Cảnh giác trước bẫy lừa "dịch vụ lấy lại tiền bị lừa đảo"

Thứ Hai, 20/11/2023, 08:39

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đưa ra cảnh báo liên quan đến một số hình thức lừa đảo mới xuất hiện mà người dân cần cảnh giác.

Trong đó, đáng chú ý là việc trên mạng xã hội Facebook liên tục xuất hiện các nhóm hỗ trợ "lấy lại tiền bị lừa đảo". Tại đây, các thành viên trong nhóm công khai đăng quảng cáo cam kết và khẳng định sẽ hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo chuyển khoản cho những nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt.

Cảnh giác trước bẫy lừa
Người dân cần tỉnh táo để không "dính" bẫy lừa đảo trên không gian mạng. Ảnh minh họa

Thông tin thêm về thủ đoạn mới này, Cục An toàn thông tin cho biết: Các đối tượng sẽ mạo danh là luật sư, kiểm sát viên hay nhân viên bộ phận tài vụ của một ngân hàng lớn... Sau khi thuyết phục và lấy lòng tin của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán các khoản tiền dưới dạng phí hệ thống, phí pháp lý, hoặc bất kỳ chi phí phát sinh nào khác. Ngoài việc chiếm đoạt tiền, các đối tượng lừa đảo cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin cá nhân của nạn nhân để thực hiện các hành vi lừa đảo tiếp theo.

"Các vụ lừa đảo trực tuyến đã và đang diễn biến phức tạp trên môi trường số. Các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn. Do đó, người dân nên kiểm tra và xác minh thông tin của người nhận trước khi thực hiện bất cứ giao dịch chuyển tiền nào trên mạng. Không chuyển tiền dựa trên các yêu cầu đột xuất, không xác định hoặc không rõ ràng. Nếu bạn nghi ngờ hoặc trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này, hãy ngay lập tức báo cáo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền để họ tiến hành điều tra và cung cấp sự hỗ trợ"- Cục An toàn thông tin đưa ra khuyến cáo.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, thường vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tìm kiếm thông tin du lịch cho các kỳ nghỉ lễ, Tết tăng lên đáng kể. Điều này tạo cơ hội cho các đối tượng xấu sử dụng chiêu trò mạo danh thương hiệu, bán combo vé du lịch với giá siêu rẻ cùng lời mời chào vô cùng hấp dẫn.

Mới đây, một số công ty du lịch gồm Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, Công ty cổ phần Công nghệ du lịch BestPrice, Công ty Du lịch TST Tourist... đã đưa ra thông báo về việc bị đối tượng xấu giả mạo tên thương hiệu, lừa đảo người khác gây thiệt hại đến khách hàng và uy tín của công ty.

Theo đó, các đối tượng xấu dùng nhiều hình thức quảng cáo trên mạng xã hội để chào bán tour chương trình du lịch giá siêu hời, giả mạo nhân viên doanh nghiệp du lịch, phòng vé máy bay để đưa ra cam kết hợp đồng bao gồm thông tin, logo công ty cùng dấu mộc của Tổng giám đốc; đề nghị nạn nhân chuyển tiền cọc hoặc tiền vé vào số tài khoản giả rồi chiếm đoạt tài sản.

Để tránh "bẫy" lừa đảo này, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ, chỉ nên lựa chọn dịch vụ của những công ty uy tín hoặc qua các ứng dụng du lịch; tỉnh táo trước yêu cầu cọc giữ chỗ và website giả mạo, chỉ nên tin tưởng những trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán.

Ngoài hai hình thức lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin cũng cho biết: Hiện nay, việc phát triển hình thức thanh toán online là xu thế tất yếu của nền kinh tế số hiện nay. Tuy nhiên, tình trạng tội phạm lợi dụng sự thuận tiện này cũng đang ngày một gia tăng và việc triệt phá hoàn toàn vẫn đang là một vấn đề nan giải.

Trong nửa đầu năm 2023, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã triệt phá hàng loạt đường dây cá độ bóng đá trái phép sử dụng công nghệ cao thông qua các trang web giả mạo kèm link độc. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, với nhiều phương thức, thủ đoạn để qua mắt cơ quan chức năng, như các thành viên trong nhóm hoạt động khép kín, một số tham gia qua sự giới thiệu của người khác nên không biết mặt nhau, thanh toán tiền thắng thua hằng tuần bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng qua ví điện tử, đặc biệt là MoMo. Nhận biết được vấn đề trên, MoMo đã thực hiện rà soát và thực hiện định danh, xác thực tài khoản ví điện tử theo quy định.

Tuy vậy, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia các hội nhóm hay tổ chức đánh bạc online trái phép trên không gian mạng. Đồng thời, Cục cũng đề nghị các cơ quan ban ngành cần thường xuyên kiểm tra các hoạt động, giao dịch trên không gian mạng; phát hiện, truy vết, triệt phá kịp thời các đường dây cờ bạc. Các doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, ngân hàng cần phải tuân thủ chặt chẽ về quy trình cung cấp dịch vụ tín dụng; sàng lọc và phân loại khách hàng, đồng thời đảm bảo phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi khách hàng có hành vi phạm pháp.          

Hùng Quân
.
.
.