"Hack" tài khoản mạng xã hội để lừa vay vốn online

Thứ Năm, 06/10/2022, 07:30

Chiều 5/10, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm thủ tục, các đối tượng lập ra các trang trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) chạy quảng cáo để tiếp cận lừa đảo các nạn nhân.

Đáng lưu ý, bọn chúng còn "hack" tài khoản mạng xã hội của nhiều người nhằm dụ dỗ người thân, bạn bè của nạn nhân để lừa đảo cho vay tiền online. Chị Nguyễn Toan (SN 1978, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh), bức xúc: "Thấy nhiều người gọi điện và nhắn trên Facebook cá nhân thì tôi mới biết tài khoản của mình bị kẻ xấu hack. Bọn chúng kết nối với các người thân, bạn bè của tôi về việc cho vay vốn online với lời kêu gọi hấp dẫn như không giữ bất kỳ giấy tờ nào, giải ngân 10 phút đối với thẻ ATM và trong 2 giờ đồng hồ nhận được tiền mặt.

Mặt khác, lãi suất chỉ từ 0,8% đến 1,2%, hạn mức từ 20 triệu đồng đến 500 triệu đồng, thời gian từ 12 đến 60 tháng... và cho vay tiền trên phạm vi toàn quốc. Biết đây là thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, tôi nhanh chóng thông tin công khai trên Facebook cá nhân để mọi người không bị lừa đảo".

Trang Facebook cá nhân của chị Toan bị kẻ xấu "hack" để lừa đảo.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, sau khi tiếp cận được nạn nhân, các đối tượng sẽ gửi đường link kết nối CH Play, App Store… để các bị hại cài đặt ứng dụng vào điện thoại và thực hiện đăng ký tài khoản trên app. Sau đó, nạn nhân đăng nhập app, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và được đồng ý cho vay số tiền theo đề nghị. Số tiền giải ngân đã được thể hiện trên app (tiền ảo), nhưng người vay không thể chuyển, rút được và bị khóa app vì do lỗi "sai cú pháp", "quá hạn mức", "sai số tài khoản ngân hàng"…

Tiếp theo, bọn chúng yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền đặt cọc để mở lại app thì mới giải ngân được (sau khi giải ngân thì sẽ trả lại tiền cọc và tiền cho vay). Hoặc các đối tượng yêu cầu nạn nhân mua bảo hiểm khoản vay, đóng tiền phí giải ngân… Nhiều nạn nhân thực hiện chuyển tiền nhiều lần để được vay cho đến khi nghi ngờ bị lừa thì không lấy lại được số tiền đã chuyển và bị chiếm đoạt.

Để phòng ngừa tình trạng trên, Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị, đối với mọi khoản vay thì người dân nên liên hệ chi nhánh ngân hàng gần nhất nơi mình cư trú hoặc gọi số điện thoại hotline của ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn thực hiện các thủ tục vay. Người dân tuyệt đối không làm thủ tục vay thông qua làm việc với người tự xưng là nhân viên ngân hàng trên Fanpage Facebook, website, Zalo sử dụng hình ảnh logo, hình ảnh mạo danh ngân hàng. Việc đóng "phí vay, phí rút tiền mặt" vào tài khoản cá nhân do đối tượng mạo danh cung cấp là việc làm hết sức rủi ro dẫn đến việc mất khoản tiền phí trên...

N.M
.
.
.