Lừa đảo kích hoạt định danh điện tử để chiếm đoạt tiền

Chủ Nhật, 03/09/2023, 08:30

Một số đối tượng giả danh cán bộ cơ quan chức năng vận động người dân kích hoạt định danh điện tử để lấy mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền, thông tin cá nhân…

Ngày 3/9, Công an Quảng Bình cảnh báo tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc điện thoại mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tiền có nhiều diễn biến phức tạp.

Trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình, lực lượng Công an đã tiếp nhận một số nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, xuất hiện các đối tượng gọi điện để hòng thực hiện hành vi lừa đảo.

Các đối tượng sử dụng nhiều kịch bản khác nhau như: giả danh Công an vận động người dân kích hoạt định danh điện tử để lấy mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền; giả làm nhân viên Bưu điện gọi điện thông báo nhận bưu phẩm; giả danh cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn…

Lừa đảo người dân kích hoạt định danh điện tử để chiếm đoạt tiền, thông tin cá nhân -0
Các thủ đoạn các đối tượng lừa đảo thường hay sử dụng, người dân cần cảnh giác.

Chúng liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân, sau đó sử dụng các thông tin đó làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an để đe dọa nạn nhân, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra, sau đó chiếm đoạt hoặc yêu cầu nạn nhân tự đăng ký một tài khoản ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản đó, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng, rồi chúng rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt.

Công an Quảng Bình khuyến cáo người dân cảnh giác, tuyệt đối không tải ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc hoặc làm theo hướng dẫn của các đối tượng; không cung cấp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Đồng thời, đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó.

Đặc biệt, không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do chúng chỉ định. Người dân tuyệt đối không cho thuê, mượn các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Sông Lam-Ngọc Hoàng
.
.
.