Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Thứ Năm, 24/11/2022, 16:16

Ngày 24/11, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&T), Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức chương trình Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA cho biết, mới đây VNISA đã thực hiện khảo sát 135 tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam về việc đảm bảo an toàn thông tin. Kết quả khảo sát cho thấy, cứ 4 tổ chức, doanh nghiệp thì có 1 đơn vị từng bị gián đoạn hệ thống - dịch vụ, bị tấn công mạng trong năm 2022; 76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu hiện tại.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có 87% tổ chức, doanh nghiệp lo sợ yếu tố “con người”, 58% đơn vị lo ngại về “công nghệ” và 47% lo ngại về lỗ hổng trong “uy trình”. Cùng với đó, 68% tổ chức, doanh nghiệp cho biết chưa đủ kinh phí đầu tư cho an toàn thông tin hàng năm. Đây cũng là lí do VNISA lựa chọn chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”.

Còn theo ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 11 tháng đầu năm nay, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 11.213 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong khi đó, tỷ lệ các hệ thống thông tin đã phê duyệt hồ sơ bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ mới đạt 54,8%...

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn -1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Chuyển đổi số là một chương trình lớn, dài hạn của quốc gia. Chuyển đổi số là đưa các hoạt động của mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp lên môi trường số. Đồng nghĩa với việc chúng ta phải bảo vệ hơn 3.000 hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước cùng hoạt động trên không gian mạng của gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 26 triệu hộ gia đình và 100 triệu người dân.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, khối lượng công việc trên là rất lớn mà không một lực lượng đơn lẻ nào có thể làm hết được. Do vậy, việc bảo đảm an toàn không gian mạng và an toàn cho các tổ chức, người dân trên không gian mạng là trách nhiệm, sự chủ động vào cuộc của tất cả cơ quan, tổ chức và cả người dân với nguyên tắc “thực sao ảo vậy”. Với nhiệm vụ của mình, Bộ TT&TT cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các hiệp hội và doanh nghiệp, cộng đồng an toàn an ninh mạng cùng chung tay đưa Việt Nam trở thành một quốc gia tự chủ về công nghệ, sản phẩm phục vụ an toàn, an ninh mạng.

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn -0
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tặng Bằng khen cho Hiệp hội An toàn thông tin nhân kỷ niệm 15 năm thành lập.

Năm 2022 là năm thứ 15, Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin được tổ chức thường niên tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 30 diễn giả là lãnh đạo bộ, lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng.

Chương trình hội thảo bao gồm phiên toàn thể với các báo cáo tổng quan về chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030; an toàn thông tin trong chuyển đổi số - thách thức và giải pháp; giải pháp bảo mật dựa trên IOT phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến; nhận diện rủi ro và tài sản số của doanh nghiệp và nâng cao nhận thức của người dùng về ATTT; kinh nghiệm triển khai giải pháp an toàn thông tin phục vụ người dùng; đảm bảo an ninh tự động, tập trung cho ứng dụng trong kỷ nguyên số; trải nghiệm số an toàn...

Ngoài ra, còn có 2 phiên chuyên đề chuyên sâu về “Xây dựng môi trường mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp” và  “Bảo vệ dữ liệu -Yếu tố quan trọng tạo dựng niềm tin cho quá trình chuyển đổi số”.  Ngày An toàn thông tin năm nay còn có 32 gian hàng triển lãm, giới thiệu các giải pháp công nghệ an toàn thông tin tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Huyền Thanh
.
.
.