “chốt” này mà né đi đường khác, nếu không thì sẽ bị Công an đo nồng độ cồn. Tại cơ quan Công an, chị N. thừa nhận hành vi, nhận thức được vi phạm của bản thân, chủ động gỡ bỏ bài đăng của mình trên Facebook.

Mạnh tay xử lý việc đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội -0
Công an làm việc với ông N.Q.T. – người đăng thông tin sai sự thật về việc cưỡng chế công trình chiếm đất và xây dựng trái phép.

“Việc thông báo hoạt động của lực lượng CSGT, giúp người vi phạm né tránh các chốt của lực lượng chức năng là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông mà còn có thể để các đối tượng phạm pháp hình sự, tàng trữ, vận chuyển ma túy, vũ khí… biết để né tránh lực lượng làm nhiệm vụ. Trong thời gian tới, nếu phát hiện hành vi vi phạm tương tự, Công an huyện sẽ kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật”, Công an huyện Phú Lộc khuyến cáo.

Mới đây, ngày 10/9, Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với ông N.Q.T. (trú tại xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) do lợi dụng MXH, sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để thực hiện hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Trước đó, UBND xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc) thực hiện cưỡng chế trường hợp chiếm đất và xây dựng công trình trái phép buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với một hộ dân trên địa bàn thôn Vinh Sơn, xã Lộc Sơn. Mặc dù chưa hiểu rõ vụ việc nhưng ông T. đã lợi dụng MXH, sử dụng Facebook cá nhân để tiến hành đăng tải, chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội có nội dung, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, gây dư luận hiểu sai về quá trình cưỡng chế vi phạm, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền xã Lộc Sơn.

Điều đáng nói, có những người dân dù không hiểu ngọn nguồn của sự việc nhưng khi đọc thông tin ông T. đăng tải cũng đã một số bình luận không đúng… Làm việc với cơ quan Công an, ông T. thừa nhận hành vi vi phạm. Đồng thời, cam kết không tái phạm và tiến hành gỡ bỏ bài viết, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan sử dụng MXH.

Mạnh tay xử lý việc đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội -1
Ông Nguyễn Văn H. đăng thông tin xúc phạm lực lượng CSGT sau khi bố ông này bị lập biên bản, xử lý nồng độ cồn.

Hay trước đó, ngày 30/8, Công an TP Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn H. (43 tuổi) về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Trước đó, tối 24/8, ông H đăng 2 bài viết lên mạng xã hội với nội dung sai sự thật, vu khống, xúc phạm lực lượng CSGT. Đến khoảng 20h30 cùng ngày, thấy bài đăng có nhiều lượt tương tác và bình luận nên ông H. xóa bỏ bài trên trang cá nhân. Sau đó, Công an TP Huế đã mời ông H. về trụ sở làm việc. Người này khai, do sử dụng bia rượu nên khi nghe tin bố bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn, không kiềm chế bản thân đã đăng tin sai sự thật. Ông H. cũng đã đăng bài lên MXH để đính chính lại bài đăng và xin lỗi lực lượng CSGT.

Không dừng lại ở hành vi như vừa kể, đáng lo ngại hơn, có cả trường hợp mạo danh cán bộ Công an để đăng tải thông tin sai sự thật trên MXH Facebook khiến nhiều người lo sợ. Điển hình, N.Q.H. (SN 2004, trú tại phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) mạo danh cán bộ Công an để đăng tải, phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật. Theo Cơ quan điều tra, H. lập tài khoản Facebook sử dụng ảnh đại diện là hình chụp của một cán bộ Công an phường Vỹ Dạ (TP Huế) với mục đích để đe dọa bạn bè. Đối tượng đã sử dụng tài khoản Facebook này đăng tải bài viết vào nhóm “Bướm đêm TP Huế” và để lại một số bình luận… Công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.Q.H. số tiền 3,750 triệu đồng.

Theo cơ quan An ninh Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, trên không gian mạng ngoài những thông tin có nội dung tích cực, hữu ích thì cũng có không ít các thông tin mang tính tiêu cực, thậm chí vi phạm pháp luật, đăng tải, lan truyền những thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác... Một số đối tượng xấu còn lợi dụng mạng MXH để che đậy danh tính, dùng tài khoản ảo để tung tin giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì thế, không gian mạng trở thành một nơi thiếu an toàn nếu người dùng không có kiến thức, không cẩn thận và tỉnh táo.

Đáng chú ý hiện nay, một số người cho rằng không gian mạng là môi trường “ảo” thì không ai phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn do mình viết ra hay lan truyền thông tin nào đó từ người khác. Do đó, cơ quan Công an đề nghị người dùng MXH cần nâng cao cảnh giác, không đăng tải, bình luận và chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng hoặc chưa rõ nguồn đăng tải.

Hải Lan
.
.
.